Xây dựng lộ trình học IELTS hiệu quả nhất năm 2023

Xay-dung-lo-trinh-hoc-IELTS-hieu-qua-nhat-nam-2023-1

Xây dựng lộ trình học IELTS là một trong những bước quan trọng nhất quyết định đến sự thành công của bạn. Con đường đến đích là cả một cuộc đua dài, nếu bạn không có lộ trình hợp lý bạn sẽ bị bỏ lại phía sau.

Tham khảo ngay gợi ý xây dựng lộ trình học IELTS hiệu quả nhất năm 2023 của duhoc.edu.vn để sớm đạt được giấc mơ đi du học Mỹ, du học Úc, du học Canada, du học Anh Quốc, … nhé!

Xay-dung-lo-trinh-hoc-IELTS-hieu-qua-nhat-nam-2023-1
Xây dựng lộ trình học IELTS hiệu quả sẽ giúp bạn đi đến đích nhanh hơn!

1. Tại sao cần phải xây dựng lộ trình học IELTS?

Người ta thường nói chinh phục IELTS cũng giống như cuộc chạy đua marathon. Giả sử chặng đua của bạn dài 65km tương ứng với IELTS 6.5, bạn sẽ có nhiều cách và nhiều con đường để đến đích. Tuy nhiên, chỉ có 1 con đường là ngắn và nhanh nhất.

Vậy, trong cuộc đua đó bạn cần phải làm gì để đi đến đích? Thông thường bạn sẽ cần xác định 3 yếu tố: Điểm xuất phát ở đâu, tốc độ của bạn nhanh hay chậm và con đường chạy của bạn là đúng hay sai.

Có thể thấy yếu tố cuối cùng là quan trọng nhất. Bởi vì nếu xuất phát điểm của bạn tốt, tốc độ của bạn nhanh nhưng thiếu đi một lộ trình cụ thể và rõ ràng thì bạn sẽ rất lãng phí thời gian và công sức. Đó là còn chưa kể bạn sẽ bị chán nản, cô độc trên hành trình chinh phục ước mơ của mình.

Xay-dung-lo-trinh-hoc-IELTS-hieu-qua-nhat-nam-2023-2
Lý do cần xây dựng kế hoạch chi tiết cho lộ trình học IELTS

Tương tự, việc xây dựng lộ trình học IELTS cũng thế. Khi bạn vạch sẵn được lộ trình học ngay từ đầu, bạn sẽ biết cách đi theo con đường thẳng và nhanh nhất để đạt được mục tiêu. Đó là lý do vì sao bạn bắt buộc phải xây dựng lộ trình học IELTS trước khi chính thức bắt đầu học tập.

Xay-dung-lo-trinh-hoc-IELTS-hieu-qua-nhat-nam-2023-3

2. Các bước xây dựng lộ trình học IELTS hiệu quả nhất năm 2023

Sau khi đã hiểu rõ lý do vì sao phải xây dựng lộ trình học IELTS, hãy tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Xây dựng lộ trình học IELTS theo mục tiêu và định hướng của bản thân.

Khi bạn bắt đầu bất cứ một việc gì bạn cũng cần phải hiểu rõ mục tiêu và định hướng trong tương lai của bạn là gì.

Xác định mục đích học IELTS của bạn là gì?

– Nếu bạn học IELTS chỉ để phát triển khả năng tiếng Anh thì bạn sẽ không quá áp lực về điểm số. Tuy nhiên làm việc gì cũng cần phải có mục tiêu chi tiết và rõ ràng. Như vậy bản thân mới có sự kiên trì, cố gắng và không sớm bỏ cuộc. Mục tiêu lúc này của bạn không cần quá gấp gáp, chỉ cần trong khả năng là đủ.

– Nếu bạn học IELTS để miễn thi tốt nghiệp trung học phổ thông môn tiếng Anh thì hãy xây dựng lộ trình học IELTS sao cho mục tiêu cuối cùng là 4.0.

– Nếu mục đích học IELTS của bạn là để đi du học thì IELTS Academic 6.5 trở lên là thỏa mãn điều kiện đầu vào. Một số chương trình dự bị chỉ là 5.5. Nhưng nếu điểm số dự bị sẽ buộc bạn phải học thêm môn tiếng Anh ở nước ngoài. Mà chi phí học ở nước ngoài thì thật khủng khiếp. Vì vậy hãy cố gắng hoàn thành mục tiêu điểm số IELTS 6.5 trở lên để được miễn học thêm nhé!

– Và còn rất nhiều bạn học IELTS vì nhiều mục đích khác nhau.

Xay-dung-lo-trinh-hoc-IELTS-hieu-qua-nhat-nam-2023-4
Khi làm bất cứ một việc gì bạn cũng cần phải xác định được mục đích cuối cùng là gì

Định hướng tương lai của bản thân là gì?

Có nhiều bạn sinh viên muốn học IELTS để đi du học, sau đó muốn định cư luôn ở nước ngoài. Đó đều là định hướng trong tương lai. Hãy tham khảo bảng dưới đây để có cách xây dựng lộ trình học IELTS hiệu quả nhất nhé!

STT Tên IELTS Loại IELTS
1 Miễn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh 4.0+ IELTS Academic
Điều kiện tuyển thẳng vào các trường đại học 5.5 IELTS Academic
2 Điều kiện tốt nghiệp cao đẳng/ đại học 5.0 – 6.5 IELTS Academic
3 Điều kiện đầu vào sau đại học 5.5 trở lên IELTS Academic
4 Điều kiện làm việc/ định cư nước ngoài Từ 4.5 – 6.0 IELTS General

Bước 2: Phải xác định được năng lực hiện tại của bạn khi xây dựng lộ trình học IELTS.

Sau khi đã nắm rõ mục tiêu và định hướng của bản thân, hãy thử test xem năng lực ngoại ngữ của bạn đang ở cấp độ nào. Đây là một trong những bước quan trọng nhất giúp bạn xây dựng lộ trình học IELTS hiệu quả.

Hãy làm thử các bài test trên mạng hoặc nhờ thầy cô giáo hỗ trợ, bạn sẽ nắm được điểm mạnh cũng như điểm yếu để phát huy và cải thiện hơn nữa. Từ đó mới có được kế hoạch học tập đúng đắn nhất.

Tự đánh giá năng lực của bản thân.

Tự đánh giá năng lực của bản thân bằng một số trang Online hay như Online English Test của British Council, Khung CEF, khung ECPE, khung CPE, …

Nhờ giáo viên để test trình độ ngoại ngữ hiện tại.

Nếu tại trung tâm có bài thi thử, thi test thì hãy tham gia ngay. Hoặc bạn có thể nhờ giáo viên test trình độ giúp bạn. Bởi họ là người theo sát, trực tiếp giảng dạy bạn nên sẽ đưa cho bạn những lời nhận xét chính xác nhất. Thông thường việc test trình độ tiếng Anh sẽ được thực hiện ở cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Xay-dung-lo-trinh-hoc-IELTS-hieu-qua-nhat-nam-2023-5

Bước 3: Xác định thời gian bạn cần để đạt được mục tiêu

Tùy vào mục đích của mỗi người mà thời gian học sẽ khác nhau. Việc xây dựng lộ trình học IELTS sẽ phụ thuộc rất lớn vào mục đích đó. Nếu chỉ cần điểm số không quá cao, bạn có thể hoàn thành mục tiêu trong vài tháng. Nhưng đối với những thí sinh hướng tới điểm số cao hơn, họ có thể mất cả năm, thậm chí là vài năm.

Xay-dung-lo-trinh-hoc-IELTS-hieu-qua-nhat-nam-2023-6

Một số lưu ý bạn cần nắm để đạt được mục tiêu:

– Học 1,2 tháng mà có thể “out trình”, đột phá là điều hoàn toàn không thể trong tiếng Anh. Vì vậy, đừng đặt mục tiêu quá gần nhé.

– Hãy đặt mục tiêu trong vòng 1 năm đổ lại và chia thành nhiều chặng. Có thể 1 quý là 1 chặng là hợp lý nhất. Sau khi hoàn thành mỗi chặng thì lại tiếp tục hướng tới chặng tiếp theo. Vòng tuần hoàn lặp lại như vậy sẽ khiến bạn ngấm tiếng Anh. Trình độ của bạn sẽ được nâng cao mỗi ngày.

Bước 4: Xây dựng lộ trình học IELTS theo phân loại

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu, người mất gốc hay người đã có nền tảng kiến thức thì cũng cần phải phân loại chi tiết, tỉ mỉ. Giả sử chặng đầu tiên bạn cần tập trung vào ngữ pháp. Thì chặng thứ hai hãy tập trung vào từ vựng. Chặng tiếp theo là kỹ năng làm bài, viết bài, nói, thuyết trình, …

Khi bạn chia nhỏ các lộ trình và có mục tiêu cụ thể, bạn sẽ nạp được các kiến thức trọng tâm và sát với mục tiêu nhất. Đồng thời cũng giúp bạn tránh việc bị cuốn vào các kiến thức quá nặng hoặc quá dễ đối với bạn.

Xay-dung-lo-trinh-hoc-IELTS-hieu-qua-nhat-nam-2023-7
Phân loại cụ thể, chi tiết là một cách xây dựng lộ trình học IELTS hiệu quả!

Giả sử nếu bạn là người mất gốc tiếng Anh và cần xây dựng lộ trình học IELTS hiệu quả, đừng vội vàng đăng ký đi thi để xem trình độ đến đâu. Việc đó là vô nghĩa, thậm chí còn khiến bạn chán nản. Ở trình độ mất gốc như vậy, hãy bắt đầu từ con số 0. Tập trung vào học ngữ pháp và xây dựng nền tảng từ vựng căn bản mới là điều cần thiết nhất trong giai đoạn đầu.

Bước 5: Xây dựng kế hoạch học tập cụ thể cho từng giai đoạn

Để xây dựng kế hoạch học tập cụ thể, bạn hãy trả lời các câu hỏi sau:

– Thời gian học là khi nào?

– Địa điểm học là ở đâu?

– Sẽ học những gì?

– Học như thế nào và cùng ai?

Bạn cần lập kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ theo từng con số.

Xay-dung-lo-trinh-hoc-IELTS-hieu-qua-nhat-nam-2023-8

Ví dụ nếu chặng này bạn học từ vựng. Hãy lập kế hoạch mục tiêu chi tiết ra. Mỗi ngày học bao nhiêu từ, cách phát âm như thế nào, một ví dụ cụ thể, …

3. Kết luận về xây dựng lộ trình học IELTS hiệu quả

Tóm lại, 2 tháng đầu tiên triển khai xây dựng lộ trình học IELTS bao giờ cũng là khoảng thời gian khó khăn nhất. Bạn sẽ rất dễ bị nản và đuối sức. Nếu vượt qua quãng thời gian đó, bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều ở các chặng sau. Đừng nản chí mà hãy tập dần thói quen lập kế hoạch trước mỗi một mục tiêu trong đời nhé.

Chúc các bạn thành công!

Xay-dung-lo-trinh-hoc-IELTS-hieu-qua-nhat-nam-2023-9

Nếu bạn đang muốn đi du học và học tiếng ở trung tâm uy tín, để lại số điện thoại để được tư vấn hỗ trợ. Hoặc liên hệ theo hotline: 0939.411.986.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.