Văn hóa của Mỹ – 10 điều siêu khác biệt

Văn hóa của Mỹ - 10 điều siêu khác biệt

Rất nhiều người cho rằng môi trường sống, văn hóa của Mỹ là thước đo chuẩn mực cho sự tiến bộ của nhân loại.  Vậy Lối sống của họ thế nào? Phong cách làm việc của họ ra sao? ESA sẽ chia sẻ đến bạn đọc trong bài viết này. Hy vọng các thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hình dung ra phần nào và không bị shock văn hóa khi du học tại Mỹ.

Cổng trường đại học Adelphi
Cảnh quan cổng trường Adelphi University

Tìm hiểu về văn hóa của Mỹ trong lối sống sinh hoạt

Nếu sắp đi du học Mỹ hoặc đang ấp ủ “giấc mơ Mỹ” thì bạn nên “dắt lưng” những nét đặc trưng của văn hóa Hoa Kỳ sau. Từ đó có thể sớm bắt kịp nhịp sống của quốc gia này.

Lối sống sinh hoạt của người Mỹ thường mang đậm phong cách sau:

1. Tính cá nhân

Người Mỹ luôn có một niềm tự hào mãnh liệt về tính cá nhân và sự khác biệt theo kiểu “tôi là 1, tôi là duy nhất”. Họ không ngại thể hiện sở thích của mình trước đám đông. Họ thỏa mái tranh luận với nhau để bảo vệ quan điểm của mình. Nghe có vẻ hơi ích kỷ nhưng người Mỹ lại cho rằng đây là cá tính, chân chật.

Tính cá nhân còn thể hiện ở việc họ tôn trọng sinh mạng của mình. Cụ thể là họ chú trọng chăm sóc sức khỏe, mua bảo hiểm. 

2. Tính tự lập

Ở Mỹ trẻ em tự lập từ khi còn nhỏ
Bạn đã biết chưa? Văn hóa của Mỹ rất đặc trưng

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, trẻ em Mỹ có tính tự lập từ rất sớm. Nếu như người Việt Nam bao bọc, nuôi dưỡng con cái tận đến khi trưởng thành, lập gia đình. Mong muốn được ở cùng một nhà với con cháu càng lâu càng tốt thì ở Mỹ lại khác hẳn. 

Trẻ em Mỹ đã có thể tự lập và tự biết chăm sóc sức khỏe của bản thân từ khi mới được 5 – 6 tuổi. Đến khoảng 15 tuổi, họ đã có thể tự kiếm tiền, tự lo chi phí sinh hoạt, học tập của mình. Đến 18 tuổi có thể chuyển hẳn ra khỏi nhà.

Bên cạnh đó, việc chọn trường, chọn lớp, chọn ngành nghề làm việc,… cũng do bản thân học sinh đó tự quyết định. Họ không cần cha mẹ can thiệp và phụ huynh Mỹ cũng rất tôn trọng, khuyến khích tính tự lập của con mình.

Chính vì vậy, mặc dù trong quá trình trưởng thành và tự lập, có thể người Mỹ sẽ gặp phải khá nhiều vất vả và thất bại. Nhưng họ không nản lòng mà tự mình đứng dậy sau khó khăn. Họ thích những thách thức. Họ thích thử sức ở môi trường mới lạ. Đây là một nét đẹp trong văn hóa của người Mỹ, rất đáng để các quốc gia khác học tập.

3. Sự thẳng thắn – nét văn hóa của Mỹ rất riêng

Nhiều người trong chúng ta thường lo sợ sự thẳng thắn sẽ làm mất thể diện của bản thân hoặc mất lòng đối phương. Nhưng văn hóa Hoa Kỳ lại luôn đề cao và tôn trọng sự thẳng thắn trong mọi mối quan hệ. Có thể điều này sẽ hơi khó khăn thích nghi đấy. Có thể ban đầu sẽ hơi chạnh lòng nhưng cũng đừng lo nhé. Vì sự thẳng thắn của họ mang tính xây dựng. Người đối diện cảm thấy dễ chịu, không có cảm giác bị xúc phạm. Cũng chính vì điều này mà người Mỹ thường ít xảy ra những mâu thuẫn vụn vặt trong các mối quan hệ. Họ dễ dàng tìm được tiếng nói chung và giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả, hài hòa giữa đôi bên.

4. Phong cách thoải mái

Ngay cả giữa một vị giám đốc, một quan chức cấp cao với một thường dân, một người nghèo đều thoải mái, thân thiện với nhau. Người Mỹ xưng hô thoải mái. Rất ít khi bị ràng buộc bởi một nghi lễ hay khuôn phép nào.

Nhiều sinh viên quốc tế hoặc người nhập cư Mỹ cho rằng đây là sự vô lễ, hỗn láo giữa nhân viên với lãnh đạo. Nhưng người Mỹ lại không nghĩ như vậy. Với họ duy trì mối quan hệ một cách thoải mái nhất mới là lịch sự, thiện chí. Đây cũng là một trong nét đẹp đặc biệt trong văn hóa của Mỹ, giúp cho môi trường làm việc trở nên gần gũi, thân thiện. Từ đó mang lại năng lượng tích cực cho cán bộ công nhân làm việc hăng say, vui vẻ hơn.

5. Coi trọng thành tích

Trong quá trình lao động, sản xuất, tham gia hoạt động ngoại khóa,… người Mỹ giành được thành tích nào đó thì họ sẽ khoe ngay. Điều này cho thấy người Mỹ rất tự hào và quý trọng thành tích cá nhân của mình. Nó được xem như là những động lực mạnh mẽ nhất, thôi thúc nhất, giúp họ gặt hái được những thành tựu lớn hơn, ý nghĩa và giá trị hơn nữa trong cuộc sống.

6. Cạnh tranh công bằng và hợp tác sòng phẳng

Điều gì khiến văn hóa của Mỹ được tôn vinh như vậy?
Văn hóa của Mỹ có gì đặc biệt?

Sinh sống học tập ở Mỹ bạn sẽ dễ dàng nhận thấy giữa người này với người khác luôn có sự cạnh tranh rõ ràng và có phần khốc liệt. Tuy nhiên, họ rất công bằng và “chơi đẹp” chứ không phải “bằng mọi giá” để đạt được thành quả đó.

Trong quá trình hợp tác làm việc, hợp tác nghiên cứu cũng vậy. Người Mỹ luôn sòng phẳng. Họ phân định rõ ràng trách nhiệm và quyền lợi của mỗi cá nhân để cùng nhau đạt được kết quả tốt nhất. Vì vậy, văn hóa của Mỹ trên thương trường luôn là chuẩn mực đáng để các quốc gia khác học tập.

7. Sự thân thiện

Người Mỹ khá thân thiện, các mối quan hệ xã giao được nhận xét là nhiều vô kể. Họ có thể dễ dàng bắt chuyện làm quen với bất kỳ sinh viên quốc tế nào. Nói chung các mối quan hệ của người Mỹ đều mang tính ngẫu nhiên, tùy hứng. Nhưng khi đã kết bạn họ sẽ sàng lọc và phân loại rõ ràng mối quan hệ thân – sơ. Vì vậy, một khi bạn đã có tình bạn đẹp với người Mỹ thì tình cảm ấy sẽ kéo dài mãi về sau.

Môi trường làm việc thực tế – nghiêm túc – sáng tạo

Sở dĩ, người Mỹ luôn đạt được những thành tích nổi bật trong công việc và có triển vọng phát triển bản thân rất tốt là nhờ môi trường làm việc dưới đây:

1. Người Mỹ rất thích đặt câu hỏi – văn hóa của Mỹ

Bất kỳ điều gì khiến họ tò mò, thắc mắc đều được bật thành câu hỏi để làm sáng tỏ vấn đề. Điều này đã giúp họ mở mang trí tuệ, nâng cao vốn kiến thứ. Họ luôn bắt đầu công việc khi đã nắm rõ được cốt lõi của vấn đề. Chính vì vậy hiệu quả lao động của người Mỹ rất cao.

2. Người Mỹ thích hưởng thụ, coi trọng vật chất

Nếu chưa hiểu rõ về văn hóa của Mỹ thì bạn sẽ cho rằng người Mỹ thực dụng. Nhưng sự thật là họ thực tế chứ không thực dụng. Người Mỹ say mê công việc, thích cuộc sống hưởng thụ và coi trọng vật chất. Vì vật chất đó là do họ rất tâm huyết, dốc lòng mới có được. Do đó, coi trọng vật chất là coi trọng sức lao động của mình. Hưởng thụ là phần thưởng họ xứng đáng có được.

3. Khi làm việc, người Mỹ rất quý trọng thời gian

Nếu như Việt Nam có những tư tưởng “hết ngày đầy công” thì người Mỹ lại ngược lại. Họ dành tất cả thời gian trong khung giờ làm việc để sáng tạo và cống hiến.

Người Mỹ cũng rất đúng giờ, thực hiện tốt quy định của doanh nghiệp, tôn trọng lãnh đạo và đồng nghiệp. Bởi vậy, họ đạt được kết quả rất cao trong quá trình làm việc.

Sự năng động luôn thường trực

Một trong những nét văn hóa của Mỹ đáng để học tập chính là sự năng động trong công việc. Họ luôn chủ động, sáng tạo, nắm bắt và đón đầu xu thế thay vì “chỉ đâu đánh đấy”.

Sinh sống ở Mỹ, bạn sẽ thấy cuộc sống ở đây luôn tất bật, vội vã. Ai cũng phải có sổ tay để note lại công việc, lịch trình. Ăn uống khá đơn giản. Họ ít khi tự nấu ăn. Cảnh tượng mọi người vừa đi vừa ăn là thường thấy. 

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến mọi người tất tần tật về văn hóa Mỹ. Hy vọng đã giúp cho những ai đang ấp ủ dự định nhập cảnh Mỹ có thêm nhiều thông tin hữu ích. Nhằm sớm hòa nhập với đất nước, con người Mỹ. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.