09:10, 02/02/2021

Thủ tục gia hạn hộ chiếu nhanh và đơn giản nhất

Hộ chiếu là một loại giấy tờ quan trọng dùng để xuất nhập cảnh khi bạn đi ra nước ngoài và từ nước ngoài trở về. Mỗi loại hộ chiếu có hạn sử dụng khác nhau. Khi hết hạn sử dụng bạn phải làm thủ tục gia hạn hộ chiếu. Vậy trình tự làm thủ tục gia hạn hộ chiếu như thế nào? Những loại giấy tờ cần phải chuẩn bị là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết.

Gia hạn hộ chiếu ở đâu?
Thủ tục gia hạn hộ chiếu có phức tạp không

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu hay còn gọi là Passport được hiểu là một loại giấy tờ bắt buộc phải có khi bạn muốn xuất cảnh ra nước ngoài và nhập cảnh khi từ nước ngoài trở về. Hộ chiếu có vai trò chứng minh thân phận của bạn khi ở nước ngoài.

Hộ chiếu sẽ được Chính phủ cấp. Trên hộ chiếu sẽ có các thông tin cá nhân chứng minh thân phận của bạn như: ảnh, họ tên chủ sở hữu, giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, nơi sinh, nơi cấp, thời hạn sử dụng, chữ ký,…

Tại nước ta, có 3 loại hộ chiếu:

 • Hộ chiếu phổ thông: Cấp cho tất cả các công dân Việt Nam nếu có nhu cầu. Những người làm hộ chiếu này chủ yếu dùng để đi du học, đi du lịch,…
 • Hộ chiếu công vụ: Cấp cho các quan chức của Chính phủ.
 • Hộ chiếu ngoại giao: Cấp cho những người có chức vụ, vị trí, quyền hạn cao trong hệ thống cơ quan nhà nước.

Tại sao cần gia hạn hộ chiếu?

Khi hộ chiếu hết hạn, nếu muốn tiếp tục sử dụng hộ chiếu, bạn bắt buộc phải làm thủ tục gia hạn hộ chiếu, gia hạn passport.

Mỗi loại hộ chiếu đều có thời gian sử dụng khác nhau. Cụ thể:

 • Hộ chiếu phổ thông: Thời hạn sử dụng tối đa của hộ chiếu phổ thông là 10 năm. Với trẻ em dưới 14 tuổi, thời hạn sử dụng tối đa của hộ chiếu là 5 năm. Trường hợp trẻ em dưới 9 tuổi, hộ chiếu sẽ được cấp chung với người giám hộ. Thời hạn sử dụng không quá 5 năm
 • Hộ chiếu công vụ và chiếu ngoại giao: Thời hạn sử dụng tối đa của hộ chiếu là 5 năm

Lưu ý là hộ chiếu phổ thông sẽ không được gia hạn, khi hết hạn thì bạn phải làm thủ tục cấp mới.

Thủ tục gia hạn hộ chiếu

Hộ chiếu là phải có đi xuất ngoại
ESA hướng dẫn bạn làm hộ chiếu mới khi hộ chiếu đang dùng hết hạn

1. Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ

Bạn phải làm thủ tục gia hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ khi hạn sử dụng của các loại hộ chiếu này còn dưới 1 năm.

Bạn cần thực hiện các thủ tục sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ: Chuẩn bị hồ sơ gồm 1 văn bản chính văn cho phép người sở hữu hộ chiếu đi công tác tại nước ngoài và hộ chiếu còn hạn sử dụng dưới 1 năm
 • Bước 2: Nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ và lệ phí tại các cơ quan ngoại vụ của địa phương hoặc tại trụ sở Cục Lãnh sự. Thông thường lệ phí để gia hạn hộ chiếu là 100.000 đồng.
 • Bước 3: Đợi để nhận kết quả. Thời gian giải quyết và gia hạn hộ chiếu sẽ không quá 2 ngày. Trong trường hợp bạn nộp hồ sơ tại cơ quan ngoại vụ địa phương thì thời gian sẽ lâu hơn. Vì phải chuyển từ cơ quan ngoại vụ địa phương lên Cục Lãnh sự.

2. Hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu phổ thông sẽ không cần làm thủ tục gia hạn hộ chiếu. Hộ chiếu phổ thông khi hết hạn sử dụng chỉ được làm mới. Dưới đây là thủ tục làm mới hộ chiếu khi hết hạn:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ sẽ gồm hộ chiếu phổ thông đã hết hạn, 2 ảnh chụp 4cm x 6cm, 1 tờ khai

– Trường hợp người xin làm mới hộ chiếu là trẻ em dưới 14 tuổi thì cần phải có: tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu được cơ quan chức năng ở địa phương xác nhận.

– Trường hợp người xin làm mới hộ chiếu là trẻ em dưới 14 tuổi nhưng xin làm hộ chiếu cấp riêng thì cần chuẩn bị 1 bản sao giấy khai sinh và 2 ảnh 4 cm x 6 cm.

– Trường hợp người xin làm mới hộ chiếu là trẻ em dưới 9 tuổi thì cần 1 bản sao giấy khai sinh và 2 ảnh 3 cm x 4 cm.

 • Bước 2: Nộp hồ sơ. Mọi người nộp hồ sơ và lệ phí tại các địa điểm:
Cục Quản lý xuất nhập cảnh trong trường hợp Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh
– Có thân nhân ở nước ngoài bị bệnh, bị tai nạn, bị mất mạng và cần phải có mặt để giải quyết (cần có thêm giấy tờ chứng minh).

– Đi nước ngoài chữa bệnh (cần có chỉ định của bệnh viện).

– Cán bộ, người làm trong hệ thống cơ quan Công an nhân dân và Quân đội nhân dân muốn ra nước ngoài vì việc khẩn cấp (có văn bản đề nghị của người đứng đầu cơ quan đó).

– Các trường hợp còn lại

 

Lệ phí để làm hộ chiếu mới sẽ là 200.000 đồng.

 • Bước 3: Nhận kết quả

Thông thường, làm hộ chiếu mới sẽ được giải quyết trong 5 ngày (khi nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh) hoặc 8 ngày (khi nộp tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh địa phương)

Lưu ý: 

Ngoài những thủ tục gia hạn hộ chiếu và làm hộ chiếu mới truyền thống thì hiện nay, có thêm hình thức làm hộ chiếu online và gia hạn hộ chiếu online. Hình thức này sẽ tiết kiệm thời gian cho người có nhu cầu làm hộ chiếu.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thể làm hộ chiếu nhanh hơn, thuận lợi hơn. Chúc bạn sớm nhận được hộ chiếu và có một chuyến đi may mắn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Fanpage

  youtube