Tại sao du học Anh Quốc có xu hướng được quan tâm trở lại?

Tự hào đứng trong top 5 quốc gia có hệ thống giáo dục bậc cao tốt nhất thế giới và là nơi đào tạo nên 10% nhà lãnh đạo cho toàn cầu, Anh Quốc luôn là điểm đến trong mơ của biết bao sinh viên quốc tế. Thế nhưng, chỉ ước ao thôi chưa đủ, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ, thấu hiểu thật sâu sắc các vấn đề về du học Anh Quốc để có một hành trình học tập thành công.

Tại sao du học Anh Quốc có xu hướng được quan tâm trở lại?

Tại sao nên du học Anh mà không phải là quốc gia nào khác?

1. Đào tạo đa ngành, đa cấp bậc

Từ lâu, Anh Quốc được thế giới biết đến không chỉ bởi nền kinh tế phát triển thịnh vượng mà còn có nền giáo dục ưu tú, hoàn toàn đáp ứng được mọi nhu cầu học tập, nâng cao trình độ chuyên môn của sinh viên. Phương châm giảng dạy chính tại Anh Quốc là hướng dẫn sinh viên phương pháp suy nghĩ chứ không phải là dạy cho họ nghĩ cái gì. Do đó, bạn sẽ được chú trọng phát triển khả năng làm việc nhóm, tư duy độc lập, tự do sáng tạo và thể hiện bản thân. Thêm vào đó, phương pháp đào tạo tại đây không chỉ là quá trình thu thập thông tin một chiều mà thay vào đó sinh viên luôn được khuyến khích chủ động đặt vấn đề, tự đào sâu nghiên cứu và giải quyết vấn đề đó.

Tùy đam mê lẫn định hướng nghề nghiệp trong tương lai mà bạn có thể chọn cho mình một trong các ngành học như tài chính, kinh doanh, kế toán, thời trang, ngôn ngữ, công nghệ thông tin, truyền thông, y – dược, luật… Đây đều là những lĩnh vực góp phần làm nên thương hiệu giáo dục của nước này. Dựa vào trình độ học vấn hiện tại mà bạn có thể cân nhắc để chọn cho mình lộ trình du học phù hợp.

2. Du học thạc sĩ chỉ 1 năm, nhiều khóa MBA không yêu cầu kinh nghiệm

Không chỉ đào tạo đa ngành, đa bậc học, Anh Quốc còn mang đến cho bạn cơ hội tiết kiệm thời gian và chi phí với khóa thạc sĩ chỉ 1 năm. Nếu như ở nhiều quốc gia bạn sẽ cần 2 năm để hoàn thành chương trình lấy bằng thạc sĩ thì tại Anh Quốc bạn sẽ chỉ mất 1 năm. Điều đó có nghĩa là sinh viên sẽ tiết kiệm thời gian lẫn chi phí khi du học thạc sĩ, có thể đi làm sớm và có cơ hội nắm bắt cơ hội việc làm hấp dẫn.

Bên cạnh đó, với những ai mong muốn học MBA – thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Anh thông thường phải hoàn thành chương trình đại học có liên quan với trình độ IELTS từ 6.0 – 6.5 (tùy trường) và phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc thực tế. Tuy nhiên, một số trường tại Anh cung cấp khóa MBA không yêu cầu kinh nghiệm làm việc dành cho sinh viên quốc tế. Thay vào đó, trường sẽ đánh giá hồ sơ của sinh viên dựa trên quá trình học tập. Như vậy, sau khi hoàn thành chương trình cử nhân là bạn có thể đăng ký ngay một khóa MBA để giữ cảm hứng học tập, tiếp tục mở rộng kiến thức và nâng cao chuyên môn.

ENGLISH BUFFET cùng trung tâm ngoại ngữ ELA

3. Hệ thống các trường đào tạo uy tín

Theo QS World University Rankings 2018, tại Anh Quốc có 16 trường xếp trong top 100 đại học tốt nhất thế giới (chỉ sau Mỹ). Các trường tại Anh được nhiều tổ chức giáo dục uy tín công nhận chất lượng và đánh giá cao cho triển vọng nghề nghiệp của sinh viên. Tùy khả năng tài chính, năng lực bản thân lẫn định hướng tương lai mà bạn có thể chọn cho mình một ngôi trường phù hợp nhất.

4. Chi phí du học Anh không quá đắt đỏ như bạn nghĩ

Chi phí là yếu tố không thể thiếu trên bất kỳ hành trình du học nào, bao gồm học phí và các khoản sinh hoạt phí hàng ngày. Dưới đây là học phí ước tính của những khóa học được sinh viên quốc tế chọn lựa nhiều nhất mà bạn có thể tham khảo:

  • Dự bị đại học: 13.000 GBP/năm
  • A Level/IB: từ 6.000 GBP/năm
  • Cử nhân: 12.000 – 17.000 GBP/năm
  • Thạc sĩ: 13.000 – 18.000 GBP/năm

Tùy từng vùng/ thành phố mà trung bình mức chi phí sinh hoạt mỗi năm bạn cần chuẩn bị là 9.600 GBP. Đặc biệt, nhiều trường đang triển khai nhiều chương trình học bổng trị giá từ 10 – 100% học phí hay ưu đãi học phí cho những sinh viên nộp và hoàn thành hồ sơ sớm. Trong quá trình sinh sống, học tập tại Anh bạn còn được hưởng nhiều ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế. Ví dụ như bạn có thể đăng ký làm các loại thẻ Oyster Card, NUS Extra Card, Rail Card, National Express Coach Card… để được giảm giá khi di chuyển bằng các phương tiện công cộng hoặc khi mua sắm. Ngoài ra, sinh viên quốc tế có thể làm thêm 20 giờ mỗi tuần để tích lũy thêm một khoản chi phí hỗ trợ chi trả cho các khoản chi tiêu thường ngày.

[Chia sẻ] Nên chọn thành phố nào khi đi du học tại Anh?

5. Thủ tục hồ sơ không quá phức tạp

Mặc dù quy trình, thủ tục hồ sơ du học tại Anh không đơn giản nhưng cũng được đánh giá là không quá phức tạp như Mỹ hay Canada, không yêu cầu chứng minh tài chính chặt chẽ như Úc hay thời gian xét duyệt không quá lâu như Thụy Sĩ. Để tiến hành hồ sơ du học Anh bạn cần xác định kế hoạch học tập rõ ràng, tìm hiểu các loại giấy tờ được yêu cầu, chuẩn bị hồ sơ tài chính chi tiết và minh bạch, luyện phỏng vấn xin visa chu đáo… Thời gian để Lãnh sự quán xét visa là 15 ngày, tuy nhiên có thể lâu hơn tùy chất lượng cụ thể của từng bộ hồ sơ hay cách bạn cung cấp thông tin. Bạn cũng nên chuẩn bị hồ sơ trước ngày nhập học ít nhất 3 tháng để có đủ thời gian cần thiết cho việc xử lý giấy tờ, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình tiến hành thủ tục.

6. Quốc gia học bổng

Một điều vô cùng hấp dẫn khi nhắc đến du học Anh quốc đó chính là, Anh Quốc nổi tiếng với du học sinh quốc tế với rất nhiều suất học bổng giá trị 10-100%.

Ngoài học bổng Chevening của chính phủ Anh dành cho các bạn có dự định du học Anh bậc Thạc sĩ, các trường đại học chất lượng ở Anh cũng có nhiều chương trình cấp học bổng hấp dẫn cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là cho ưu đãi dành riêng cho sinh viên Việt Nam.

7. Chương trình áp dụng visa 2 năm sau tốt nghiệp

Đối tượng

Việc áp dụng này được dự kiến sẽ bắt đầu đối với các sinh viên mong muốn học tập tại Anh từ kỳ nhập học 2020 – 2021 tới đây. Theo thông báo chính thức của đại diện Lãnh sự quán UK trong buổi gặp mặt với các agency vừa qua, tất cả những đối tượng sinh viên tốt nghiệp sau thời gian mùa hè 2021 đều được tham gia route mới này.

Một tin rất vui đối với những nhà giáo dục Anh quốc rằng lộ trình này không có giới hạn về số lượng, nhưng tất nhiên Chính Phủ Anh cũng cho biết một phần của mục tiêu chính là tuyển dụng những sinh viên tài năng tốt nghiệp trong các lĩnh vực như Toán học, Kỹ thuật và Công nghệ.

Điều kiện

Chính sách visa làm việc 2 năm cho sinh viên:

  • Tốt nghiệp chương trình level RQF6
  • Không cần có job offer, không cần có công việc với mức lương tối thiểu được quy định
  • Không quy định lĩnh vực cụ thể, hoặc skill level của công việc

Có thể thấy rằng, chưa bao giờ chính phủ Anh lại mở rộng chào đón với sinh viên quốc tế như vậy. Đây cũng được coi là một trong những động thái thể hiện nỗ lực của chính phủ nước Anh nhằm thu hút sinh viên quốc tế trên khắp thế giới, lấy lại vị thế của mình là một cường quốc với chất lượng giáo dục hàng đầu.