Quản Trị Kinh Doanh ngành học cơ hội thăng tiến lớn

Quản Trị Kinh Doanh ngành học cơ hội thăng tiến lớn

Quản trị kinh doanh (QTKD) là ngành nghề thích hợp cho những em học sinh cấp 3 có đam mê về kinh doanh. Với sự phát triển của kinh tế Việt Nam hiện nay, ngành này quả thật đang có một vị thế tốt với nhiều vị trí việc làm đa dạng. Vậy quản trị kinh doanh làm gì, quản trị kinh doanh học trường nào, quản trị kinh doanh thi khối nào? Nếu các em có hứng thú, đừng tiếc bỏ ra 5 phút để tìm hiểu kỹ càng hơn qua bài viết này nhé!

Quản trị kinh doanh ra làm gì?
Quản trị kinh doanh làm gi sau khi ra trường?

Ngành quản trị kinh doanh là gì?

Trước hết, các em cần phải hiểu chính xác ngành quản trị kinh doanh là gì? QTKD (business administration) có thể hiểu đơn giản là một ngành học tổng hợp những bộ môn về “quản trị” và “kinh doanh”. Các em sẽ được học về tài chính, marketing, nhân sự, kế toán,… Đồng thời các em còn được đào tạo các kỹ năng về hệ thống tư duy, khả năng lãnh đạo,…

Quản trị kinh doanh là một ngành rất rộng, có nhiều chuyên ngành. Gồm quản trị kinh doanh tổng hợp, quản trị nhân lực, quản trị dịch vụ, quản trị chất lượng, quản trị kinh doanh quốc tế,… Đây vẫn là ngành học “hot” trong những năm qua. Kể từ khi Việt Nam tham gia WTO thì nhu cầu nhân lực dành cho các chuyên ngành này cũng tăng một cách đáng kể. Các em không phải lo lắng quản trị kinh doanh ra làm gì, lương bổng có thấp không, có cơ hội thăng tiến không. Cơ hội chỉ không có nếu các em lười học hỏi. 

Quản trị kinh doanh gồm các chuyên ngành nào?

Quản trị kinh doanh là một ngành lớn, có phạm vi rất rộng trong lĩnh vực kinh tế. Vậy nên khi bắt đầu học, các em thắc mắc không biết quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào, quản trị kinh doanh học những gì? Với từng trường khác nhau sẽ có chương trình học khác nhau. Nhưng về cơ bản, sẽ có một số chuyên ngành nhỏ tiêu biểu mà các em sẽ được học:

1. Quản trị kinh doanh quốc tế

Đây là một ngành học đặc thù dành cho sinh viên có khả năng tốt về ngoại ngữ. Học ngành này, học viên sẽ được trang bị kiến thức, lý thuyết về kinh doanh quốc tế. Tìm hiểu sâu về các yếu tố mang tính toàn cầu tác động đến sự phát triển của các doanh nghiệp, nền kinh tế. Và để học tốt, sinh viên cần có được các kiến thức tổng hợp trên nhiều lĩnh vực như chính trị, công nghệ, văn hóa,… để đảm bảo cho sự thành công của doanh nghiệp trong môi trường quốc tế.

2. Quản trị Marketing

Khi học về chuyên ngành này, các em sẽ được đào tạo nền tảng kiến thức về marketing hiện đại. Bao gồm các mảng:

 • Nghiên cứu thị trường (Điều tra nhu cầu của khách hàng, hành vi mua sắm…)
 • Nghiên cứu và định giá sản phẩm
 • Lập kế hoạch phân phối và quảng bá sản phẩm trên các kênh truyền thông
 • Tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm và quảng bá thương hiệu cho danh nghiệp
 • Tạo dựng và vun đắp các mối quan hệ với khách hàng,…

3. Quản trị kinh doanh tổng hợp

Với chuyên ngành này, các em sẽ được đào tạo về quản trị doanh nghiệp tổng hợp. Trong đó, các em sẽ được học các kiến thức về quản trị học, các chiến lược kinh doanh, các bước lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch… Ngoài ra, sinh viên sẽ được thực hành và tiếp cận với các lĩnh vực cụ thể như:

 • Quản trị dự án
 • Quản trị bán hàng
 • Quản trị sản xuất
 • Quản trị tài chính,…
 • Quản trị Khởi nghiệp

Nếu các em có giấc mơ lớn về việc làm chủ một doanh nghiệp, thì hãy lựa chọn quản trị khởi nghiệp. Chương trình đào tạo chuyên ngành này sẽ trang bị cho người học- những người chủ tương lai những kiến thức tổng quan về kinh tế, vận hành sản xuất, quản lý,… Bên cạnh đó học viên cũng được trang bị các kỹ năng mềm trong quản trị để khai sinh ra một doanh nghiệp có khả năng phát triển lâu bền và tiến xa trong thị trường trong và ngoài nước.

4. Quản trị Logistic

Học về chuyên ngành này, sinh viên sẽ được học chuyên sâu về logistic. Được tìm hiểu quá trình thực hiện, hoạch định, kiểm soát có hiệu quả về các chu trình và dự trữ hàng hóa,…

Cũng giống như các chuyên ngành khác, học viên cũng sẽ được đào tạo về các kỹ năng trong quản trị. Nhưng sẽ chuyên sâu hơn về mặt công nghệ. Đây cũng là một ngành “hot” hiện nay với tỷ lệ tuyển dụng lớn cùng mức lương cao.

Ngành quản trị kinh doanh học trường nào?

Quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào
Quản trị kinh doanh học trường nào?

Đối với các em học sinh trong giai đoạn thi đại học thì việc lựa chọn trường học rất quan trọng. Quản trị kinh doanh nên học trường nào? Thi khối nào? Đều là những câu hỏi hóc búa. Sau đây, ESA sẽ đưa tới một số thông tin có ích cho các em.

QTKD không phải là một ngành mới. Tuy nhiên với bối cảnh phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam, ngành này được các trường đại học tuyển sinh với nhiều chỉ tiêu. Mỗi trường đại học sẽ cung cấp cho sinh viên một chương trình đào tạo khác nhau cho ngành QTKD. Dưới đây là list một số trường có chất lượng đào tạo tốt:

1. Các trường có cơ sở tại miền Bắc

2. Các trường có cơ sở ở miền Nam

 • Trường Đại học Kinh Tế TP.HCM
 • Trường Đại học Quốc Tế – Trường thành viên của Đại học Quốc Gia HCM
 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng
 • Trường Đại học Tài Chính – Marketing
 • Trường Đại học Công Nghệ TP.HCM

Bên cạnh đó còn có rất nhiều các trường đại học, trường cao đẳng khác có chương trình đào tạo ngành này cho các em lựa chọn.

Quản trị kinh doanh thi khối nào?

Việc biết được thi quản trị kinh doanh khối nào rất quan trọng cho quá trình ôn tập của các em. Với những em học sinh có nhu cầu thi ngành này có thể tham khảo các khối sau:

 • Khối A00 (Toán – Lý – Hóa)
 • Khối A01 (Toán – Lý – Anh)
 • Khối D01 (Toán – Văn – Anh)
 • Khối D09 ( Toán – Anh- Lịch sử),
 • Khối D03 ( Toán – Văn- Tiếng Pháp)

Tuy nhiên tùy từng trường mà sẽ có yêu cầu riêng về khối thi dành cho ngành này. Vậy nên để có thể yên tâm ôn luyện những môn mình thích, các em nên có sự tìm hiểu kỹ càng hơn cho từng trường nhé!

Điểm chuẩn của ngành quản trị kinh doanh

Năm 2020 là một năm đầy biến động, ngay trong thời gian công bố điểm thi cũng đã thể hiện rõ điều đó. Các ngành kinh tế hot năm vừa rồi tăng mạnh khiến nhiều sĩ tử hoang mang. Ngành quản trị luôn là một trong những ngành học hàng đầu với số điểm thuộc top đầu:

 • Trường đại học Ngoại Thương: 27,95 điểm
 • Trường đại học Kinh Tế Quốc: 25,25 điểm
 • Trường đại học Thương Mại: 25,8 điểm
 • Trường đại học Kinh Tế: 33,45 điểm (trên thang 40)
 • Trường đại học Kinh Tế TPHCM: 26,4 điểm
 • Trường đại học Tài Chính – Marketing : 25,3 điểm

Học Quản Trị Kinh Doanh làm gì?

Trên thực tế, ngày nay có rất nhiều các em học sinh lựa chọn ngành nghề theo mong muốn của các bậc phụ huynh. Mà ngành quản trị KD lại luôn là ngành nghề đứng đầu với số điểm xét tuyển cao. Vì vậy, nhiều bạn thi vào nhưng lại không biết mình sẽ làm gì. Vậy thực sự học quản trị kinh doanh làm gì?

Sinh viên ra trường với tấm bằng cử nhân ngành quản trị kinh doanh sẽ có rất nhiều vị trí làm việc khác nhau. Nội dung dưới đây sẽ là những lựa chọn và là giải đáp cho câu hỏi ở trên:

 • Chuyên viên quản trị chất lượng: chuyên đề ra các kế hoạch kinh doanh cùng với chiến lược quản lý để thực hiện việc quản lý trong quá trình kinh doanh.
 • Nhân viên quản trị nguồn nhân lực
 • Chuyên viên kinh doanh quốc tế
 • Chuyên viên chiến lược marketing
 • Nhân viên hỗ trợ – giao dịch khách hàng,…
 • Với một số người có khả năng về truyền đạt và yêu thích nghề giáo có thể trở thành giảng viên ở các trường đại học.
 • Tự khởi nghiệp, lên kế hoạch thành lập doanh nghiệp của riêng bản thân.

Bên cạnh đó còn rất nhiều vị trí công việc khác nhau tùy vào trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của các em.

Ngày nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành này. Vì vậy việc cạnh tranh trong môi trường làm việc là vô cùng khắc nghiệt. Điều này đòi hỏi các em cần phải có năng lực và trình độ. Vậy nên để có được một công việc ổn định, hãy chuẩn bị hành trang về chuyên môn thật tốt.

Có nên học Quản trị Kinh Doanh?

Với những thông tin được đưa ra ở phía trên, việc lựa chọn ngành QTKD vừa là cơ hội nhưng cũng có nhiều thách thức
Ra trường, các em có thể đảm đương hầu hết các công việc ở trong công ty. Có thể bắt đầu từ một nhân viên sales, tư vấn viên, nhân sự hay truyền thông,… Như vậy các em hoàn toàn có thể chuyển giao giữa các vị trí để không gặp tình trạng chán nản.
Việc học quản trị kinh doanh cũng đồng nghĩa với một con đường học tập rộng mở. Ngành này sẽ cung cấp cho các em rất nhiều lựa chọn về chuyên môn như marketing, logistics, nhân lực,…

Làm việc trong lĩnh vực này đem đến rất nhiều cơ hội nhưng cùng đó cũng có nhiều áp lực. Trong công việc, việc xuất hiện các vấn đề về đối thủ hay nội bộ công ty là điều không tránh khỏi. Đặc biệt đối với những sinh viên mới ra trường sẽ cần nhiều thời gian để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm.

Có nên du học ngành quản trị kinh doanh không ?

Quản trị kinh doanh học khối nào hay đi du học
Chương trình Top up ngành quản trị kinh doanh

Du học nước ngoài ngành quản trị kinh doanh làm gì? Có ưu thế như thế nào so với học trong nước. Tại các quốc gia với nền giáo dục phát triển, được đánh giá cao như Anh, Mỹ, Úc, Canada,.. tấm bằng của các em sẽ đem lại nhiều cơ hội hơn. Đặc biệt, ở các môi trường đa văn hóa, các em có thể năng cao hơn khả năng ngôn ngữ của mình. Đây hoàn toàn là một lợi ích cho việc ứng tuyển tại các công ty nước ngoài hay các tập đoàn liên doanh.

Trên thị trường kinh doanh ác liệt, bên cạnh việc phát triển một sản phẩm tốt thì tư duy toàn cầu cũng là một yếu tố quan trọng. Du học nước ngoài sẽ giúp các em tiếp cận với các nền kinh tế khác nhau, hiểu được cách thức tiếp cận vào các thị trường sản phẩm ở nước ngoài.

Mức lương của các bạn học quản trị kinh doanh ở nước ngoài bao giờ cũng cao hơn các bạn học trong nước. Dù cùng bậc học cử nhân.

Bên cạnh đó, trong quá trình du học, các em có thể vừa học vừa làm. Các công việc làm thêm part-time đem lại một khoản thu kha khá.

Nếu các em có nhu cầu tìm hiểu nhiều hơn về các thông tin du học ngành quản trị kinh doanh, hãy điền thông tin liên hệ vào form tư vấn hoặc liên hệ với ESA thông qua hotline nhé!

Đăng ký tư vấn du học
Các click vào đây để được tư vấn chọn ngành nghề, nhận thông tin học bổng.

Lời kết:

Như vậy, bài viết đã trả lời cho các em 4 câu hỏi lớn là quản trị trị doanh là gì, quản trị kinh doanh học khối nào, quản trị kinh doanh học trường nào, du học ngành quản trị kinh doanh có lợi thế gì. Hy vọng các câu trả lời trên sẽ làm các em hiểu hơn, yên tâm hơn về lựa chọn của mình. Chúc các em học tốt, thi tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.