10:40, 10/06/2021

Cách ôn luyện ngữ pháp tiếng nhật N5 hiệu quả

Tiếng Nhật trong kì thi JLPT được chia thành 5 cấp độ: N1 N2 N3 N4 và N5. Trình độ N5 tiếng Nhật là trình độ sơ cấp nhất. Tại n5, em mới chỉ làm quen và có những kiến thức cơ bản nhất của tiếng nhật. Và chứng chỉ JLPT N5 là giấy chứng nhận các em đã vượt qua kì thi năng lực ở mức sơ cấp n5. Trong bài viết này, thầy cô sẽ cung cấp những thông tin cực kì hữu ích mà các em cần biết ở n5 như: từ vựng, ngữ pháp tiếng nhật n5,… Đừng bỏ qua vì n5 là điều kiện tiên quyết để du học hoặc làm việc tại xứ sở hoa anh đào đấy nhé.

Trình độ N5 tiếng Nhật như thế nào?

Ở trình độ thấp nhất và sơ cấp nhất, các em hoàn toàn có thể tự học tại nhà. Tuy nhiên, đó không phải là điều dễ dàng khi các em mới chập chững bước đầu tiên để làm quen với một ngôn ngữ mới. Các em cần nhìn được bao quát lượng kiến thức trong trình độ này để có kế hoạch học tập cụ thể. N5 chỉ tập trung vào ngữ pháp và tự vựng. Trong đó, ngữ pháp tiếng nhật n5 cần tập trung hơn cả. 

Ngữ pháp tiếng Nhật N5

Ngữ pháp tiếng nhật n5 là nền tảng kiến thức quan trọng nhất để hướng tới kì thi JLPT n5. Ở trình độ sơ cấp, bạn cần học và ôn luyện các cấu trúc ngữ pháp sau:

 • Phân cách giữa chủ ngữ và vị ngữ ở trong câu: thì, là, ở 
 • Thể hiện thái độ, cảm xúc trước sự vật, tính chất, hành động;
 • Miêu tả nguyên nhân, cách thức, địa điểm, thời gian của sự vật/sự việc: tại, ở, vì, tới,...
 • Địa điểm, thời gian, đối tượng hành động,…
 • Câu sử dụng trợ từ: Và, nhưng, từ – đến, không – lắm, vì thế – mà,…
 • Lời mời, lời đê nghị ai cùng làm việc gì; 
 • Câu ẩn chủ ngữ, VD: Có ai đó đang tìm bạn;
 • Câu tần suất của hành động, sự việc;
 • Diễn tả lời xin phép để được giúp người khác; 
 • Biểu thị sự mong muốn có được hoặc sở hữu vật gì đó của bản thân; 
 • Ngữ pháp N5 – Chia thì của động từ: thì hiện tại, thì quá khứ.

Trên đây là các cấu trức ngữ pháp tiếng nhật n5 quan trọng. Cụ thể những kiến thức này nằm trong 25 bài học đầu tiên trong giáo trình Mina no Nihongo.

Download các chủ đề ngữ pháp Tiếng nhật từ bài 1 đến bài 25 giáo trình Mina no Nihongo.

Từ vựng tiếng nhật N5

Ngoài nền tảng kiến thức ngữ pháp tiếng nhật n5 thì từ vựng là phần quan trọng không kém. Ở trình độ nào cũng vậy, tích lũy càng nhiều từ vựng, thì các em càng tự tin và quá trình học sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Từ vựng: khoảng 800 đến 1000 từ. Ở trình độ này, để tự tin vượt qua kì thi N5 với kết quả cao thì đây là số lượng từ cần thiết. Các từ vựng này sẽ nằm trong các chủ đề thông dụng hàng ngày. Các em chỉ cần học kĩ trong 25 bài đầu tiên trong bộ giáo trình Mina no Nihongo. từ vựng tiếng nhật từ bài 1 đến bài 25

Download list từ vựng tiếng nhật từ bài 1 đến bài 25, trình độ N5

Từ Kanjo: khoảng 80 đến 100 chữ Hán. Trong giáo trình Basic Kanji, 10 bài đầu tiên sẽ cung cấp cho các em đủ lượng từ Kanji cần thiết cho trinh độ N5. 

sách ngữ pháp tiếng nhật n5
Giáo trình tiếng nhật Basic Kanji

Link danh sách từ vựng Kanji tiếng nhật N5

Đối với phần từ vựng và ngữ pháp tiếng nhật n5, các em chỉ cần ôn luyện thật tốt những kiến thức kể trên. Đó là tất cả những gì các em cần để vượt qua kì thi JLPT n5. 

Bí quyết học ngữ pháp tiếng nhật N5

Học thủ công là phương pháp kém hiệu quả nhất. Học thủ công nghĩa là các em tiếp thu kiến thức theo cách thông thường: đọc từng từ, viết từng chữ, ghi nhớ từng chút… Phương pháp này  Để đạt hiệu quả cao nhât trong bất kì môn học nào cũng đều cần có nhũng bí quyết riêng. Các em có thể tham khảo bí quyết của mọi người xung quanh. Các em cũng có thể tự tạo ra bí quyết riêng phù hợp với mình. 

Trong mục này, các thầy cô sẽ chia sẻ tới các em một số bí quyết học ngữ pháp tiếng nhật n5 hiệu quả cao. Các em cùng tham khảo nhé.

 • Đặt câu với ngữ pháp: các em thường có thói quen học thuộc cấu trúc và công thức ngữ pháp. Nhưng phải ghi nhớ: đặt ít nhất 5 câu ví dụ với ngữ pháp mới học được. Điều đó sẽ giúp các em ghi nhớ rất lâu và hình dung được ngữ pháp cụ thể trong tình huống câu.
 • Học ngữ pháp liên quan:Ngoài việc đặt câu, các em nên tìm những cấu trúc ngữ pháp tương đồng với cấu trức vừa học. Thông thường 1 câu có thể được diễn tả bằng nhiều ngữ pháp khác nhau mà vẫn giữ nguyên được ý nghĩa. Các em có thể tận dụng điều đó để học thêm các cấu trúc ngữ pháp tương đồng hoặc đối lặp. 
 • Chăm đọc: Đây là 1 cách học ngữ pháp tiếng nhật n5 khá hiệu quả. Các em hãy đọc thật nhiều tài liệu tiếng nhật. Với trình độ sơ cấp, các em nên đọc truyện trẻ em, truyện ngắn để tham khảo các cấu trúc chuẩn nhất.

Học tiếng nhật N5 online miễn phí

Trong bài viết trước, thầy cô đã chia sẻ “app học tiếng nhật miễn phí”. Trong đó, các em có thể tham khảo 1 số ứng dụng và phần mềm học tiếng nhật đủ các trình độ. 

Các em tham khảo thêm một số websites học tiếng nhật n5 online miễn phí khác nhé:

 • MemriseĐây là website giúp các em học tiếng Kanji N5 cực hữu ích. Trang web này tích hợp nhiều giáo trình hỗ trợ các em ghi nhớ các từ Kanji.  
Web học ngữ pháp tiếng nhật N5
Web học ngữ pháp tiếng nhật N5
 • Riki Nihongo Offical Channel: Đây là kênh youtube dạy tiếng Nhật khá nối tiếng. Kênh youtube này giảng dạy và chia sẻ nhiều bài học tiếng nhật ở các trình độ khác nhau từ N5 đến N1. Ngoài ra, các kiến thức từ vựng, ngữ pháp, kinh nghiệm thi JLPT mà Riki Nihongo chia sẻ thường xuyên và chi tiết.
 • Nihongosoumatome:  Đây là một trang web cực kì thú vị. Các bài học được chia theo từng trình độ. Trong mỗi trình độ lại được chia thành nhiều phần kiến thức. Mỗi phần kiến thức được chia ra bởi các bài học nhỏ. Rất dễ tổng hợp và bao quan tổng thể.
Giao diện của Website Nihongosoumatome
web học tiếng nhật miễn phí

Thi N5 tiếng nhật ở đâu? Khi nào?

Phần trên các thầy cô đã đề cập đến giới hạn kiến thức từ vựng và ngữ pháp tiếng nhật n5. Vậy, ở phần này, các em cần biết thêm thông tin về kì thi đánh giá năng lực JLPT n5 năm 2021.

1. Cấu trúc đề thi

 • Từ vựng: 25 phút làm bài. Tối đa 120 điểm.
 • Ngữ pháp: 50 phút làm bài. Tối đa 120 điểm.
 • Nghe: 30 phút làm bài. Tối đa 60 điểm.

Điểm liệt cho cả 3 phần thi là 19 điểm/ mỗi phần. Điểm đỗ là 80 điểm. 

2. Lịch thi

Đợt thi Ngày thi Thời gian đăng ký
Đợt 1 04/07/2021 Đầu tháng 3 – 4 năm 2021
Đợt 2 05/12/2021 Giữa tháng 8 – 9 năm 2021


3. Địa điểm

 • Tại Hà Nội: Phòng 304 nhà B2, Trường ĐH Ngoại Ngữ – ĐH Quốc Gia HN (Số 1, Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội)
 • Tại Hồ Chí Minh: Văn phòng Trung tâm Đào tạo Quốc tế(Phòng K.009);
 • Tại Đà Nẵng: Văn phòng Khoa Nhật – Hàn – Thái, tầng 3 khu nhà hiệu bộ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng – Số 131 Lương Nhữ Hộc, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.
 • Tại  Huế: Văn phòng Khoa NN&VH Nhật Bản, Phòng B1.4 Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế. Số 57 Nguyễn Khoa Chiêm, Phường An Cựu, Tp. Huế.

Lời kết:

Trên đây là thông tin về giới hạn kiến thức cần thiết để vượt qua kì thi JLPT N5 tiếng nhật. Ôn luyện thật tốt từ vựng, ngữ pháp n5 tiếng nhật để làm nền tảng vững chắc cho các trình độ cao hơn. Đừng quên thường xuyên cập nhận thông tin về các loại học bổng năm 2021 nhé. Chúc các em thành công.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Fanpage

youtube