Những việc làm thêm phổ biến tại Anh dành cho du học sinh

Du học tại Anh quốc có được làm thêm hay không?

Tìm kiếm cho mình một công việc làm thêm phù hợp trong quá trình du học không chỉ giúp du học sinh trang trải chi phí sinh hoạt mà còn là cách để du học sinh nâng cao trình độ tiếng anh và hòa nhập vào môi trường sống mới nhanh hơn, tự nhiên hơn.

Du học tại Anh quốc có được làm thêm hay không?

>>> Xem thêm: Có nên đi du học Anh Quốc không?

Những công việc làm thêm phổ biến

1. Phục vụ nhà hàng/ cửa hàng

Tại Anh Quốc, du học sinh có thể làm phục vụ nhà hàng với nhiều vị trí khác nhau như phụ bếp, bồi bàn, rửa bát, phát tờ rơi,… Yêu cầu tiếng Anh đối với những công việc này không cao, tuy nhiên, khối lượng công việc đối với những vị trí này rất lớn và áp lực. Mức lương dao động từ £5.5/giờ tới £7/giờ. Những cửa hàng bạn có thể tìm đến như McDonald, KFC, Burger King hoặc những cửa hàng tiện lợi, bán lẻ như Tesco, Asda, Spencer,…

2. Trợ lý chăm sóc sức khỏe

Bạn có thể tìm việc ở các nhà dưỡng lão. Mức lương cho công việc này khá tốt, thường cao hơn mức lương cơ bản và đăng ký lịch làm việc với Agency trước. Có nơi sẽ yêu cầu bạn có kinh nghiệm nhưng cũng có nơi đào tạo kinh nghiệm cho bạn. Công việc cụ thể là chăm sóc người cao tuổi và người khuyết tật. Tuy nhiên bạn sẽ mất một khoản cho phí đào tạo và đồng phục.

3. Phiên dịch

Phiên dịch là một trong những công việc làm thêm trả lương khá cao, trung bình từ £8 – £10/ giờ. Nếu bạn có khả năng tiếng Anh tốt, bạn có thể dịch trong các buổi triển lãm, buổi họp, tòa án… Giờ giấc công việc phiên dịch không cố định về thời gian lẫn địa điểm vì thế du học sinh phải cân nhắc, sắp xếp thời gian học tập trước khi nhận việc.

4. Đại sứ sinh viên

Nếu bạn mong muốn được làm việc ngay tại ngôi trường mình đang học thì đây có lẽ là công việc dành cho bạn. Hàng năm các trường đại học sẽ tuyển đại sứ sinh viên một lần vào tháng 9 để làm việc cho năm học tiếp theo. Bạn sẽ được tham gia vào công tác chuẩn bị cho ngày Open days, hội chợ việc làm, những buổi hướng nghiệp hay làm công việc marketing cho trường. Việc làm này thường được trả lương khá cao, đồng thời bạn sẽ được tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, làm đẹp CV xin việc của bạn sau này.

[Kinh nghiệm] 101 cách tìm việc làm thêm cho du học sinh tại UK

>>> Xem thêm: Du học sinh thường gặp phải những khó khăn nào khi đi du học?

Những thay đổi trong chính sách làm thêm tại Anh

– Du học sinh học tập tại các trường cao đẳng không được phép đi làm thêm trong toàn bộ thời gian học tập của mình. Du học sinh học tại các trường đại học được phép đi làm thêm.

– Du học sinh tìm được việc làm tại Anh cũng bắt buộc phải trở lại nước sở tại để nộp hồ sơ thị thực dành cho người lao động nước ngoài tại Anh.

– Để được làm thêm tại Anh, du học sinh phải đăng kí số thẻ bảo hiểm. Thẻ bảo hiểm này dùng để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Vì thế, sẽ là bất hợp pháp nếu bạn làm việc tại Anh Quốc mà không có thẻ bảo hiểm. Số thẻ bảo hiểm cũng được dùng như thẻ đăng kí với các văn phòng cho du học sinh tại Anh Quốc như DWP (Department of Work and Pensions) hay HMRC (Her Majesty’s Revenue and Customs).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.