Những điều đặc biệt cần lưu ý khi du học Anh

Du học Anh quốc ngành quản trị kinh doanh trường đại học Ulster

Anh Quốc được biết đến là nơi có một nền giáo dục lâu đời và sở hữu danh sách những trường danh tiếng nhất thế giới. Hàng năm, có hàng ngàn sinh viên quốc tế chọn Vương quốc Anh làm đích đến du học. Tuy nhiên, để có thể thực hiện được ước mơ du học Anh có rất nhiều điều đặc biệt bạn cần lưu ý.

1. Chuẩn bị tài chính

tài chính khi du học anh

>>> Xem ngay: Du học Anh nên chọn ngành nào?

Một trong những phần quan trọng khi chuẩn bị đi du học chính là chứng minh được khả năng tài chính của bạn. Đối với Anh quốc, điều này chỉ hợp lệ khi tài khoản ngân hàng đứng tên bạn, bắt buộc phải được mở tối thiểu 28 ngày kể từ ngày bạn nộp đơn xin du học tại nước sở tại. Nếu tài khoản đứng tên bố mẹ thì cần có giấy bảo trợ cho bạn từ phía bố mẹ. Số tiền trong tài khoản này cần phải đảm bảo đủ cho 1 năm đầu tiên của bạn tại Anh quốc.

Tùy vào trường học, ngành học và nơi bạn chọn để sinh hoạt học tập mà mức chi phí sẽ khác nhau. Thông thường, khi quyết định đi du học tại Anh, bạn cần phải có trong tài khoản của mình ít nhất 30.000USD (hơn 600.000.000VND) để có thể đáp ứng được toàn bộ các nhu cầu chi phí tại đây.

2. Giấy tờ thiết yếu

– Hộ chiếu có visa (kiểm tra dấu nổi trên visa)

– Vé máy bay

– Thư mời học từ trường

– Kết quả khám sức khỏe (nếu có), kết quả chụp X – quang.

– 1 bộ hồ sơ dịch công chứng về kết quả học tập gần nhất của bạn tại Việt Nam

– Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính.

– Sổ bảo hiểm ( nếu có).

– 10 ảnh 4×6 và 10 ảnh 3×4 để dùng khi cần đến.

– Địa chỉ trường học của bạn, nơi bạn ở kèm theo số điện thoại

– Số điện thoại khẩn 24/24 mà trường cung cấp, số điện thoại người thân tại Việt Nam.

– Tiền đi đường: không nên mang quá nhiều tiền, nên mang trong khoảng 500 tới 1.000 bảng (nên có tiền lẻ, giá trị nhỏ), học sinh nên mở thẻ debit card từ Việt Nam để đảm bảo an toàn.

3. Về đồ đạc, hành lý

Những điều đặc biệt cần lưu ý khi du học Anh

– Áo quần phù hợp: Hầu hết các khóa học ở Anh thường bắt đầu vào tháng 9, vì thế thời tiết sẽ khá lạnh đối với du học sinh Việt Nam và bạn cần để ý đến những món đồ ấm như áo khoác len, áo gió, áo măng-tô cũng như áo mưa để phòng trường hợp trời mưa. Giày ủng đi mưa và dù cũng rất cần thiết với tiết trời đặc trưng xứ sương mù.

– Thuốc y tế cá nhân: Mang theo thuốc dự phòng như: thuốc ho, dầu xoa, thuốc đau đầu, cảm sốt, nhỏ mũi, đau bụng đi ngoài và kháng sinh…

– Phần mềm từ điển tiếng Anh: Bạn lưu ý khi du học Anh là không cần phải mang theo những quyển từ điển dày cộm trong hành lý du học ở Anh. Hãy gọn nhẹ bằng cách chuẩn bị sẵn một số phần mềm tra cứu trong máy tính, một số CD-Rom từ Việt Nam, hay bạn có thể đăng ký sử dụng những phần mềm tra cứu đó tại Anh – khoảng 2 – 5 bảng.

– Máy tính xách tay: Một điều chắc chắn bạn phải có khi học tại Anh chính là máy tính xách tay. Bạn có thể mang từ Việt Nam qua hay mua tại Anh, giá cả không chênh lệch nhiều.

4. Liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh

Du học sinh Việt Nam cần liên lạc ngay với Đại Sứ Quán Việt Nam ngay khi bạn tới Anh, từ đó Sứ quán có thể lưu trữ thông tin của bạn để có thể bảo vệ cũng như hỗ trợ cho bạn khi gặp những điều bất trắc, thông báo các chương trình hoạt động của cộng đồng người Việt tại Anh.

Ngay từ khi làm hồ sơ tại Việt Nam, bạn cần phải điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu của Sở Ngoại Vụ. Điều này rất quan trọng vì nhờ đó Sứ quán mới được thông báo và nắm thông tin của các bạn.

5. Chủ động việc tìm chỗ ở

Việc khó khăn nhất đối với du học sinh Việt Nam chính là tìm được một chỗ ở thuận tiện cho việc học. Do đó, ngay từ khi còn ở Việt Nam, các bạn cần sắp xếp chỗ ở trước. Bạn có thể nhờ người quen, bạn bè hiện đang ở Anh hay Bộ phận tuyển sinh quốc tế trường đăng ký học kiếm giúp một chỗ ở.

>>> Xem ngay: Chi phí sinh hoạt khi du học tại Anh là bao nhiêu?

6. Trình độ tiếng Anh

Khi làm các bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh như TOEFL, IELTS… bạn đừng bao giờ có ý định quay cóp hay làm những thủ thuật để có thể đạt điểm cao hơn so với trình độ thực tế của bạn. Nếu bạn gian lận và được một kết quả tốt và được cấp visa để du học tại Anh, điều đó thực sự không tốt cho việc học của bạn tại Anh một chút nào. Bạn sẽ thấy “chật vật” để theo kịp các bạn khác trong lớp và tốc độ học ở đây vì không đủ trình độ tiếng Anh, từ đó ảnh hưởng kết quả học tập chung của bạn và cả quá trình du học.

7. Đi lại tại Anh Quốc

Các phương tiện di chuyển thường sử dụng ở Anh quốc

– Tàu điện ngầm: Đi tàu điện ngầm là cách đi nhanh nhất và phổ biến nhất tại London, tàu điện ngầm thường chạy từ 5:30 sáng đến 12 giờ đêm, trừ những ngày lễ và chủ nhật có thể giờ chạy sẽ khác. Nếu bạn chưa có vé tuần, vé tháng, thì bạn phải mua vé trước khi lên tàu tại quầy bán vé, máy bán vé tự động tại ga hay các đại lý thông tin.

Nếu bạn đi lại nhiều và thường xuyên bằng tàu điện ngầm, xe buýt, và các tàu khác trong London thì bạn nên mua vé ngày, vé cuối tuần, vé tháng gọi chung là travel card. Điều này sẽ tiết kiệm cho những ai đi nhiều nơi và bằng nhiều phương tiện khác nhau.

Ngoài ra, nếu bạn ở nơi khác muốn lên London chơi trong vài ngày, bạn có thể mua một thẻ Day travel card, thẻ này cho phép bạn có thể dùng nhiều phương tiện (tàu lửa, tàu điện ngầm, xe buýt), đi lại nhiều nơi trong ngày tại London.

– Xe buýt: Xe buýt thường chậm hơn nhiều so với tàu điện ngầm, và hay bị tắc nghẽn giao thông. Phần lớn các bến xe buýt là bến yêu cầu dừng (request stop), tức là bạn phải đưa tay vẫy thì xe mới dừng lại.

– Đi lại bằng xe buýt đường dài (coach): Đi lại bằng coach là cách thức rẻ nhất để đi các nơi trong UK. Tại Anh có hãng National Express là hãng xe coach lớn nhất phục vụ hơn 1200 điểm đến khác nhau.

– Megabus: Đây là loại xe buýt đặc biệt rẻ và rất được ưa chuộng bởi sinh viên. Tuy nhiên số tuyến của Megabus lại hạn chế. Giá vé của megabus là 1 bảng cho vé đơn nếu bạn đặt trước qua internet, và là 3 bảng nếu bạn mua tại trên xe.

– Tàu hỏa: Đi bằng tàu hỏa giữa các thành phố ở UK là cách thức nhanh và tiện. Tuy nhiên sẽ đắt hơn so với việc bạn đi xe coach. Nếu như bạn phải đi lại nhiều bằng tàu hỏa bạn nên mua thẻ Young Person Railcards. Thẻ này áp dụng đối với những người từ 16 – 25 tuổi và cho tất cả các sinh viên chính quy với giá 18 bảng / 1 năm. Với thẻ này bạn sẽ được giảm 1/3 khi mua vé.

– Xe đạp: Xe đạp là phương tiện đi lại khá thuận tiện và tiết kiệm. Nếu bạn muốn đem xe đạp đến các tỉnh thành khác thì bạn cũng có thể đem được khi bạn đi xe coach hoặc tàu và bạn không phải trả chi phí cho vận chuyển.

8. Việc làm tại Anh

Du học tại Anh quốc có được làm thêm hay không?

Thông thường nếu bạn muốn làm việc tại Anh bạn cần phải có National Insurance Numbercard. Bạn cần có những giấy tờ sau để làm thủ tục xin National Insurance Numbercard:

– Hộ chiếu (tối thiểu Visa của bạn phải có thời hạn 6 tháng)

– Giấy giới thiệu của nơi bạn đến làm việc

– Giấy tờ chứng nhận nơi ở của bạn (1 trong số các hóa đơn tiền điện, điện thoại, gas… do bạn đứng tên hay giấy đăng kí thuê nhà).

Sau khi bạn có đầy đủ giấy tờ trên bạn cần có một cuộc hẹn với cơ quan có thẩm quyền tại nơi bạn ở, bạn sẽ có cuộc gặp nói chuyện với đại diện cơ quan có thẩm quyền về người lao động. Nếu được chấp thuận bạn sẽ nhận National Insurance Numbercard sau hai tuần kể từ ngày gặp mặt.

9. Chuẩn bị tinh thần thật tốt

Hãy xác định trước những khó khăn mà bạn sẽ có thể gặp phải khi du học Anh và hãy chuẩn bị giải quyết những điều đó, như tìm kiếm và sắp xếp chỗ ở, cách đi lại, cách sử dụng thẻ để thanh toán, cách quản lý thời gian của bản thân, làm thế nào để theo kịp các bạn khác trong lớp. Điều quan trọng nữa bạn phải xác định ngay từ khi còn ở Việt Nam là bạn phải tự mình giải quyết mọi việc vì du học cũng đồng nghĩa với việc xa gia đình, người thân và phải tự lập.

10. Lên kế hoạch cho chuyến đi

Nếu chuẩn bị trước cho hành trình của mình, bạn chắc chắn sẽ giảm được các rủi ro lớn như trễ chuyến bay, bị lạc ở sân bay… Nên nhớ là một số thành phố lớn sẽ có nhiều sân bay (London có 5 sân bay) nên hãy kiểm tra kĩ lưỡng để đảm bảo bạn đến đúng sân bay đó và biết cách đi từ sân bay đó về nhà.

Nếu có bất kỳ thắc mắc, bạn hoàn toàn có thể với ESA – Trung tâm tư vấn du học Anh Quốc để được giải đáp miễn phí và tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.