Những điều cần biết về phương tiện giao thông tại Anh Quốc

Các phương tiện giao thông công cộng tại Anh có sự khác biệt giữa các địa phương và việc đi lại có thuận tiện hay không phụ thuộc rất nhiều vào nơi bạn đang theo học. Tham quan và khám phá những địa điểm mới lạ tại Anh là việc mà hầu hết các du học sinh nào cũng từng muốn thử một lần khi đặt chân đến trời Tây.

Khi di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác thì việc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng là điều cần thiết. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu về những điều cần lưu ý khi đi lại tại đây nhé.

Đường bộ

Những điều cần biết về phương tiện giao thông tại Anh Quốc

Mỗi thành phố sẽ có một hệ thống giao thông công cộng riêng biệt bằng đường bộ. Nếu mới đặt chân đến đây thì cách tốt nhất, nhanh nhất và dễ nhất là sử dụng xe bus, đây là cách tiết kiệm tiền nhất so với các loại phương tiện khác.

Hầu hết các trạm xe bus đều có thông tin về giá cả và giờ xe chạy, sinh viên thường được giảm giá. Ở các thành phố, bạn nên mua thẻ Oyster để được di chuyển không giới hạn về cả xe bus lẫn tàu điện ngầm.

Vào tuần đầu tiên nhập học, bạn sẽ được trường giới thiệu một số thông tin về các dịch vụ uy tín cho sinh viên như số điện thoại của xe taxi ở địa phương… Nếu không có thời gian tham khảo cuốn sách giới thiệu, bạn nên hỏi người dân bản địa và đặc biệt là nhớ nhìn đồng hồ báo giá cũng như nhìn số đăng ký để chắc chắn đây là taxi có giấy phép đăng ký hoạt động.

Tàu điện ngầm

Những điều cần biết về phương tiện giao thông tại Anh Quốc

Khi đến London, bạn nên sử dụng tàu điện ngầm, một phương tiện di chuyển nhanh chóng và dễ sử dụng nhất so với các loại phương tiện khác trong thành phố. Để tiết kiệm chi phí, bạn nên mua thẻ Oyster dành cho sinh viên với mức giá giảm 30%. Bạn có thể mua thẻ Oyster trên mạng hay ngay tại bến tàu điện ngầm.

Ở Anh, tàu điện ngầm London là nổi tiếng nhất nhưng cũng có hai thành phố sở hữu những hệ thống tàu điện ngầm là Glasgow và Newcastle.

Tàu liên thành phố

Những điều cần biết về phương tiện giao thông tại Anh Quốc

Có thể nói hệ thống đường sắt ở Anh Quốc không bình dân chút nào nhưng đây lại là cách di chuyển phù hợp nhất cho những chuyến du lịch xuyên vùng. Bạn có thể dễ dàng lên kế hoạch cho hành trình của mình với tàu liên thành phố, rất thuận tiện, đơn giản và phù hợp với bất kể thời tiết nào. Hơn nữa, bạn có thể được nhận các dịch vụ ưu đãi mà những phương tiện khác không có như: Hành khách sẽ được hoàn lại một số phần trăm tiền vé nếu tàu đến trễ hơn một tiếng so với kế hoạch. Tuy nhiên, ưu đãi này còn phụ thuộc vào chính sách của từng công ty.

Thông thường, những chuyến đi vào giữa chiều các ngày trong tuần có giá vé rẻ hơn so với giờ cao điểm. Bạn cũng cần lưu ý là vé được phát hành 3 tháng trước giờ tàu chạy nên nếu mua cận ngày thì giá vé sẽ càng tăng. Chính vì thế, hãy mua vé 1 hoặc 2 tháng trước ngày lên đường để mua được giá rẻ và bạn cũng nên kiểm tra, đối chiếu xem liệu mua hai vé đơn đi/ về có rẻ hơn vé khứ hồi hay không.

Về lâu dài, nếu xác định sẽ du lịch nhiều trong nước Anh, bạn cũng có thể mua cho mình chiếc thẻ giảm giá Railcard 16-25 chỉ với gần 30 bảng Anh để giảm bớt chi phí sau này cho mỗi lần mua vé tàu.

Nếu bạn có ý định đi chơi hay tham quan đâu đó thì hãy làm quen dần với việc lên ý tưởng, kế hoạch trước khi đi bởi việc này tuy đơn giản nhưng nó lại giúp ích cho bạn khá nhiều.