15:33, 27/05/2021

6 điều bạn nên biết về ngành Công nghệ thực phẩm

Ngành Công nghệ thực phẩm có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống chúng ta. Đặc biệt vài năm gần đây tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan và các bệnh tật liên quan đến tiêu hóa ngày càng nhiều. Hơn nữa, chúng ta bắt đầu có điều kiện kinh tế khá hơn nên quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn. Thực trạng trên chính là tiền đề cho sự phát triển của ngành Công nghệ thực phẩm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về ngành Công nghệ thực phẩm này. Cùng theo dõi với ESA nhé!

Tổng quan về ngành Công nghệ thực phẩm

Ngành Công nghệ thực phẩm là ngành gì ?
Ngành Công nghệ thực phẩm là gì ?

1. Ngành Công nghệ thực phẩm là gì?

Ngành Công nghệ thực phẩm là ngành học nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực thực phẩm. Cụ thể là nghiên cứu về các hoạt động chế biến, bảo quản, kiểm tra chất lượng trong từng giai đoạn của quá trình sản xuất các sản phẩm từ nông sản, thủy sản, hải sản,… Ngoài ra ngành Công nghệ thực phẩm còn nghiên cứu để tạo giống mới, các thực phẩm mới, tối ưu hóa dây truyền sản xuất thực phẩm,… phục vụ cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta.

Ngành Công nghệ thực phẩm cung cấp cho sinh viên kiến thức chuyên môn trong các lĩnh vực sau:

  • Kiến thức nền tảng về lĩnh vực hóa học.
  • Kiến thức về sinh học.
  • Lĩnh vực bảo quản sản phẩm nông sản.
  • Lĩnh vực chế biến nông sản.
  • Cung cấp các thông số tiêu chuẩn để sinh viên có thể đánh giá và kiểm tra chất lượng sản phẩm nông sản.
  • Kiến thức cơ bản và chuyên sâu về sử dụng, vận hàng dây chuyền bảo quản, dây chuyền sản xuất.
  • Kiến thức và thông tin về các loại vật liệu thực phẩm, các loại dược phẫm cũng như các loại hóa học.
  • v…v…v…

Về kỹ năng, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm, sẽ thành thạo:

  • Kỹ năng nghiên cứu để sinh viên có thể tạo ra những giống cây trồng mới.
  • Kỹ năng chế biến nông sản.
  • Quy trình đánh giá, kiểm tra chất lượng và phân tích thực phẩm.
  • Quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Kỹ năng tối ưu dinh dưỡng trong bữa ăn.
  • v…v…v…

2. Ứng dụng của Công nghệ thực phẩm trong cuộc sống

  • Cải thiện chất lượng đời sống và sức khỏe của cộng đồng.
  • Cải thiện chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Nâng cao giá trị nông sản.
  • Thúc đẩy xuất khẩu. Góp phần phát triển nền kinh tế đất nước.
  • Cung cấp đa dạng sản phẩm, tăng nguồn dinh dưỡng và đáp ứng nhu cầu của người dân bản địa lẫn du khách nước ngoài.
  • v…v…v…

3. Những lý do khiến sinh viên yêu thích ngành Công nghệ thực phẩm

  • Kiến thức sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm rất thú vị. Nó phản ánh những hiện tượng, phán ứng kỳ diệu của cây cối, con vật, chất và hợp chất xung quanh ta. 
  • Sinh viên sau khi học xong ngành Công nghệ thực phẩm không lo không có việc làm. Vì dân số ngày càng nhiều, năng lực sản xuất thì không theo kịp tốc độ phát triển đó. Nếu như không có ngành Công nghệ thực phẩm giúp chúng ta nghiên cứu giống mới, tăng năng suất và tìm cách bảo vệ thực phẩm, thì con người có thể rơi vào tình trạng đói, không có thức ăn hoặc bị bệnh vì vấn đề vệ sinh thực phẩm. Thêm nữa đời sống của con người ngày càng được nâng cao nên sức khỏe và sắc đẹp cũng được quan tâm hơn. Vì vậy thực phẩm đòi hỏi phải giàu dĩnh dưỡng, độ tươi ngon cao. Đây chính là tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành Công nghệ thực phẩm, tương lai tươi sáng của ngành Công nghệ thực phẩm.
  • Mức lương cơ bản dành cho sinh viên mới ra trường khoảng 5 đến 6 triệu đồng 1 tháng. Những bạn có profile đẹp (ngoại ngữ tốt, đã thực tập thời gian dài,…) sẽ có lương cao hơn, khoảng 7 đến 9 triệu. Sau 4 -5 năm làm việc, có kiến thức và kinh nghiệm phong phú, bạn hoàn toàn có thể kiếm được hàng ngàn USD 1 tháng với ngành Công nghệ thực phẩm.

Các câu hỏi liên quan đến đào tạo và tuyển sinh mà sinh viên thường hỏi

Các câu hỏi liên quan đến ngành Công nghệ thực phảm
Các câu hỏi về ngành Công nghệ thực phẩm

1. Ngành Công nghệ thực phẩm lấy bao nhiêu điểm?

Trường đào tạo Khối thi Điểm chuẩn
Khu vực Miền Bắc
Đại học Công nghệ Đông Á A00, A01, A02, D01 15 – 18 (Tùy hình thức xét tuyển)
Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (Cơ sở Hà Nội) A00; A01; B00 và D01 16
Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên A00, B00, C04,và D10 19
Học viện Nông nghiệp Việt Nam A00; A01; B00 và D01 16
Khu vực Miền Nam
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM A00, B00, D07, D90 25,25
Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM A00, B00, D07 26,75
Đại học Công nghệ TP.HCM A00; B00; C08; D07 18
Khu vực Miền Trung
Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng
  • Toán trên 8 điểm.
  • Hóa trên 8 điểm.
  • TTNV tối thiểu từ 2.
24,5
Đại học Nông lâm – Đại học Huế B00; A00; D07; và C02 18

Click vào nút đăng ký tư vấn nếu cần

2. Con gái có nên học Công nghệ thực phẩm không?

Nhiều bạn nghĩ rằng ngành Công nghệ thực phẩm phải làm việc ngoài trời nhiều như ngành Kỹ thụật xây dựng hoặc làm việc nặng nhiều như ngành Chế tạo máy. Các kiến thức phải học rất khó và khô khăn. Nhưng đây là một sự nhầm lẫn. Nhân sự ngành Công nghệ thực phẩm chủ yếu làm việc trong phòng thí nghiệm, trong dây truyền sản xuất. Kiến thức thì khá gần gũi. Ngoài ra ngành này đòi hỏi sự chăm chỉ, tỉ mỉ, cận thận rất cao nên phù hợp với con gái hơn cả con trai. Vì thế các bạn nữ cứ tự tin theo đuổi đam mê của mình nhé.

Những yếu tố cần có để học tốt ngành này là:

  • Niềm đam mê bất tận với công nghệ, khoa học, thực phẩm. Qúa trình học nào cũng gian nan và vất vả, có đam mê thì bạn sẽ vượt qua được mọi khó khăn.
  • Học tốt các môn: hóa học, vật lý và sinh học. Đây là những kiến thức nền tảng cho các môn chuyên ngành trong chương trình đào tạo của bạn. Việc học tốt các môn này từ đầu sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức đại học nhanh chóng.
  • Kỹ năng sáng tạo cũng như tư duy tốt.
  • Kỹ năng mềm khác như: tiếng anh, tin học, quản lý thời gian.

3. Học ngành Công nghệ thực phẩm ra làm gì?

  • Nhân viên phụ trách kỹ thuật dây chuyền sản xuất thực phẩm
  • Nhân viên phân phối và tiếp thị sản phẩm thực phẩm
  • Nhân viên kiểm nghiệm
  • Nhân viên tư vấn về quy định và luật thực phẩm
  • Nhân viên nghiên cứu cải thiện kỹ thuật chế biến thực phẩm

Tương lai của ngành Công nghệ thực phẩm

Tương lai của ngành Công nghệ thực phẩm
Tiềm năng của ngành Công nghệ thực phẩm

1. Nhu cầu và thị trường lao động 

Thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng, nuôi cơ thể người mỗi ngày. Tuy nhiên tình trạng bùng nổ dân số đã khiến cho nông nghiệp tự nhiên không thể cung cấp kịp đủ lượng lương thực cho con người. Điều này bắt buộc nông nghiệp phải nâng cấp, và tìm kiếm thêm nhiều biện pháp mới như tạo giống mới cho năng suất cao, sử dụng các chất bảo quản ở một mức độ phù hợp để kéo dài độ tươi ngon,….

Ngành Công nghệ thực phẩm chịu trách nhiệm quản lý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, một vấn đề khá nhức nhối trong xã hội hiện nay.

Ngoài ra nhiều thực phẩm ở Việt Nam được người nước ngoài yêu thích nhưng để xuất khẩu được thì phải đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế. Và ngành Công nghệ thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong cả quá trình từ chọn giống, nuối trồng, chế biến đến vận chuyển.

Như vậy, ngành Công nghê thực phẩm là một ngành nghề vô cùng tiềm năng và hứa hẹn còn phát triển hơn nữa trong tương lai.

2. Lương bổng

  • Đối với các bạn sinh viên mới ra trường: Mức lương trung bình dao động từ 5 đến 6 triệu/ tháng. Những bạn có profile đẹp (ngoại ngữ tốt, đã thực tập thời gian dài,…) sẽ có lương cao hơn, khoảng 7 đến 9 triệu
  • Đối với các lao động có từ 2 năm đến 5 năm kinh nghiệm, mức lương sẽ cao hơn, tối thiểu từ 10 đến gần 15 triệu đồng/ tháng.
  • Đối với lao động kinh nghiệm từ 5 năm trở lên cùng với các bằng cấp chứng chỉ quốc tế, lương có thể chạm mức 3000 USD cho 1 tháng.

Lời kết

Như vậy, sau khi đọc xong bài, chúng ta đã có cái nhìn sâu sắc về tầm quan trọng của ngành Công nghệ thực phẩm trong cuộc sống. Ngành Công nghệ thực phẩm đã ngày càng phát triển, hứa hẹn còn huy hoàng hơn nữa trong tương lai. ESA hi vọng các bạn sau khi đọc xong bài này sẽ yên tâm hơn và tự tin lựa chọn để theo đuổi. Chúc các em có kết quả thi thật tốt!

Tìm hiểu thông tin về các ngành khác tại đây:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Fanpage

youtube