Hé lộ môi trường học tập của du học sinh Mỹ

Hé lộ môi trường học tập của du học sinh Mỹ

Môi trường học tập của du học sinh Mỹ có gì nổi bật? Nó xịn xò như thế nào mà khiến bao học sinh, sinh viên Việt Nam ao ước. Nó tuyệt vời ra sao mà có thể đào tạo ra biết bao thế hệ du học sinh thành đạt như hiện nay.

he lo moi truong hoc tap cua du hoc sinh my 2
Du học sinh Mỹ sẽ được học tập trong môi trường như thế nào?

Môi trường học của du học sinh Mỹ

Đến nay, nền giáo dục Hoa Kỳ vẫn đang nắm giữ vị trí top đầu thế giới. Nó vẫn là đích đến đáng mơ ước của hàng triệu người trẻ. Nhắc đến giáo dục Mỹ, chúng ta không khỏi ngưỡng mộ. Bởi cái môi trường này đã đào tạo nên rất nhiều doanh nhân trẻ thành đạt, có nhiều thành tựu đáng nể.

Điều làm nên sự nổi bật của nền tảng giáo dục Mỹ chính là việc học ít – vận dụng nhiều, khoa học và thực tế. Điều này được thể hiện rõ nét qua thời gian học, số tiết lên lớp, cách tính điểm cũng như các hoạt động ngoại khóa, rèn luyện kỹ năng khác. Cụ thể như sau:

Về thời gian học

Một năm học mới của du học sinh Mỹ sẽ bắt đầu từ tháng 9 năm nay đến tháng 5 năm sau. Số ngày lên lớp có thể sẽ có sự khác nhau giữa từng trường.

Tuy nhiên, hầu hết các trường đều chia một năm học thành 2 học kỳ. Mỗi học kỳ kéo dài từ 16 – 18 tuần (3 – 5 tháng). Bên cạnh đó, cũng có một số trường lại chia năm học thành 3 hoặc 4 học kỳ. Mỗi kỳ kéo dài khoảng 12 tuần (2 tháng).

Ở Mỹ, môi trường học của du học sinh lý tưởng hơn hẳn các nước khác. Bởi nhiều trường học cho phép học sinh lựa chọn kế hoạch học tập trong 4 – 8 tuần mùa hè. Nhằm đẩy nhanh tốc độ hoàn thành chương trình đào tạo. Ngoài ra, đây cũng là biện pháp giúp giảm khối lượng kiến thức trong năm học chính, giúp học sinh Mỹ nâng cao kết quả học tập cho những môn chưa hoàn thành.

Ngoài ra, trong một năm, du học sinh ở Mỹ sẽ được nghỉ ít nhất 2 kỳ nghỉ chính. Nghỉ 2 – 4 tuần mùa đông vào tháng 12 (nghỉ đông). Nghỉ 1 tuần vào tháng 3 hoặc tháng 4 (nghỉ hè).

Đăng ký tư vấn du học
Cick vào đây nếu cần thêm các thông tin về chương trình du học và nhận các học bổng phù hợp

Cách tính điểm số

Thông thường, thang điểm số của các môn học được tính là:

  • A = 90 – 100%
  • B = 80 – 89%
  • C = 70 – 79%
  • D = 65 – 69%
  • F = 0 – 64%.

Điểm trung bình (GPA) được tính sau khi du học sinh hoàn thành một kỳ học hoặc 1 năm học. Điểm quy đổi tương ứng từ bảng điểm chữ là:  A = 4 điểm, B = 3 điểm, C = 2 điểm, D= 1 điểm và điểm F = 0 điểm.

Để tính điểm này, học sinh sinh viên sẽ lấy số điểm quy đổi tương ứng với điểm chữ của mình rồi nhân với số tín chỉ của môn học đó. Điểm tổng kết sẽ được tính bằng cách lấy tổng điểm quy đổi của các môn học đã hoàn thành chia cho tổng số tín chỉ của những môn học đó.

Ngoài ra, để khích lệ tinh thần học tập và nâng cao chất lượng giáo dục, một số trường còn xây dựng kế hoạch trao bằng danh dự cho du học sinh Mỹ. Điều kiện nhận những tấm bằng đắt giá này sẽ được điều chỉnh, xây dựng theo tiêu chuẩn của từng trường.

Các hoạt động ngoại khóa mà du học sinh Mỹ sẽ tham gia

Bên cạnh giờ học tập trên lớp, du học sinh tại Mỹ còn có rất nhiều cơ hội rèn luyện kỹ năng, hòa nhập và tạo sự gắn kết giữa học sinh bản xứ và học sinh, sinh viên đến từ các quốc gia khác nhau. Trong đó, những hoạt động ngoại khóa hầu như đều xuất hiện ở tất cả các trường là:

1. Ban chấp hành đoàn trường (Student Government)

Đây là các tổ chức điều hành, quản lý ký túc xá, các hoạt động khác liên quan đến việc học tập và sinh hoạt thường ngày. Ban chấp hành đoàn trường được xem như là nơi kết nối nhà trường & học sinh. Xử lý những vấn đề phát sinh trong quá trình học tập, giúp đỡ những du học sinh mới sớm hòa nhập, bắt kịp nền giáo dục cũng như môi trường sống của đất nước này.

2. Thể dục thể thao

Thể dục thể thao là hoạt động ngoại khóa đặc biệt quan trọng ở Mỹ. Họ  rất chú trọng đến việc rèn luyện thể lực, nâng cao sức khỏe cho học sinh, sinh viên. Các du học sinh ở Mỹ có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một CLB thể thao yêu thích. Ví dụ: bóng rổ, bóng bầu dục, bóng chuyền,…

3. CLB học thuật và nghề nghiệp

Sự ra đời của CLB này đã giúp đỡ cho các thành viên của mình dễ dàng lựa chọn được cho mình công việc mơ ước sau khi hoàn thành khóa học. Thành viên trong CLB giúp đỡ nhau mang kiến thức, cùng nhau chuẩn bị những hành trang vững chắc nhất để bước vào đời.

Ngoài những hoạt động ngoại khóa nêu trên, các còn rất nhiều CLB, chương trình ngoại khóa hấp dẫn khác. Ví dụ như: hoạt động tình nguyện, văn hóa nghệ thuật, hoạt động cộng đồng tôn giáo, vinh danh nghề nghiệp,…. Tất cả những hoạt động này đều chứa đựng những ý nghĩa riêng. Đặc biệt, mang lại rất nhiều bài học bổ ích, lý thú cho mỗi người.

Môi trường sống lý tưởng

Mỹ, Singapore, Úc là quốc gia có số lượng du học sinh nhiều nhất
Trong số du học sinh Mỹ, số lượng du học sinh Việt Nam rất lớn

Mỹ không chỉ là một quốc gia phát triển với nền kinh tế tự cường đáng tự hào mà đây còn là một quốc gia thân thiện, đáng để du học sinh tìm đến và phát triển bản thân. Các sinh viên quốc tế luôn được chào đón một cách thân thiện, nồng nhiệt từ lãnh đạo nhà trường và học sinh bản xứ cũng như các du học sinh lâu năm tại đây.

Một điều dễ dàng nhận thấy ở môi trường giáo dục Hoa Kỳ là sự hiện đại, đồng bộ của hệ thống thiết bị, dụng cụ y tế, phòng thí nghiệm, nghiên cứu,… phục vụ cho quá trình học tập của học sinh.

Ngoài ra, bạn còn được trải nghiệm văn hóa giao thông văn minh. Mọi người di chuyển trên đường không chen lấn, không còi xe inh ỏi như các quốc gia khác.

Về dịch vụ mua sắm, chính sách an sinh xã hội dành cho học sinh Mỹ cũng không phải bàn cãi. Bạn yên tâm, bạn sẽ được sử dụng dịch vụ y tế tốt nhất. Và mọi nhãn hàng nổi tiếng đều đầy đủ, không khó tìm. Kể từ khi đặt chân đến nước Mỹ và chính thức trở thành du học sinh của nước này, mọi vấn đề xoay quanh cuộc sống như: mua sắm, chăm sóc sức khỏe, nhà ở, vui chơi giải trí,… đều được ESA sắp xếp ổn thỏa. Sẽ có các coaching hướng dẫn bạn từ A – Z.

Cơ hội tạo ra thu nhập khủng của du học sinh Mỹ

Có lẽ, một trong những yếu tố thôi thúc “giấc mơ Mỹ” là cơ hội công việc làm thêm. Trên thực tế đã có rất nhiều hoc sinh My không những hoàn thành khóa đào tạo một cách xuất sắc mà còn kiếm thêm được một khoản tiền đáng nể từ các công việc part – time ở đây. Ví dụ như:

  • Phục vụ nhà hàng: Không chỉ giúp bạn kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống mà còn là cơ hội rất tốt để nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh.
  • Cắt cỏ: Công việc này đỏi hòi bạn phải có một thể lực tốt. Nhưng đổi lại bạn sẽ kiếm thêm được rất nhiều tiền. Mặt khác làm việc trên cánh đồng cỏ xanh mát sẽ giúp tâm hồn bạn bình yên, vui vẻ hơn đấy.
  • Nhân viên giao báo: Công việc này đòi hỏi bạn phải thực hiện vào lúc sáng sớm. Tuy nhiên, khi đã quen bạn sẽ nhanh chóng thích nghi và làm tốt công việc này.
  • Nếu có trình độ tiếng Anh tốt bạn có thể thử sức với các công việc sau: biên tập nội dung, thiết kế website, chăm sóc khách hàng, nhân viên điều phối, nhiếp ảnh, chăm sóc thú cưng, chăm sóc người già,…

Ngày nay, cơ hội việc làm thêm cho du hoc sinh o My còn phong phú hơn. Bạn có thể dễ dàng chọn cho mình một công việc phù hợp như trên các website tìm việc.

Lời kết:

Tóm lại, môi trường học của du học sinh Mỹ luôn là cái đích lý tưởng. Nếu bạn cũng đang ấp ủ ước mơ du học Mỹ nhưng vẫn còn chưa đủ tự tin thì liên hệ với ESA ngay nhé. ESA sẽ đồng hành cùng bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.