Lễ hội Sanja Matsuri Nhật Bản – Lễ hội đền thờ hàng năm nổi tiếng nhất Tokyo

Lễ hội Sanja Matsuri Nhật Bản - Lễ hội đền thờ hàng năm nổi tiếng nhất Tokyo 1

Lễ hội Sanja (三社祭, Sanja Matsuri?) là một lễ hội hàng năm ở quận Asakusa thường diễn ra vào cuối tuần thứ ba của tháng Năm. Nó được tổ chức để kỷ niệm ba người sáng lập đền Sensoji, những người được thờ phụng trong đền các ngôi đền tại Asakusa. Đây một trong những lễ hội nổi tiếng nhất của Tokyo.

Lễ hội Sanja Matsuri Nhật Bản - Lễ hội đền thờ hàng năm nổi tiếng nhất Tokyo 5
Lễ hội Sanja Matsuri Nhật Bản – Lễ hội đền thờ hàng năm nổi tiếng nhất Tokyo

Sanja Matsuri có khoảng một trăm ngôi đền di động – kiệu- (mikoshi), trong đó các vị thần Shinto (kami) được tượng trưng là cưỡi trên kiệu để diễu hành trên đường phố thăm thành phố và mang lại may mắn cho các doanh nghiệp và cư dân địa phương.

Lễ hội bắt đầu vào chiều thứ Sáu với cuộc diễu hành Daigyoretsu, một đám rước kiệu lớn của các linh mục, quan chức thành phố, geisha, nhạc sĩ và vũ công mặc trang phục thời Edo. Họ đi diễu hành dọc theo Yanagi Dori đến Đền Sensoji và Đền Asakusa. Một buổi lễ Thần đạo được tổ chức ngay sau cuộc diễu hành, tiếp theo là một điệu nhảy truyền thống để cầu nguyện cho một vụ mùa bội thu và thịnh vượng.

Vào buổi chiều, kiệu biểu tượng ngôi đền di động đầu tiên- (mikoshi) cùng các vị thần tượng trưng cưỡi trên kiệu ở khu phố địa phương của Asakusa được đưa ra và diễu hành qua các đường phố, cùng với các nhạc sĩ chơi trống và sáo Nhật Bản.

Lễ hội Sanja Matsuri Nhật Bản - Lễ hội đền thờ hàng năm nổi tiếng nhất Tokyo 1
Lễ hội Sanja Matsuri Nhật Bản luôn được người dân mong chờ

Thứ Bảy có rước kiệu mikoshi cùng các vị thần (ngôi đền di động) của khu phố, gần 100 vị thần ngồi tượng trưng trên đền thờ di động trong số họ từ 44 khu phố của quận, kiệu được rước ra vào khoảng giữa trưa và được đưa đến Đền Sensoji và Đền Asakusa để được ban phước trước khi rước trở lại để diễu hành quanh khu phố để truyền bá, mang đến may mắn và thịnh vượng cho cư dân. Nhiều khu phố cũng có kiệu nhỏ mikoshi (Ngôi đền di động) của vị thần là trẻ em cũng như mikoshi (ngôi đền di động) của những vị thần là phụ nữ.

Chủ nhật, ngày cuối cùng của lễ hội mọi người tập trung tại Đền Asakusa tranh giành để được rước một trong ba kiệu mikoshi (ngôi đền di động) chính lớn trong đó 03 vị thần sáng lập đền). Các nhóm người cùng cạnh tranh, chen lấn xô đẩy để được rước kiệu mikoshi có 3 vị thần cưỡi tượng trưng. Do đó, khán giả không được phép ra khỏi cổng vào của Sensoji trong phần này của lễ hội do lo ngại về không gian và an toàn.

Lễ hội Sanja Matsuri Nhật Bản - Lễ hội đền thờ hàng năm nổi tiếng nhất Tokyo 2
Lễ hội Sanja Matsuri Nhật Bản luôn thu hút cả người dân địa phương và khách du lịch

Sau khoảng hai giờ diễu hành kiệu mikoshi (các đền thờ di động tượng trựng có thần cưỡi) đi theo các hướng khác nhau để được diễu hành qua huyện. Vào cuối buổi tối, họ sẽ ghé thăm tất cả các đường phố, khu mua sắm và khu phố của Asakusa trước khi trở về đền Asakusa.

Lễ hội Sanja Matsuri Nhật Bản - Lễ hội đền thờ hàng năm nổi tiếng nhất Tokyo 3

Lễ hội Sanja Matsuri Nhật Bản - Lễ hội đền thờ hàng năm nổi tiếng nhất Tokyo 4
Khung cảnh lễ hội Sanja Matsuri Nhật Bản cực kỳ đặc sắc trong mắt nhiếp ảnh gia

Lễ hội Sanja Matsuri diễn ra trong và xung quanh khuôn viên của Đền Asakusa và Đền Sensoji, cách Ga Asakusa vài bước chân, được phục vụ bởi Tuyến Tàu điện ngầm Ginza, Tuyến Tàu điện ngầm Asakusa và Đường sắt Tobu ở Tokyo.

Ảnh và nội dung do ông: SATOSHI AOKI cung cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.