Tất tần tật thông tin về việc làm thêm của du học sinh các nước

sinhvien1

Việc làm thêm là một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn du học sinh. Đi làm thêm không những giúp các bạn có điều kiện trang trải cho cuộc sống hàng ngày mà còn mang tới nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm nghề nghiệp mà các bạn không được học ở trường. Tuy nhiên, những quy định và chính sách về việc sinh viên đi làm thêm ở các quốc gia không giống nhau. Hãy cùng tìm hiểu các quy định về làm thêm đối với sinh viên ở các quốc gia có nhiều du học sinh Việt Nam nhé!

Việc làm thêm khi du học tại Anh quốc

Nếu bạn đang có ý định kiếm việc làm thêm khi đi du học Anh thì bạn nên lưu ý rằng bạn chỉ có thể làm việc khi được cấp visa bậc 4. Đây là loại visa chỉ được cấp cho sinh viên quốc tế du học tại Anh trong thời gian 6 tháng hoặc lâu hơn. Giấy phép làm việc (Work Permit) tại Anh có được cấp hay không tùy thuộc vào chuyên ngành và trường mà bạn theo học. Bạn sẽ nhận được giấy phép trường hoặc chuyên ngành đó được chính phủ hay một tổ chức có quyền hạn đào tạo bằng cấp giáo dục cao hơn tài trợ.

sinhvien1

Sinh viên du học tìm kiếm công việc tích luỹ kỹ năng

Bạn có thể làm thêm tối đa từ 10 – 20 giờ/tuần trong suốt quá trình học, tùy thuộc vào chương trình học của bạn. Vào kì nghỉ thì thời gian đó sẽ tăng lên và bạn có thể làm thêm 40 giờ/tuần.

Việc làm thêm đối với du học sinh tại Mỹ

Tại Mỹ, nếu bạn được cấp visa F-1, một dạng visa dành cho sinh viên quốc tế theo học toàn thời gian các chương trình ngôn ngữ, các trường cấp 3, đại học, học viện,…tại Mỹ, bạn sẽ được phép làm thêm 20h/tuần trong cả kỳ học và 40 giờ/tuần vào các kỳ nghỉ. Tuy nhiên bạn chỉ được làm thêm trong trường chứ không được phép làm các công việc ở ngoài. Bạn cũng có quyền làm thêm cho các tổ chức cung cấp dịch vụ trong trường bạn, ví dụ như căn tin hoặc dịch vụ thư viện.

Nếu muốn làm thêm ở ngoài, bạn sẽ phải xin phép Sở di trú Mỹ với điều kiện bạn đã có 1 năm học tại Mỹ và làm các công việc liên quan đến chuyên ngành mà mình đang theo học hoặc đi thực tập.

Du học sinh Úc làm thêm

Nếu du học Úc, visa cấp cho sinh viên sẽ cho phép bạn làm thêm 40 giờ/2 tuần trong suốt quá trình học và toàn thời gian trong kì nghỉ. Tại Úc, có rất nhiều tổ chức hỗ trợ tìm việc làm cũng như cung cấp các cơ hội làm việc theo đúng ngành học cho sinh viên quốc tế. Khi tìm việc làm thêm tại Úc, người chủ và bạn sẽ thỏa thuận để đưa ra mức lương tối thiểu cho mỗi giờ làm việc. Tại Úc thì mức lương này được quy định bởi Chính phủ. Bởi vậy, tùy vào khu vực bạn làm việc thì bạn nên nghiên cứu kĩ về mức lương mà mình được nhận.

Đối với du học sinh tại Canada

Ở Canada, bạn có thể làm việc trong hoặc ngoài khuôn viên trường học với điều kiện bạn là sinh viên toàn thời gian của trường cao đẳng hoặc đại học công hoặc một trường tư nhưng nhận ít nhất 50% hỗ trợ từ chính phủ hay một trường công có thẩm quyền đào tạo.

Du học sinh Canada không bị giới hạn thời gian làm thêm khi làm việc trong khuôn viên trường. Nếu muốn làm việc ngoài, bạn sẽ phải xin giấy phép từ chính quyền địa phương và sẽ chỉ được làm tối đa 20 giờ/tuần trong thời gian học và 40 giờ/tuần trong kì nghỉ.

Việc làm thêm đối với du học sinh tại Singapore

Theo Bộ Nhân lực Singapore, sinh viên quốc tế có Thẻ sinh viên tại Singapore có thể làm thêm 16 giờ/ tuần trong kỳ học và không giới hạn số giờ trong kỳ nghỉ, với điều kiện đang theo học toàn thời gian tại những cơ sở giáo dục được Chính phủ công nhận.

Việc làm thêm khi du học tại Trung Quốc

Nếu bạn muốn làm thêm khi du học Trung Quốc, bạn sẽ cần có visa du học và được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của quốc gia này cho phép.

Du học sinh tại Pháp, Nhật và Đức

Pháp: Sinh viên quốc tế có visa du học Pháp được làm việc 964 giờ/năm, tương đương với 18,5 giờ/tuần.

Nhật: Bạn sẽ phải xin cấp giấy phép làm việc riêng để được làm thêm tại Nhật Bản. Những công việc bạn được phép làm cũng bị giới hạn. Ví dụ, làm việc tại các quán bar và cửa hàng trò chơi điện tử là bất hợp pháp. 

Đức: Du học sinh ngoài EU có visa du học Đức có hiệu lực có thể làm việc 120 ngày/năm. Sinh viên EU được phép làm việc 20 giờ/tuần. 

Mỗi sinh viên du học đều có mục tiêu giành lấy những kiến thức tốt nhất, nhiều kinh nghiệm thực tế nhất và những cái nhìn sâu sắc nhất khi đào tạo ở nước ngoài. Dù bạn là sinh viên được học bổng, tự kiếm tiền ăn học hay được gia đình “bao nuôi” thì làm thêm sẽ khiến bạn trưởng thành hơn rất nhiều, hãy tận dụng thời gian này để tích lũy cho mình thật nhiều kinh nghiệm.

sinhvien2

Và nếu bạn muốn con đường du học của mình thuận lợi nhất, hãy tới với ESA để được tư vấn du học tốt nhất.

TRUNG TÂM DU HỌC ESA – ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ ĐÔNG Á

Hotline: ☎ Tuyển sinh: 024 3555 2008/0939 411 986; ☎ Đào tạo: 0246 262 7779

🌎 Website: https://duhoc.eaut.edu.vn/

💌 Email: esa@eaut.edu.vn

📌 Địa chỉ: Tòa nhà Đinh Trọng Dật, Trịnh Văn Bô, P. Phương Canh, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.