Hỏi đáp du học - Hành trang du học hữu ích nhất: Nơi chia sẻ và tổng hợp những câu hỏi du học thường gặp nhất - Những câu trả lời tư vấn chính xác nhất từ Du học eaut...

1/ Em chào anh/chị, tính em rất ẩu nên rất sợ bị mất hộ chiếu khi đi ra nước ngoài du học. Em muốn hỏi anh/chị trước rằng nếu em bị mất hộ chiếu khi đang đi du học thì em phải làm thế nào?

Trả lời:

Ngay khi em phát hiện ra mình bị mất hộ chiếu thì em nên lập tức tới trình báo hộ chiếu của em bị mất hoặc bị đánh cắp với cảnh sát khu vực em làm mất. Sau đó, thông thường em sẽ được hướng dẫn thủ tục để được cấp một loại giấy tờ xác nhận việc em bị mất hộ chiếu hoặc một giấy lưu trú tạm thời trong thời gian chờ cấp lại thị thực. Và tốt nhất là em nên lưu giữ ít nhất 1 bản sao hộ chiếu hoặc 1 bản chụp hộ chiếu để em có giấy tờ giải trình trường hợp bị mất.

2/ Em học hết lớp 10 sau đó nghỉ học, tính đến nay cũng được gần 2 năm rồi. Em rất muốn được ra nước ngoài học tập, liệu có cơ hội nào cho em không ạ?

Trả lời:

Em đừng quá lo lắng vì nếu em có mục đích học tập rõ ràng thì hiện nay một số nước với chính sách mở như Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản,… họ vẫn có thể chấp nhận hồ sơ của em. Một số chương trình học tập tại các nước này không đòi hỏi quá cao nên em vẫn có cơ hội cho ước mơ của mình đấy. Em hãy liên hệ trực tiếp với các bạn tư vấn viên để được tư vấn cụ thể chương trình học phù hợp cho em nhé!

3/ Em muốn sang Hàn Quốc du học, em thấy là họ có chương trình học tiếng trước khi vào đại học. Vậy em có cần phải học tiếng tại Việt Nam không ạ?

Trả lời:

Rất cần em nhé. Vì khi em tới một nước khác, yếu tố ngôn ngữ là rất quan trọng để giao tiếp, ngoài ra em có thể sẽ phải phỏng vấn với ĐSQ bằng tiếng Hàn khi xin visa nữa. Còn học tiếng tại trường là để em trang bị ngôn ngữ chuyên sâu phục vụ cho việc học chính khóa của auk h này. Tại Việt Nam, em nên học tiếng ít nhất từ 3 – 6 tháng để trang bị ngôn ngữ cho mình được tốt nhất nhé.

4/ Chào anh/chị, em thấy bạn em bảo bên Hàn và Nhật có chương trình vừa học vừa làm có đúng không ạ? Và nếu có thì em muốn đi chương trình như vậy thì có được không ạ?

Câu hỏi của em cũng là câu hỏi chung của rất nhiều bạn học sinh gửi tới Du học eaut. Du học eaut xin đính chính lại thông tin là không có chương trình nào gọi là “vừa học vừa làm” tại Nhật hay Hàn cả em nhé. Thông thường, khi đi du học tại 2 quốc gia này thì các bạn du học sinh được phép làm thêm 20h/tuần đối với Hàn (28h/tuần đối với Nhật) nên một số công ty đưa cụm từ như vậy để “giật tít” thôi em nhé. Để được tư vấn cụ thể về chương trình học của 2 quốc gia này thì em có thể liên hệ trực tiếp với tư vấn viên của Du học eaut để được hỗ trợ cụ thể nhất nhé.

8/ Em thấy việc xin visa Hàn Quốc rất khó khăn, còn phải phỏng vấn này nọ nữa. Liệu có cách nào để việc xin visa dễ dàng không phải phỏng vấn không ạ?

Trả lời:

Có chứ em. Hiện nay chính sách visa của Hàn Quốc thắt chặt vì một số các bạn đã “lách luật” bằng cách lợi dụng việc đi du học để sang Hàn Quốc lao động một cách bất hợp pháp. Các em sẽ thấy khó khăn hơn trong việc xin visa, tuy nhiên việc có visa dễ dàng hay không phỏng vấn không phải là điều quá khó khăn nếu các em chuẩn bị kỹ lưỡng như sau:
Học lực khá – giỏi: Em nên có học lực trên 7.0 trở lên từ một trường THPT uy tín và chất lượng.
Có chứng chỉ ngoại ngữ: Nếu em có sẵn chứng chỉ quốc tế như TOPIK hoặc IELTS/TOEFL,… thì việc xin visa dễ dàng hơn rất nhiều nhé.
Có thành tích hoạt động: Em nên tham gia nhiều hoạt động của trường/lơp hoặc xã hội, đây sẽ điểm cộng rất tốt trong hồ sơ của em.
Lựa chọn trường danh tiếng để theo học: Em được chấp nhận tại một trường nằm trong top đầu của Hàn thì khả năng cao là em sẽ được xét hồ sơ nhanh hơn vì để vào được các trường danh tiếng đó em đã phải được kiểm tra hồ sơ một cách chặt chẽ rồi.
Chứng minh tài chính rõ ràng: Tài chính gia đình em nên cung cấp đầy đủ giấy tờ, minh bạch và đặc biệt là phải chứng chinh gia đình em đủ khả năng chi trả toàn bộ chi phí trong suốt quá trình em học tại Hàn Quốc.
Nguyện vọng thuyết phục: Đưa ra cho mình một lộ trình hay kế hoạch học tập rõ ràng, thuyết phục rằng em sang Hàn là để học tập tiếp nhận thêm kiến thức, là vì đam mê,… chứ không phải để đi làm hay chỉ là do nghe theo ý kiến của bố mẹ.