Chương trình dự bị thạc sĩ dành cho đối tượng nào?

Chương trình dự bị thạc sĩ là gì, dành cho đối tượng nào?

Chương trình dự bị thạc sĩ có lẽ còn xa lạ với người Việt Nam. Vì hiện tại các trường đại học tại nước ta chưa có chương trình đào tạo này. Chương trình dự bị thạc sĩ dành cho sinh viên muốn chuyển đổi chuyên ngành, chưa đạt yêu cầu đầu vào chương trình thạc sĩ. Thông thường thời gian học sẽ rơi vào 1-2 năm. Vậy bạn có biết chương trình này mang đến những kiến thức gì, người trải nghiệm gì cho du học sinh không? Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới nhé.

Chương trình dự bị thạc sĩ là gì, dành cho đối tượng nào?
Chương trình dự bị thạc sĩ là gì? Dành cho ai?

Dự bị thạc sĩ là gì?

Chương trình dự bị thạc sĩ là khóa học dành cho các sinh viên Việt Nam hoặc sinh viên quốc tế mong muốn tham gia vào chương trình thạc sĩ tại Anh, Mỹ, Úc, Canada. Các du học sinh quốc tế thuộc một trong ba đối tượng sau bắt buộc phải học chương trình dự bị thạc sĩ trước khi bước vào chương trình thạc sĩ:

  • Chưa đạt trình độ ngoại ngữ theo quy định của nhà trường. Thông thường các trường yêu cầu IELTS tối thiểu 6.5.
  • Chưa đạt trình độ chuyên môn theo quy định của nhà trường. Thông thường các trường yêu cầu tốt nghiệp đại học với GPA 3.0 trở lên.
  • Chuyên ngành tại bậc cử nhân khác với chuyên ngành tại bậc thạc sĩ.

Đây là một chương trình học vô cùng bổ ích. Thông thường thì chương trình dự bị thạc sĩ sẽ kéo dài từ 10 tuần cho tới 12 tháng tùy vào trình độ của bạn. Bạn sẽ được cung cấp một nền tảng ngoại ngữ vững chắc, kiến thức chuyên môn, kỹ năng học tập – làm việc cần thiết giúp cho bản thân dễ thích nghi hơn từ đó thành công hơn trên con đường chinh phục tấm bằng Master. 

Thời điểm thích hợp để học thạc sĩ và dự bị thạc sĩ

Chương trình du học thạc sĩ
Cơ hội nhận học bổng du học thạc sĩ ngành kế toán tại Anh Quốc

Theo như thống kê gần đây thì nhu cầu học tiếp thạc sĩ đang có chiều hướng tăng rất cao. Vì thế giá trị của tấm bằng thạc sĩ trong nước đang dần phổ cập, không còn coi trọng, nâng niu như trước đây. Cho nên rất nhiều học viên ở Việt Nam muốn sang nước ngoài để học lên thạc sĩ. Thế nhưng thời điểm nào đăng ký học dự bị thạc sĩ, thạc sĩ là thích hợp nhất? Ngay sau khi vừa tốt nghiệp cử nhân hay 1 – 2 năm sau khi ra trường hay 4 – 5 năm sau khi ra trường.

ESA xin chia sẻ như sau: Chương trình thạc sĩ tại các quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như Anh, Úc, Mỹ, Canada, không chấp nhận sinh viên vừa mới tốt nghiệp cử nhân. Họ yêu cầu ứng viên phải có 1 – 2 năm kinh nghiệm. Vì thế bạn muốn bắt đầu sớm hơn cũng rất khó. Học dự bị tháng sĩ sẽ mất khoảng 1 năm. Học thạc sĩ sẽ mất tiếp 1 – 2 năm. Tổng cộng sẽ mất khoảng 2 – 3 năm. Xem xét các yếu tố, bạn nên bắt đầu học dự bị thạc sĩ sau khi đi làm khoảng 2 năm. Bởi lúc này bạn đã tích lũy đủ về cả lượng và chất, đặc biệt vẫn trong độ tuổi năng động, dễ thích nghi, dễ tiếp thu, chưa có nhiều vướng bận về gia đình.

Dự bị thạc sĩ là một quá trình để bạn có thể củng cố bản thân, là bàn đạp để học chương trình thạc sĩ thuận lợi. Để chọn được thời gian học chương trình dự bị thạc sĩ  thích hợp, bạn cần xác định rõ năng lực của mình. Như vậy sẽ dự đoán chính xác thời gian học dự bị thạc sĩ của bạn sẽ là bao lâu. Sau đó căn ke cho khớp với thời gian khai giảng chương trình thạc sĩ thì bạn sẽ không mất nhiều thời gian chờ. 

Tại sao nên học dự bị thạc sĩ?

Câu hỏi tại sao nên học dự bị thạc sĩ đang có rất nhiều người quan tâm và muốn tìm câu trả lời cho mình. Vậy đâu là lý do? Sau đây chúng tôi sẽ chỉ rõ cho bạn nhé.

  • Tấm bằng đại học của bạn không đáp ứng được yêu cầu học thuật của chương trình thạc sĩ (trái ngành, điểm số thấp, chương trình đào tạo cử nhân không tương đương,…).
  • Khắc phục những điểm yếu ở kỹ năng tiếng Anh.
  • Bạn cần làm quen trước với guồng, phong cách học tập, nghiên cứu, làm việc nhóm, thuyết trình và cả văn hóa.
  • Một số trường cho phép sinh viên tích lũy một vài tín chỉ của khóa học dự bị vào chương trình chính thức.
Click vào nút đăng ký tư vấn nếu cần
Các em điền thông tin tại form đăng ký nếu cần thêm các thông tin về chương trình đào tạo, lộ trình tài chính và nhận các học bổng phù hợp

Học dự bị thạc sĩ có lợi ích gì?

Khi tham gia chương trình dự bị thạc sĩ bạn sẽ nhận được rất nhiều phúc lợi tốt, điển hình như sau:

1. Làm quen với cuộc sống du học

Khi bạn học dự bị thạc sĩ bạn sẽ có cơ hội làm quen được với môi trường sống của mình, tham quan đây đó. Vì lịch học của chương trình dự bị thạc sĩ thỏa mái hơn. Và lượng kiến thức cũng nhẹ hơn.

Một khóa học dự bị thạc sĩ khoảng 1 năm, thuộc nhóm ngắn hạn, vừa đủ để ổn định cuộc sống trước khi sẵn sàng theo đuổi chương trình thạc sĩ chính thức trong thời gian dài.

Chương trình du học thạc sĩ
Du hoc thạc sĩ kèm thực tập ngành Marketing tại Anh

2. Củng cố khả năng tiếng Anh tốt

Hiện nay tiếng Anh là một trong những thứ tiếng vô cùng quan trọng. Nó càng quan trọng hơn khi bạn đến một quốc gia nói Tiếng Anh. Khi tham gia chương trình dự bị thạc sĩ bạn sẽ củng cố được cho mình ngôn ngữ này thật nhuần nhuyễn. Bạn sẽ mạnh dạng hơn để giao tiếp Tiếng Anh. Đặc biệt là được trau dồi tiếng Anh chuyên ngành. Quy mô lớp học nhỏ và phải thực hiện các bài presentation trước công chúng liên tục, tự nhiên khả năng diễn đạt ngôn ngữ, kỹ năng viết bài luận tốt.

3. Cung cấp kiến thức nền tảng về ngành học

Học dự bị thạc sĩ bạn sẽ được cung cấp các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Chương trình sẽ giúp bạn lấp đầy các lỗ hổng kiến thức cơ nền. Đồng thời sẽ được học thêm các kiến thức mới để phục vụ cho quá trình học chương trình thạc sĩ sắp tới.

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu tất tần tật về chương trình dự bị thạc sĩ cho bạn tham khảo trước khi tiến hành học thạc sĩ và tiến sĩ. Với những thông tin trên chúng tôi mong rằng tất cả các bạn sẽ tìm cho mình một phương pháp tốt nhất. Hy vọng rằng bạn sẽ trang bị được cho mình tốt các kỹ năng cần thiết trước khi bắt đầu con đường của mình nhé.

Các chủ đề nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.