Giải đáp thắc mắc về học thạc sĩ – Học thạc sĩ online

Giải đáp thắc mắc về học thạc sĩ - Học thạc sĩ online

Thạc sĩ là một học vị quan trọng và ngày càng cần thiết. Do thời gian làm việc dày đặc nên nhiều người chưa thể đăng ký học. Nhưng hiện nay đã có giải pháp học thạc sĩ online. Vừa tiết kiệm thời gian, vừa thuận tiện cho việc đi lại. Để hiểu thêm về chủ đề này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé! 

Học thạc sĩ Online bằng có giá trị không
Học thạc sĩ Online có tốt hay không?

Tìm hiểu về việc học thạc sĩ

1. Thạc sĩ là gì?

Thạc sĩ theo nghĩa đen là từ để chỉ người có học vấn rộng, nay dùng để chỉ một bậc học vị (Wikipedia). Còn thực tế nó là tên học vị, dành cho những người học chương trình sau đại học. Người học được nâng cao trình độ chuyên môn, trau dồi thêm kiến thức liên ngành, nghiên cứu khoa học,… Thời gian học thạc sĩ kéo dài 18 tháng – 24 tháng. Hiện nay chỉ có Anh có chương trình thạc sĩ học trong 12 tháng.

Thạc sĩ là một bậc học vị giúp đánh giá trình độ học vấn của một người. Những người muốn tiến xa trên con đường học vấn và sự nghiệp đều theo đuổi tấm bằng thạc sĩ, tiếp theo là tiến sĩ và đích đến cuối cùng sẽ được bổ nhiệm làm Giáo sư. Ngoài ra, người đã tốt nghiệp bằng thạc sĩ có thể được dạy học tại trường đại học trên lĩnh vực mà họ theo đuổi.

2. Học thạc sĩ mất bao lâu?

Người học bằng thạc sĩ cần phải đầu tư nhiều thời gian, tiền bạc và công sức. Học thạc sĩ mất bao lâu cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Thời gian thông thường để đào tạo bằng thạc sĩ kéo dài từ 1-2 năm. Cụ thể trong Khoản 3 Điều 3 Quy chế đào tạo trình độ Thạc sĩ ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BGDĐT:

a) Tối thiểu 1 năm học: Áp dụng đối với những ngành, chuyên ngành mà ở trình độ đại học có thời gian đào tạo từ 5 năm học trở lên và kiến thức tích lũy phải đạt từ 150 tín chỉ trở lên.

b) Từ 1,5 – 2 năm học đối với những ngành, chuyên ngành không thuộc quy định tại Điểm a, Khoản này.

Ngoài ra thời gian đào tạo có thể bị kéo dài hơn sao cho phù hợp với từng ngành, chuyên ngành đào tạo mà bạn lựa chọn. Thời gian đào tạo kéo dài không được quá hai năm so với thời gian quy định tại Điểm a, b Khoản này.

Vì mọi người có rất nhiều công việc khác như chuyện gia đình, chuyện công việc,… nên gây khá nhiều trở ngại trong việc học lên thạc sĩ. Hiểu được khó khăn này của học viên nên nhiều trường đại học đã tổ chức  các khoá học thạc sĩ online. 

Học thạc sĩ online – Học thạc sĩ từ xa

Học thạc sĩ online hay còn gọi là học thạc sĩ từ xa ngày càng dễ dàng do được quan tâm khoa học công nghệ phát triển. Và trở nên siêu hot vào thời Covid. Tuy nhiên hình thức đào tạo này chưa được áp dụng tại các trường đại học ở Việt Nam. Nếu muốn học thạc sĩ online, các bạn phải đăng ký xét tuyển tại các trường đại học ở nước ngoài (Anh, Mỹ, Úc, Singapore)

Nên học thạc sĩ online ở đâu?
Học thạc sĩ online ở đâu tốt nhất?

1. Lợi ích của khoá học thạc sĩ online:

 • Khoá học online giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức di chuyển. Thay vì phải chạy xe một quãng đường dài thì chỉ cần mở máy tính/ điện thoại là có thể học. Vì vậy vấn đề học thạc sĩ bao nhiêu năm, dài hay ngắn cũng không phải vấn đề.
 • Khoá học online có thời gian linh hoạt. Vì vậy rất phù hợp với những ai đi làm ban ngày nhưng muốn tranh thủ thời gian buổi tối để học.
 • Giá trị bằng cấp của khóa học thạc sĩ online y hệt với khóa học thạc sĩ truyền thống.
 • Học phí rẻ hơn học phí của khóa học thạc sĩ truyền thống.
 • Vì du học tại chỗ nên bạn lại tiết kiệm được 1 đống tiền sinh hoạt phí.

Tuy nhiên việc gì cũng có hai mặt, bên cạnh những lợi ích mà việc học thạc sĩ từ xa đem lại cũng tồn tại khá nhiều rủi ro.

 • Thời gian học khá thỏa mái nên yêu cầu học viên có tính chủ động cao. Đây sẽ là một thách thức lớn với những người quen kiểu học của người Việt Nam.
 • Ít cơ hội mở rộng mối quan hệ.
 • Không được trải nghiệm văn hóa, quang cảnh của nước bạn.
 • Không được tận hưởng cơ sở vật chất giáo dục tiên tiến của nước bạn.

Một số bí quyết chọn lựa đơn vị cung cấp khoá học thạc sĩ online

Dưới đây là một số bí quyết để lựa chọn đơn vị cung cấp chương trình học thạc sĩ từ xa uy tín. Hãy ghi nhớ tránh “tiền mất tật mang”.

 • Chỉ lựa chọn những đơn vị được Bộ GD-ĐT công nhận.
 • Chỉ học thạc sĩ online nếu đơn vị đó được cơ quan thẩm quyền nhà nước cho phép đào tạo trực tuyến bậc học thạc sĩ.
 • Không chọn lựa những đơn vị không minh bạch thông tin liên quan tới đơn vị và chương trình học.
 • Xin review từ các học viên đã và đang học tại đó. 
Đăng ký tư vấn du học
Các click vào đây nếu cần thêm các thông tin về chương trình đào tạo, lộ trình tài chính và nhận các học bổng phù hợp

Hi vọng những chia sẻ trên đã giải đáp được cho bạn đọc những thắc mắc liên quan tới chủ đề học học thạc sĩ online.  Hãy tìm hiểu thật kĩ về nơi cung cấp khoá học (chất lượng, thời gian, giá cả,… đào tạo) mà bạn định lựa chọn nhé! Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.