Du học ngành truyền thông có mang về 1 profile đáng giá

Nên du học ngành truyền thông ở nước nào

Nếu muốn có vị trí tốt với mức lương trong ngành truyền thông cao bạn phải có profile đẹp. Và du học ngành truyền thông sẽ là một phương án tốt. 5 năm trở lại đây ngành truyền thông trở thành một hiện tượng. Nguyên vọng thi tuyển đại học của ngành tăng theo cấp số nhân. Thậm chí nhiều bạn trẻ học trái ngành, học thêm các khóa học, sẵn sàng đá chéo sân. Bấy nhiêu thôi cũng đủ thấy ngành truyền thông hot thế nào. Nhưng điều này đồng nghĩa với việc, tính cạnh tranh sẽ rất cao. 

Chương trình du học thạc sĩ
Du hoc thạc sĩ kèm thực tập ngành Marketing tại Anh

Ngành truyền thông là gì?

Truyền thông là hoạt động lan tỏa thông tin đến mọi người, mọi nhà hoặc chỉ đơn giản là nhóm đối tượng nào đó với mục đích tuyên truyền, quảng cáo, bán hàng,…

Truyền thông là một lĩnh vực rất rộng. Bao gồm các chuyên ngành báo chí, quan hệ công chúng, quảng cáo, marketing, design, truyền thông đa phương tiện, truyền hình, phát thanh,… Tuy cùng thuộc lĩnh vực truyền thông nhưng chỉ có một số môn học chung . Mỗi chuyên ngành sẽ có một lộ trình đào tạo riêng với danh sách học phần riêng. Để biết mình hợp với chuyên ngành gì các em click vào link bên dưới

Lợi ích du học ngành truyền thông

Đại học Colorado State University
Sinh viên trường Colorado State University

Trước tình hình cung nhiều hơn cầu thì không chuẩn bị một profile tốt sẽ khiến các em khó có một khởi đầu thuận lợi. Con đường thăng tiến cũng sẽ gập ghềnh hơn.

Một trong những yếu tố làm profile của các em đẹp hơn cả về hình thức lẫn chất lượng đó là con đường du học. Du học ngành truyền thông ở Anh, Mỹ, Úc, Hàn Quốc. Những quốc gia tiên phong trong lĩnh vực này. Có thể kể ra 1001 lợi ích của việc đi du học ngành truyền thông:

1. Thị trường truyền thông sôi động

Ngành công nghiệp truyền thông tại Anh, Úc, Mỹ đã phát triển từ thế kỷ trước. Có rất tập đoàn truyền thông quốc tế đang đặt trụ sở tại đây. Ví dụ như như The Guardian Australia, The Spectator, News Corp Australia,… Nhiều trường đại học đang là đối tác của những gã khổng lồ này và các em hoàn toàn có cơ hội thực tập tại đây. Và đây là điểm cực sáng cho profile của các em. Bởi ở thị trường Việt Nam, gần như sinh viên không có cơ hội này.

2. Chất lượng đào tạo được cả thế giới công nhận

Nếu bạn xem các bảng xếp hạng …. Thì sẽ thấy từ top 1 đến top 100 đa phần là các trường đại học tại Anh, Mỹ, Úc.Nếu bạn xem danh sách giảng viên của các trường đại học tại đây sẽ thấy toàn là giáo sư, tiến sĩ. Soi vào profile của từng người bạn sẽ thấy các công trình nghiên cứu, kinh nghiệm làm việc của họ phong phú thế nào. Được học hỏi từ những người giỏi nhất, xuất sắc nhất thì bạn cũng sẽ lĩnh hội ra được nhiều điều.

Còn về mặt vật chất, bạn sẽ phải kinh ngạc. Bởi không trường học nào của Việt Nam có khuôn viên rộng lớn, xanh tươi, hiện đại sánh kịp. Trường là một khu liên hợp gồm học xá, ký túc xá, thư viện, căng teen, khu vực cho các hoạt động thể thao,…

Học tập tại đây các em vừa có kiến thức, vừa có danh tiếng. Đây là điểm cộng cực lớn, ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, đối tác.

3. Học đi đôi với hành 

Ở các nước Anh, Úc Mỹ, học tập yêu cầu rất cao, rất khắt khe. Họ còn quy định giờ làm thêm để sinh viên buộc phải tập trung học tập, không bị cuối theo tiền bạc. Đồng thời rất mở, rất khuyến khích sinh viên với các dự án khởi nghiệp, các khóa thực tập, thực tế. Ở Việt Nam đến tận năm 3, năm 4 sinh viên mới được đi thực tập và phải chủ động tìm kiếm. Còn ở Anh, Úc, Mỹ nhà trường có một bộ phận, một phòng ban phụ trách việc này. Vì thế du học sinh ngành truyền thông luôn được tôi luyện trong môi trường chuyên nghiệp. Khi ra trường đều đã có kinh nghiệm thực tế, nắm bắt được công việc và cách thức thực hiện. Đây chính là điều mà doanh nghiệp cần. Không lý do gì một người có kiến thức, có kinh nghiệm, có kỹ năng lại không được cân nhắc, tiến cử cả.

4. Cơ hội nghề nghiệp

Thứ nhất, những bạn du học ngành truyền thông bậc cử nhân, đặc biệt là du học thạc sĩ ngành truyền thông thì bắt buộc phải thành tạo thêm một ngôn ngữ khác. Các bạn ấy phải thi chứng chỉ ngoại ngữ. Đối với chứng chỉ IELTS tối thiểu 6.0 trở lên. Đối với tiếng Hàn tối thiểu Topik 5. Đối với tiếng Trung tối thiểu HSK 5. Các chứng chỉ ngoại ngữ này chính là một điểm cộng nữa cho hồ sơ đi xin việc của bạn.

Ngành truyền thông khá vất vả, có thể sẽ đi sớm về khuya, thường xuyên đi công tác xa. Đôi khi phải xắn tay lên khuôn vác, làm những việc nặng nhọc. Nhiều nhà tuyển dụng ở Việt Nam đắn đo việc này. Vì thế giữa một nhân viên nam và một nhân viên nữ thì nam giới luôn có lợi thế hơn. Tuy nhiên nếu có profile du học ngành truyền thông thì cán cân sẽ không còn mất thăng bằng nữa. Đó chỉ là xu hướng tuyển dụng ở Việt Nam, nếu ở Anh, Úc, Mỹ làm việc thì cơ hội sẽ là như nhau. Phụ nữ được trả lương ngang với nam giới. Thăng tiến dựa trên hiệu suất công việc chứ không phụ thuộc vào các vấn đề như sức khỏe yếu hơn, vướng bận con cái, sinh nở.

Du học ngành truyền thông nên chọn nước nào?

Nên du học ngành truyền thông ở nước nào
Du học ngành truyền thông ở nước nào tốt nhất?

1. Du học ngành truyền thông ở Anh

Bạn nên lựa chọn ngành báo chí, truyền hình. Bởi từ thế kỷ 19, Anh là trung tâm tin tức của toàn Châu Âu. Mạng lưới truyền thông của Anh rất khác với các quốc gia khác. Nó hòa trộn truyền thống và công nghệ. Vì thế, báo chí, truyền hình không bị yếu thế mà còn lấy đó làm bàn đạp đi lên.

Ngoài ra, những nhà đài lớn, úy tín như BBC, CNN. Channel Four,… đều đặt nền móng phát triển tại đây. Vì vậy, du học sinh chuyên ngành báo chí, truyền hình sẽ có cơ hội thực tập, thực tế tại một môi trường quốc tế, chuyên nghiệp.

2. Du học ngành truyền thông ở Mỹ

Nếu đến Mỹ để du học ngành truyền thông thì bạn nên chọn ngành thiết kế đồ họa, quan hệ công chúng, quảng cáo, marketing,.. Bởi các mạng xã hội có lượng người dùng lớn nhất đều sinh ra tại Mỹ. Các xu hướng nghệ thuật, giải trí,… của thế giới đều bắt nguồn ở Mỹ. Du học ở Mỹ bạn sẽ được tham gia các cuộc thi, các triển lãm chuyên ngành, gặp gỡ các chuyên gia vang danh thế giới tại các hội thảo thường niên tại New York, L.A., Chicago, San Francisco,…

3. Du học ngành truyền ở Hàn Quốc

Hàn Quốc là một quốc gia ở Châu Á. Họ đã rất thành công trong việc quảng bá tên tuổi, văn hóa thông qua phim ảnh, âm nhạc. ESA nghĩ bạn có thể chọn chuyên ngành truyền hình, đạo diễn, biên kịch.

Xét về cơ sở vật chất, chất lượng giản dạy, các nước Anh, Úc, Mỹ đều vượt trội hơn. Tuy nhiên nếu so về chi phí thì Hàn Quốc có ưu thế hơn. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đứa ra quyết định nhé.

Học bổng du học ngành truyền thông

Học bổng ngành truyền thông khá nhiều. Dưới đây ESA sẽ chia sẻ một list khoảng 10 học bổng du học ngành truyền thông tại Anh và Úc. Vui lòng để lại thông tin tại form đăng ký, ESA sẽ gửi thông tin chi tiết và hướng dẫn bạn cách apply.

University of York – UK

(Vice-Chancellor’s scholarships)

  • Funding: £10,000 to £20,000
  • Qualification level: Postgraduate taught and Undergraduate
  • Deadline: Monday 22 March 2021, 11.59am GMT
Robert Gordon University – UK

(Vice Chancellor’s Undergraduate Scholarship)

  • Funding: Full first year’s tuition fee
  • Qualification Level: Undergraduate
  • Deadline: 28 May 2021
University of Plymouth – UK

(Postgraduate Scholarship)

  • Funding: 50% off tuition fees in year 1
  • Qualification Level: Postgraduate
  • Deadline: 30th June 2021
Coventry University
Các click vào đây nếu cần thêm các thông tin về chương trình đào tạo, lộ trình tài chính và nhận các học bổng phù hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.