Nhiều bạn nghĩ rằng du học Mỹ ngày càng khó khăn bởi các chính sách ngày càng khắt khe. Nhưng thực tế không phải thế, du học Mỹ chỉ khó khi bạn không được tìm được thông tin cần thiết, chính xác dẫn đến hồ sơ thiếu, không đẹp.

Bằng việc nghiên cứu các thông tin về du học Mỹ trong bài viết này cộng thêm sự hỗ trợ của Trung tâm du học và đào tạo liên kết quốc tế ESA, trực thuộc Đại học Công nghệ Đông Á trong suốt quá trình chuẩn bị hồ sơ, viết luận, xây dựng kế hoạch học tập và xin visa thì chắc chắn giấc mơ nước Mỹ nắm chắc trong tầm tay.

du hoc my

PHẦN 1: GIỚI THIỆU VỀ NƯỚC MỸ

Địa lý khí hậu tại Mỹ

Địa lý và khí hậu

Nước Mỹ rất rộng lớn, rộng thứ 3 thế giới, có 50 tiểu bang, 1 đặc khu liên bang và 14 vùng quốc hải nằm rải rác ở Thái Bình Dương và Caribbean. Nước Mỹ giáp Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Canada.

Vì nước Mỹ vô cùng rộng lớn và trải dài nên có đủ loại khí hậu. Đa phần các vùng khí hậu đều ôn hoà. Miền Nam Florida và Hawaii khí hậu nhiệt đới. Duyên hải California khí hậu Địa Trung Hải. Đại Bình Nguyên phía tây kinh tuyến 100 độ nửa khô hạn và khô hạn ở Đại Bồn Địa. Ở Tây Nam khí hậu hoang mạc. Ngược lại khí hậu ở Alaska là địa cực. Không có nơi nào khí hậu quá khắc nghiệt.

Giao thông

Hệ thống đường xá và phương tiện giao thông ở Mỹ hiện đại, thông minh bậc nhất thế giới. Vì thế các du học sinh Mỹ không cần lo lắng về phương tiện di chuyển đâu. Rẻ nhất vẫn là xe buýt, tàu điện ngầm. Đắt nhất là taxi và nuôi ô tô riêng. Cụ thể:

 • Xe buýt, tàu điện ngầm ở Mỹ đa dạng các tuyến, gần xa đều có. Trước khi đi bạn nên tra cứu trước trên website. Bạn cần xem giờ tàu đi, tàu đến, điểm bắt, điểm xuống. Xe buýt, tàu điện ngầm tập trung ở các thành phố lớn. Đặc biệt có chính sách giảm giá cho sinh viên. Tuy nhiên giá vé có thể đắt hơn mỗi dịp lễ và cuối tuần. Các bạn lưu ý xe buýt bị hạn chế vào buổi tối và cuối tuần
 • Hệ thống giao thông đường sắt không phát triển ở Mỹ. Tàu hoả chỉ để chở hàng. Ở một số nơi như Armtrack, Alaska, tàu hoả sử dụng cho mục đích du lịch.
 • Taxi vô cùng nhiều. Nhưng giá cả khá đắt. Hãy cài Uber hoặc Lyft để đặt xe chung rồi share tiền thì sẽ hợp lý hơn.
 • Dịch vụ thuê xe khá phổ biến ở Mỹ. Giá cả hợp lý, xe cộ đẹp, còn mới. Bạn lưu ý giá thuê xe dao động theo bằng lái, mức bảo hiểm của người thuê.

Điều tuyệt vời nhất trong hệ thống giao thông chính là tiện ích trên các chặng cao tốc liên bang. Cứ 30 miles tức 45 – 50 km sẽ có 1 trạm dừng chân. Tại đây các tài xế có thể đổ xăng, ăn uống, tắm giặt, thậm chí là chơi các trò chơi giải trí.

Cuộc sống của du học sinh tại Mỹ

Cuộc sống ở Mỹ khác biệt lớn với Việt Nam. Du học sinh Mỹ nên chuẩn bị thật tốt tâm lý. Nếu không việc shock văn hoá, trầm cảm, có những hành vi tiêu cực rất dễ xảy ra. ESA sẽ điểm danh những điểm đặc trưng nhất của cuộc sống nơi đây:

 • Người Mỹ thường sử dụng Skype, email để liên hệ với nhau. Liên hệ với người thân, bạn bè, người yêu và thầy cô đều vậy.
 • Người Mỹ cái nhìn thoáng về tuổi tác, địa vị xã hội, giới tính. Bạn có thể gọi đồng nghiệp hơn tuổi, tiền bối, sếp và giáo sư ở trường bằng tên và ngược lại. Họ thích trao đổi thẳng thắn. Việc đặt câu hỏi với giáo viên của mình được khuyến khích, được xem là tôn trọng người dạy.
 • Người Mỹ coi trọng kết quả. Họ đánh giá năng lực của bạn trước tiên là từ điểm số. Trường học, các công ty đều vậy.
 • Hãy cẩn thận với mọi hành động của bạn. Hành động đó có thể rất bình thường ở Việt Nam nhưng ở Mỹ là vi phạm pháp luật. Nếu bị cảnh sát bắt gặp hoặc người khác quay lại bạn sẽ bị phạt tiền, phạt tù. Ví dụ con cái không nghe lời, ở Việt Nam bạn có thể mắng con, phạt con úp mặt vào tường nhưng ơ Mỹ bạn không được phép như thế.

PHẦN 2: ĐIỀU KIỆN DU HỌC MỸ

Độ tuổi du học Mỹ

Nước Mỹ có chính sách khá mở cho giáo dục. Chính phủ không quy định, giới hạn độ tuổi. Chỉ cần bạn xin được visa, được cơ sở giáo dục đồng ý nhập học.

Chứng chỉ Tiếng Anh

Mỗi trường, mỗi ngành sẽ yêu cầu trình độ tiếng Anh khác nhau. Yêu cầu tiếng Anh bậc trung học sẽ thấp hơn bậc đại học. Các trường đại học danh giá, nổi tiếng sẽ yêu cầu trình độ tiếng Anh cao hơn trường bình thường. Tóm lại tối thiểu bạn phải đạt:

Chứng chỉ Bậc học Điểm số
IELTS Trung học 5.0 trở lên
  Cao đẳng 5.5 trở lên
  Đại học và sau đại học 6.0 trở lên
TOEFL Trung học 50 điểm trở lên
  Cao đẳng 61 điểm trở lên
  Đại học và sau đại học 79 điểm trở lên

Lưu ý: Bậc THPT không thi chứng chỉ IELTS, TOEFL cũng được. Thay vào đó bạn làm bài thi SLEF và phải được 45 điểm trở lên.

Trình độ học vấn

So với du học Anh, Úc, Canada thì Mỹ yêu cầu du học sinh nhiều hơn. Ngoài GPA họ còn xét cả SAT, GRE, GMAT. Tuy nhiên thời gian gần đây một số trường đại học ở Mỹ xét tuyển, xét học bổng chỉ dựa trên GPA và chứng chỉ tiếng Anh.

Chứng chỉ Điểm trung bình
GPA 7.0 trở lên
GRE 300 điểm
SAT 1000 điểm trở lên
GMAT 700 điểm trở lên

Sau khi đối chiếu, nếu bạn thấy mình đạt tất cả tiêu chí trên thì tiến hành làm hồ sơ xin nhập học ngay thôi ạ. Hồ sơ gồm đơn xin nhập học, hộ chiếu bản sao, học bạ và bảng điểm được dịch sang Tiếng Anh, chứng chỉ Tiếng Anh, bằng tốt nghiệp gần nhất, chứng chỉ SAT, GRE, GMAT, giấy xác nhận học sinh/ sinh viên (nếu bạn vẫn đang đi học), thư giới thiệu, bài luận. Tất cả giấy tờ bản sao hoặc dịch thuật phải công chứng mới có hiệu lực nha.

Chứng minh tài chính du học Mỹ

Mỹ chứng minh tài chứng minh cực kỳ nghiêm ngặt. Tuy không có con số cụ thể nhưng bằng kinh nghiệm ESA đúc kết. Bạn cần chuẩn bị đủ tiền học phí năm đầu tiên trong tài khoản. Để tỉ lệ thành công cao hơn, ESA khuyên bạn chuẩn bị số tiền gấp khoảng 1,5 – 2 lần học phí.

Visa du học Mỹ

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Các bằng cấp: học bạ, bằng tốt nghiệp gần nhất, bảng điểm, các chứng chỉ IELTS, SAT, GRE, GMAT.
 • Giấy tờ tuỳ thân: hộ chiếu, ảnh thẻ 5×5 cm (chụp gần đây, nền trắng, tóc tai buộc gọn gàng, không đeo kính), sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ.
 • Giấy tờ tài chính: số tiết kiệm, sổ đỏ,…

Bước 2: Điền đơn Form I-20, đơn Form DS-160 (xin thị thực không định cư) và đóng lệ phí SEVIS 350 USD.

Bước 3: Đóng phí xin visa online, đặt lịch hẹn phỏng vấn tại trang của Đại sứ quán Mỹ.

Bước 4: Phỏng vấn theo lịch hẹn. Khi đi phỏng vấn bạn nhớ mang theo giấy hẹn, đơn DS-160, biên lai thanh toán và bộ hồ sơ xin visa đã chuẩn bị ở bước 1.

Bước 5: Nhận visa du học Mỹ

PHẦN 3: CÁC HỌC BỔNG DU HỌC MỸ

Chính phủ Mỹ và các trường đại học ít khi tài trợ học bổng toàn phần cho bậc cử nhân. Các học bổng toàn phần chủ yếu tập trung vào chương trình nghiên cứu sinh, thạc sĩ, tiến sĩ.

Học bổng cử nhân

  • Học bổng 65% học phí tại Đại học Pace

Đại học Pace tài trợ học bổng cho các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Nhà trường xét học bổng theo điểm GPA và chứng chỉ ngoại ngữ, bỏ qua hình thức SAT/ACT. Thậm chí sinh viên còn không phải nộp đơn xin học bổng. Đại học Pace tự xét ngay khi sinh viên nhập học. Giá trị cao nhất của học bổng là 65%. Thời hạn học bổng kéo dài 4 năm, được tự động gia hạn nếu sinh viên giữ vững kết quả học tập. Nhưng chỉ áp dụng cho sinh viên nhập học kỳ mùa thu và mùa xuân.

  • Học bổng 100% học phí từ Đại học Saint Louis

Đại học Saint Louis trao học bổng 100% cho học sinh có thành tích học tập xuất sắc và nhập học trước 01/12. Nhà trường tự xét học bổng cho sinh viên chứ không cần sinh viên phải nộp đơn từ. Nhà trường trao học bổng dựa theo năng lực của sinh viên. Tức là bạn càng giỏi, hồ sơ càng đẹp thì sẽ nhận được học bổng càng cao. Giá trị cao nhất của học bổng là 100% học phí và thấp nhất là 1000 USD/ năm. Học bổng có thời hạn 4 năm và tự động gia hạn nếu sinh viên tiếp tục giữ vững phong độ học tập, rèn luyện.

  • Học bổng 12.000 USD từ đại học Cincinnati

Mỗi năm đại học Cincinnati tài trợ rất nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế học bậc cử nhân. Giá trị học bổng từ 1.000 – 12.000 USD/ năm. Học bổng cũng tự gia hạn hằng năm nếu sinh viên giữ vững thành tích học tập. Cũng giống như đại học Pace và đại họcSaint Louis, học bổng cũng được xét tự động nếu sinh viên đủ điều kiện.

Tất cả các trường ESA liệt kê trên có tài trợ học bổng cho bậc thạc sĩ, tiến sĩ. Giá trị học từ từ 30 – 100% tuỳ vào bề dày thành tích của ứng viên.

Không phải chỉ có những trường đại học ESA kể trên tài trợ học bổng mà tất cả các trường đại học ở Mỹ đều có chính sách học bổng. Để nhận được các thông tin học bổng mới nhất, bạn vui lòng nhấn nút vào nút đăng ký ở bên dưới.

Đăng ký tư vấn

Học bổng thạc sĩ

  • Học bổng toàn phần Hubert H. Humphrey

Đây là một học bổng đặc biệt. Chỉ dành cho những cán bộ, nhân viên có triển vọng và đang làm các công việc phục vụ lợi ích cộng đồng. Bạn sẽ được học 1 năm ở các trường đại học danh tiếng nhất của Mỹ. Được thực tập, thực tế, nghiên cứu, dự hội thảo, hội nghị liên quan đến ngành học. Nhưng không được cấp bằng. Các ngành được nhận học bổng Hubert H. Humphrey gồm: phát triển Nông Nghiệp và Nông thôn, quy hoạch Đô thị và Vùng, quản lý tài nguyên, kinh tế phát triển, chính sách môi trường, tài chính – ngân hàng và biến đổi khí hậu. Học bổng sẽ tài trợ: vé máy bay khứ hồi, học phí, sinh hoạt phí, các loại bảo hiểm, chi phí mua học liệu và các hoạt động chuyên môn.

  • Học bổng toàn phần Fulbright

Học bổng Fulbright đài thọ toàn bộ chi phí du học Mỹ của bạn. Bao gồm vé máy bay khứ hồi, lệ phí, học phí, sinh hoạt phí, các loại bảo hiểm, hỗ trợ chi phí trong quá trình làm hồ sơ, nộp đơn. Điều kiện xét học bổng này như sau:

– Là công dân Việt Nam (không có hai quốc tịch).
– Có ít nhất một bằng đại học.
– Có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp cử nhân (tính đến thời điểm nộp đơn).
– Có chứng chỉ TOEFL iBT 79 hoặc IELTS 6.5.
– Chưa nhận học bổng tài trợ của Chương trình Sinh viên Fulbright.
– Chưa nhận bất kỳ học bổng nào cho chương trình nghiên cứu sau đại học ở nước ngoài trong vòng năm năm qua.

  • Học bổng toàn phần Fincad’s Women in Finance International Scholarship

Đây là một học bổng rất đặc biệt, rất nhân văn. Tại sao ESA nói như vậy? Bởi học bổng này chỉ dành cho phụ nữ. Nó ra đời vì mục đích hỗ trợ những người phụ nữ xuất sắc có cơ hội bước đến một tương lai tươi sáng hơn. Học viên có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào, bất cứ trường học nào ở New York. Ngoài điều kiện về thành tích học tập giỏi trở lên, có chứng chỉ TOEFL iBT 79 hoặc IELTS 6.5. Bạn phải đăng ký học toàn thời gian tại trường đại học.

PHẦN 4: CHI PHÍ DU HỌC MỸ

Mỹ là quốc gia vừa có chi phí học tập, vừa có chi phí sinh hoạt khá cao. Để được học tập, sinh sống tại đây bạn phải chuẩn bị bao nhiêu?

Học phí

Học phí bị chi phối bởi nhiều yếu tố. Ví dụ địa điểm của trường học, loại hình trường học, bậc học, ngành học, thời gian học. Nhìn chung, trường tư đắt hơn trường công. Trường nổi tiếng, đứng top sẽ đắt hơn trường bình thường. Bậc học càng cao học phí càng đắt. Tuy nhiên thời gian học bậc cử nhân dài hơn (4 năm) nên tổng học phí nhiều hơn thạc sĩ và tiến sĩ.

Bậc học Loại hình trường học Học phí trung bình
Cử nhân Trường công 10.000 – 20.000 USD
Trường tư 15.000 – 30.000 USD
Thạc sĩ Trường công 28.000 USD
Trường tư 38.000 USD
Tiến sĩ Trường công 34.000 USD
Trường tư 46.000 USD

Ngoài học phí, du học sinh Mỹ còn phải chi ra 1 khoản kha khá để mua học liệu, dụng cụ học tập. Mỗi năm sẽ mất khoảng 900 – 1.200 USD. Bạn sẽ tiếp tục tốn thêm một khoản tiền nữa nếu chương trình học yêu cầu thực tập. Tức là bạn phải đóng tiền để đi thực tập, thực tế.

Chi phí nhà ở

 • Ký túc xá: Ký túc xá của các trường ở Mỹ sẽ phục vụ sinh viên mọi tiện ích. Từ chỗ ở, điện nước, internet, hệ thống sưởi đến ăn uống. Tiền ký túc xá ở mỗi trường mỗi khác nha các bạn. Ví dụ ở Cornell University 9.180 USD/ năm/ phòng đơn. Nhưng ở Pennsylvania State University chỉ có 5.190/ năm/ phòng đôi. Túm lại trung bình mỗi du học sinh Mỹ phải trả 8.400 – 12.200 USD/ năm.
 • Ở trọ: Ở Mỹ, ở trọ không rẻ hơn ký túc xá như các nước Úc, Canada. Nếu thuê ở ngoài, tiền thuê sẽ khoảng 600 USD/ tháng. Ở trung tâm thành phố lớn tiền thuê nhà đắt gấp 5 lần, khoảng 3.000 USD/ tháng. Ví dụ ở New York một căn hộ studio có giá 1.800 USD/ tháng. Ở trung tâm thành phố Colorado, bạn sẽ tốn 1.040 USD/ phòng.

Ăn uống

Ở mỗi trường đều có canteen. Bạn có thể lựa chọn ăn ở canteen cho thuận tiện đi lại. Còn nếu muốn khám phá thì bạn nên ăn ở nhà hàng. Chi phí ăn ở canteen và ở nhà hàng sêm sêm nhau. Trung bình 7 USD/ pizza, 4,5 USD/ ly cà phê. Mỗi suất ăn khoảng 12 – 15 USD.

Nếu muốn giảm tiền ăn uống xuống, hãy xem xét đến việc tự đi chợ, nấu ăn nha. Cuối tuần bạn có thể ghé các chợ ở ngoại ô để mua sắm thực phẩm giá rẻ hơn. Hoặc ghé các khu chợ của người Việt nếu nhớ nhung món ăn Việt.

Sinh hoạt phí khác

 • Tiền điện thoại di động khoảng 600 USD/ năm.
 • Các loại đồng phục (thường và thể dục) khoảng 500 USD/ năm.
 • Bảo hiểm y tế từ 350 – 500 USD/ năm.
 • Tiền vật dụng cá nhân (sữa tắm, bột giặt, thuốc men, quần áo,…) và dịch vụ vui chơi, giải trí khoảng 2.500 USD/ năm.

Tàu điện ngầm, xe ở New York. Giá ghi trong bảng là giá đã ưu đãi cho sinh viên.

Phương tiện đi lại Loại vé Giá tiền
Tàu điện ngầm, xe buýt ở New York. Giá ghi trong bảng là giá đã ưu đãi cho sinh viên. Vé lượt 2.5 USD
Vé tháng 56 – 62.75 USD

PHẦN 5: CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TỐT NHẤT Ở MỸ

PHẦN 6: QUY TRÌNH TƯ VẤN DU HỌC MỸ

Sử dụng Infographic biểu diễn nội dung.
Trên đây là những thông tin quan trọng nhất về du học Mỹ. Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn có thể hình dung ra được hành trình đi du học Mỹ như thế nào, cuộc sống của du học sinh Mỹ ra sao? Có phù hợp với bạn không?
Chúc bạn thành công!!!