10:31, 17/03/2021

Du học Châu Á lựa chọn kinh tế và thiết thực

Một năm gần đây du học Châu Á được rất nhiều học sinh, phụ huynh quan tâm. Số lượng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc là 452.701. Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản là 291.494. Con số này nói lên điều gì? Chỉ có một đáp án, Châu Á là một mảnh đất màu mỡ cả về giáo dục và kinh tế. Nó mở ra nhiều cơ hội cho du học sinh Việt Nam.

Số liệu thống kê năm 2018

Giới thiệu du học nghề Hàn Quốc
Có nên đi du học nghề tại hàn Quốc không?

Tổng quan về du học Châu Á – du học giá rẻ

Rất nhiều người khi nhắc đến Mỹ, Úc, các nước Châu Âu. Nếu được du học tại Anh, Mỹ dĩ nhiên là rất tốt. Thế nhưng không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện kinh tế để cho con cái học tập tại đó. Vậy tại sao không cân nhắc đến các quốc gia ở Châu Á. Trong bảng xếp hạng của The Times Higher Education, The QS Top universities, rất nhiều đại học ở Singapore, Nhật Bản, HongKong, Trung Quốc nằm trong top 100. Ví dụ:

#24 Đại học quốc gia Singapore

#29 Đại học Bắc Kinh Trung Quốc

#25 Đại học Thanh Hoa

#39 Đại học Tokyo

#41 KIAST – Hàn Quốc

#43 Đại học Hong Kong

#46 Đại học Trung văn Hương Cảng

#49 HKUST – HongKong

#56 Đại học Công nghệ Tokyo

#63 Đại học Osaka

Ưu điểm khi đi du học Châu Á

Du học Singapore
Du học Châu Á có ưu điểm, nhược điểm gì?

1. Chất lượng giáo dục tốt

Như ESA đã nói ở trên. Có rất nhiều trường đại học ở khu vực Châu Á tại Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hong Kong lọt top 100. Qua những con số này có thể thấy, một số trường đại học Châu Á đã sánh ngang với các trường đại học ở các quốc gia tiên phong trong giáo dục như Anh, Mỹ, Úc. Thậm chí còn tốt hơn các trường ranking 2, ranking 3 tại Anh, Úc, và các nước Châu Âu.

Tìm hiểu về chương trình du học Anh Quốc tại đây.

2. Chi phí du học rẻ

Tất cả các chi phí như sinh hoạt phí, học phí, vé máy bay, phí làm visa,… đều rẻ hơn du học Châu Âu, du học Mỹ. Tiền nhà dao động từ 3.500.000 – 11.000.000 đồng.  Tiền ăn uống dao động từ 4.400.000 – 6.600.000 đồng. Tiền điện dao động từ 550.000 – 1.800.000 đồng. Tiền nước dao động từ 330.000 – 550.000 đồng. Tiền mạng khoảng 770.000 đồng. Tiền gas dao động từ 330.000 – 660.000 đồng. Tiền điện thoại dao động từ 330.000 – 550.000 đồng. Và một số khoản phát sinh khác như mua sắm quần áo, vui chơi, giải trí, đi lại.

Tìm hiểu các chương trình học bổng tại đây.

3. Gần gũi về văn hóa

Việt Nam là một nước thuộc Châu Á. Văn hóa Việt Nam chắc chắn rất khác Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc. Nhưng so với Châu Âu, Châu Mỹ thì vẫn gẫn gũi hơn nhiều. Các nước trong khu vực Châu Á có chung một số hệ tưởng như kính trên nhường dưới, khiêm tốn, một người vì mọi người, tôn sư trọng đạo,… Vì thế du học Châu Á sẽ ít bị shock văn hóa hơn, dễ hòa nhập.

Tìm hiểu về chương trình du học Mỹ tại đây.

4. Gần gũi về địa lý

Nếu đi từ Việt Nam sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore chúng ta chỉ mất khoảng 5 – 7 giờ bay. Nhưng nếu sang Châu Âu, Châu Úc hoặc Châu Mỹ thì giờ bay sẽ gấp đôi hoặc hơn. Với chặng bay ngắn hơn dĩ nhiên giá vé cũng rẻ hơn. Gần về khoảng cách thì giờ giấc cũng không chênh nhau nhiều. Bạn sẽ dễ thích nghi hơn, liên lạc về nhà cũng thuận tiện hơn. 

Nhược điểm khi đi du học Châu Á

1. Phải học một ngôn ngữ khác

Ngôn ngữ phổ cập giáo dục tại Việt Nam là Tiếng Anh. Trong khi các nước Châu Á đa phần có ngôn ngữ riêng. Họ cũng coi Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. Các trường đại học đã có một số chương trình giảng dạy bằng Tiếng Anh nhưng chưa nhiều. Nếu muốn du học Châu Á các em buộc phải học thêm một ngôn ngữ thứ 3. Tuy nói đây là nhược điểm nhưng nếu nghĩ xa hơn một chút thì đây là ưu điểm. Bởi thành thạo 3 ngôn ngữ sẽ là một điểm cộng to đùng cho profile của các em.

3. Chưa thoát ra khỏi khuôn mẫu xã hội

Tư tưởng, lối sống của người Việt Nam và người Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn có khá nhiều điểm giống nhau. Ví dụ như đàn ông là trụ cột gia đình, đàn ông xây nhà – đàn bà cây tổ ấm,… Vì thế chúng ta vẫn mãi ở trong cái mẫu số chung đó. Trong khi nếu du học tại các quốc gia phương Tây, các em sẽ được tiếp xúc với những tư tưởng hoàn toàn khác như tự do ngôn luận, tự lập, tư do yêu đương, các vấn đề về giới tính…

4. Chất lượng giáo dục chưa đồng bộ

Trong top 100, tỉ lệ các trường thuộc Châu Á chiếm tỉ lệ thấp. Như vậy là vẫn còn nhiều trường đại học chưa thực sự tốt. Các em cần phải xem xét, tìm hiểu kỹ trước khi apply. Các thông tin cần tìm hiểu gồm: ranking trong nước, ranking trên bảng xếp hạng quốc tế, ngành học, học phí, học bổng, học xá.

Các quốc gia có nền giáo dục tốt nhất Châu Á

Ngành ngôn ngữ Hàn Quốc có triển vọng không?

Trong danh sách các quốc gia trong khu vực Châu Á. ESA đã lọc ra 6 quốc gia bạn nên cân nhắc nếu đi du học Châu Á. Dưới đây là sẽ thông tin của từng nước.

1. Du học Singapore

Singapore không chỉ là quốc gia có nền giáo dục tốt nhất Châu Á mà còn là quốc gia có nền giáo tốt nhất thế giới. Các trường đại học ở Singapore đều nằm trong top 100. Trong các quốc gia Châu Á, Singapore còn là quốc gia sạch sẽ nhất, trong lành nhất, an toàn nhất. Singapore đào tạo tốt mọi ngành nghề từ kỹ thuật, kinh tế, y tế đến giáo dục. Tuy nhiên học phí và sinh hoạt phí lại rất đắt. Đắt ngang với các Anh, Úc, Mỹ.

2. Du học Trung Quốc

Nếu đi du học Châu Á không thể bỏ qua Trung Quốc được. Các trường đứng top cao trong bảng xếp hạng thế giới gồm đại học Thanh Hoa, đại học Bắc Kinh, đại học Vũ hán, đại học Thượng Hải,… Ngoài ra, văn hóa của họ rất đặc sắc. Cảnh đẹp thì nhiều vô kể. Và đặc biệt là chi phí du học rẻ. Nếu các em học tại các tỉnh như Quảng tây, Quảng Đông, các em có thể đi đường bộ về Việt Nam. Rất tiện và rẻ đúng không nào.

Các ngành học tiêu biểu: truyền thông, kỹ thuật, kinh tế, ngôn ngữ.

3. Du học Đài Loan và du học Hong Kong

Đài Loan và Hong Kong cũng là một điểm đẫn hấp dẫn. Cả 2 đều là trung tâm kinh tế của khu vực Châu Á. Các trường đại học tại đây học phí phải chăng lại có nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên. So với Việt nam, chi phí sinh hoạt cũng không cao hơn bao nhiêu. So sánh với các chương trình chất lượng cao của một số trường đại học thì gần như không có sự chênh lệch.

Khóa học Đài Loan Hong Kong
Khóa học Tiếng 1.000 USD
Cử nhân 3.000 – 3.6000 USD 9.000 – 10.300 USD
Thạc sĩ 3.200 – 4.000 USD 5.428 – 7.737 USD

Tìm hiểu chương trình học cử nhân tại đây.

4. Du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản cũng là một lựa chọn tốt. Nếu bạn theo đuổi khối ngành kỹ thuật, tự động hóa, công nghệ thông tin thì Nhật Bản thực sự là chân lý. Bởi nước Nhật luôn đi đầu thế giới trong lĩnh vực này. Đặc biệt sinh viên sau khi tốt nghiệp, thậm chí chưa tốt nghiệp đã được nhận vào các vị trí đúng chuyên ngành với mức lương rất cao.

Nhưng có một vấn đề là tại các thành phố lớn chi phí sinh hoạt và học phí khá đắt. Nếu quyết tâm đi du học Nhật Bản, các em cần xem xét tài chính để chọn trường học tương ứng.

5. Du học Hàn Quốc

Ngành y, ngành truyền thông, kỹ thuật của Hàn Quốc đã được cả thế giới công nhận. Đây là 3 thế mạnh đào tạo của họ. Về chi phí sinh hoạt, ESA nhận thấy, ngoài Seoul thì các khu vực khác khá hợp lý, vừa túi tiền du học sinh Việt Nam. Cụ thể:

Chi phí Số tiền
Cử nhân Trường công: 55.000.000 – 90.000.000 đồng/ năm

Trường tư: 80.000.000 – 155.000.000 đồng/ năm

Thạc sĩ ~ 3.000.000 – 7.000.000 KRW/kỳ
Ăn uống 4.000.000 – 6.000.000 đồng/ tháng
Nhà ở Ký túc xá: 11.000.000 – 15.500.000 đồng/ 6 tháng

Nhà trọ: 4.400.000 – 8.800.000 đồng/ tháng

.Tìm hiểu chương trình học thạc sĩ tại đây.

Trên đây là một số thông tin về du học Châu Á, hy vọng sẽ giúp các em học sinh, cách bậc phụ huynh có cái nhìn toàn diện, khách quan hơn. Nếu cần thêm thông tin khác, hoặc cần tư vấn trong tình huống cụ thể, vui lòng để lại thông tin tại form đăng ký. Các thầy cô trong ban tư vấn sẽ liên hệ lại với các bạn trong thời gian sớm nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Fanpage

youtube