Chương trình du học tiến sĩ

Chương trình du học tiến sĩ

Chương trình du học tiến sĩ không dành cho tất cả mọi người. Bởi yêu cầu đầu vào cao và phải có sự kiên nhẫn cao, tinh thần đam mê nghiên cứu lớn lao mới có thể chinh phục học vị này. Nhưng đổi lại bạn sẽ có nhiều trái ngọt sau khi trải qua ngày tháng miệt mài học hỏi. Bạn có cơ hội có kiến thức sâu và rộng hơn. Bạn được cân nhắc thăng chức đến các vị trí lãnh đạo cao hơn. 

Du học tiến sĩ có rất nhiều học bổng giá trị cao
Học bổng chương trình du học tiến sĩ tại ESA

Tìm hiểu về học vị tiến sĩ

Tiến sĩ là học vị cao nhất trong hệ thống giáo dục Việt Nam và trong hệ thống giáo dục quốc tế. Thuật ngữ trong tiếng Anh của nó là PhD. Chương trình học tiến sĩ trên thế giới rất đa dạng. Bao gồm kinh tế, luật, giáo dục, kỹ thuật, y dược,…

Khi học chương trình tiến sĩ, quỹ thời gian của bạn chủ yếu dành cho việc nghiên cứu. Và nghiên cứu là ưu tiên hàng đầu. Trong quá trình học tiến sĩ bạn sẽ có 1 giáo viên hướng dẫn, giám sát. Thông thường sau khi học xong thạc sĩ, sinh viên sẽ học ngay lên tiến sĩ. Bởi trong khi học thạc sĩ sinh viên đã được thực tập, được làm việc nên đã có các kinh nghiệm cần thiết cho quá trình học tiến sĩ. Ngoài ra học liên tục như vậy sẽ tiết kiệm thời gian hơn, tinh thần học cũng không bị xuống dốc.

Yêu cầu đầu vào của chương trình du học tiến sĩ

 • Đã hoàn thành chương trình thạc sĩ và có tấm bằng thạc sĩ trong tay.
 • Trình độ ngoại ngữ tốt. Du học tại nước nào bạn phải học ngôn ngữ của nước đó. Tuy nhiên đa phần các nước đều có chương trình tiến sĩ bằng tiếng Anh. Trình độ tiếng Anh tối thiểu là 6.5 IELTS (không band nào dươi 6.0) trở lên.
 • 02 thứ giới thiệu của giáo sư.
 • Đạt thành tích cao trong 2 bài thi GMAT hoặc GRE
 • 01 cuốn sách được xuất bản
 • 02 bài báo khoa học liên quan đến lĩnh vực dự định nghiên cứu trên tạp chí khoa học. Lưu ý bài báo xuất bản trong thời hạn 3 năm kể lúc sinh viên đăng ký xét tuyển.
 • Có kinh nghiệm làm việc ít nhất 2 năm.

Học phí của chương trình du học tiến sĩ

Học phí của chương trình du học tiến sĩ nhìn chung cao hơn nhiều so với chương trình du học nghề, chương tình đại học, chương trình thạc sĩ. Bởi thời gian học lâu hơn, cần dụng cụ nghiên cứu tiên tiến hơn,…

Đất nước Học phí/ năm Sinh hoạt phí/ năm
UK 16.000 GPA £9.135 GBP/năm tại khu vực ngoài London và £11.385 GBP/năm tại London
USA 28.000 – 40.000 USD Tối thiểu 1085 USD/ tháng
Canada  28.000 – 80.000 CAD Tối thiểu 800 CAD/ tháng
Úc 18.000 – 42.000 AUD  Tối thiểu 50 AUD/ tuần
Nhật Bản 700.000 Yên/ năm 70.000 – 80.000 yên/tháng
Hàn Quốc 5.000.000 – 16.000.000 won 2.100.000 won

Đừng nhìn bảng thống kê trên mà lo sợ nhé. Vì bạn sẽ được hỗ trợ. Học phí sẽ được nhà trường giảm đi nếu bạn làm trợ giảng, kèm dạy sinh viên. Một số trường không chỉ ưu đãi học phí mà còn trả lương cho nghiên cứu của sinh viên. Để giảm chi phí du học xuống tối đa, bạn nên apply thêm một số học bổng. Một điều đáng vui mừng nữa là học bổng du học tiến sĩ vô cùng đa dạng, giá trị cao, số lượng nhiều. Trong khi số lượng người đủ điều kiện học chương trình tiến sĩ lại ít. Vì thế tỉ lệ chọi không quá cao. Nếu nỗ lực thêm một chút bạn hoàn toàn có cơ hội.

Các học bổng của chương trình du học tiến sĩ

1. Học Bổng Toàn Phần Gates Cambridge Postgraduate

Quỹ học bổng được thành lập vào tháng 10/ 200. Mỗi năm quỹ học bổng sẽ trao 80 học bổng toàn phần cho sinh viên bên ngoài Vương quốc Anh. Khoảng 2/3 số học bổng sẽ được trao cho sinh viên học chương trình tiến sĩ.

2. Học bổng JDS của Nhật Bản

Học bổng JDS bậc tiến sĩ dành cho các ứng viên đã tốt nghiệp thạc sĩ của chương trình JDS  và hiện tại đang làm việc tại các cơ quan nhà nước của Việt Nam. Học bổng bao gồm: chi phí xét tuyển, chi phí làm visa, vé máy bay 2 chiều, chi phí khám sức khỏe, học phí và sinh hoạt phí. Các ngành được nhận học bổng gồm: giao thông, môi trường, phát triển nông thôn, biến đổi khí hậu, hành chính công, luật pháp. 

3. Học bổng Chevening

Học bổng Chevening được thành lập năm 1993. Tính đến nay quỹ đã trao 500 suất học bổng toàn phần cho các học giả tài năng của Việt Nam. Học bổng này áp dụng cho nhiều ngành học và đa số các trường đại học tại Vương Quốc Anh. Năm học 2021-2022, học bổng Chevening sẽ dành 19 suất học bổng toàn phần cho sinh viên Việt Nam học thạc sĩ tại xứ Wales.

Đăng ký tư vấn du học
Các click vào đây để được tư vấn làm hồ sơ du học tiến sĩ

Các câu hỏi về chương trình du học tiến sĩ

Câu hỏi 1: Chương trình du học tiến sĩ sẽ kéo dài bao lâu?

Nếu học toàn thời gian bạn sẽ mất 3 – 4 năm. Nếu học bán thời gian bạn sẽ mất khoảng 5 – 6 năm. Trong khoảng thời gian này hầu như bạn không thể làm các công việc khác, toàn tâm toàn ý nghiên cứu. Bạn muốn làm thêm các công việc khác cũng không có thời gian. Vì 2 năm đầu bạn sẽ học các chuyên đề, nghiên cứu sách báo, các công trình nghiên cứu khoa học trước đó.Ước lượng số sách báo, công trình nghiên cứu khoa học bạn phải đọc có thể chất cao ngất, đầy ắp 1 căn phòng. 2 năm cuối bạn sẽ làm luận án.

Câu hỏi 2: Sự khác nhau giữa tiến sĩ và MPHIL như thế nào? 

PhD là thuật ngữ chỉ học vị tiến sĩ. MPHIL là thuật ngữ chỉ học vị thạc sĩ nghiên cứu. MPHIL có cấp bậc cấp hơn PhD. Khóa học thạc sĩ nghiên cứu kéo dài hơn các khóa học thạc sĩ khác, đòi hỏi sinh viên tự nghiên cứu chuyên đề, tập trung vào một chủ đề, một lĩnh vực cụ thể. Từ đó đọc lập hoàn thành một công trình nghiên cứu khoa học. Do đó nhiều người nhàm lẫn nó với học vị tiến sĩ. Nếu đánh giá một cách chính xác MPHIL là tiền đề để học lên tiến sĩ, là phép thử để xem xét sinh viên có đủ khả năng, đủ đam mê theo đuổi khóa học tiến sĩ hay không. 

Câu hỏi 3: Những khó khăn khi theo học chương trình tiến sĩ?

Du học tiến sĩ là một hành trình khó khăn. Không ít người đã từ bỏ giữa chừng do không chịu được áp lực, không tải được lượng kiến thức được yêu cầu. Sau đây ESA sẽ nêu ra các khó khăn mà các tiến sĩ tương lai phải đối mặt. Từ đó điều chỉnh tâm lý để không bị shock.

 • Chương trình học dài, đồng nghĩa với việc phải ở nước ngoài dài. Sinh viên sẽ vô cùng thiếu thốn tình cảm từ bạn bè, người thân.
 • Thời gian học dài cũng là trở ngại của vân đề kinh tế. Bạn sẽ phải tốn kém nhiều tiền để đóng học và sinh hoạt.
 • Không có nhiều thời gian để đi đây, đi đó, khám phá quốc gia bạn du học, kết bạn và gặp gỡ bạn bè.
 • Bạn sẽ chỉ có thể làm các công việc liên quan đến dự án nghiên cứu như trợ giảng, cố vấn học tập. Vì thế ngày ngày, tháng tháng quanh quẩn trong một lĩnh vực, một chủ đề.
 • Bạn có thể bị vỡ mộng về tương lai. Nhiều bạn nghĩ học tiến sĩ xong đời mình sẽ lên hương. Bạn sẽ có ngay công việc tốt với mức lương hậu hĩnh. Nhưng sự thật không phải thế. Nó chỉ có thể giúp bạn mở ra nhiều cơ hội hơn, có một ưu thế so với đa số người còn lại. Có nắm bắt được cơ hội hay không, có biết sử dụng ưu thế hay không lại nằm ở thái độ của bạn.

Câu hỏi 4: Chương trình đào tạo của tiến sĩ sẽ như thế nào?

Học đại học hoặc học thạc sĩ bạn sẽ được giảng viên dạy bảo, hướng dẫn. Giảng viên nó nói cho bạn biết bạn phải học những môn học gì, học những nội dung kiến thức nào. Họ sẽ truyền đạt cho bạn từng chuyên đề, định hướng cho bạn cách thức triển khai, thực hành. Và học đại học, học thạc sĩ thì phải học khá nhiều môn, có những môn bạn không thích cũng phải học, cũng phải thi. Tuy nhiên học tiến sĩ thì ngược lại. Bạn sẽ được nghiên cứu những vấn đề bạn thích, bạn quan tâm. Bạn sẽ không có nhiều giáo viên như thời đại học, thạc sĩ. Bạn có 1 giáo viên hướng dẫn, giám sát. Người giáo viên này sẽ không chỉ dạy bạn tý một mà chủ yếu là bạn phải tự nghiên cứu, chiêm nghiệm ra vấn đề. 

Bên cạnh việc phải nghiên cứu rất rất nhiều tài liệu, phải viết luận án, bạn còn phải làm các công việc khác. Vì bạn đã được coi là một thành viên trong cộng đồng khoa học. Bạn sẽ phải viết báo cáo khoa học, xin tài trợ, tham dự hội nghị khoa học, giảng dạy sinh viên,…

Câu hỏi 5: Nên đi du học tiến sĩ ở nước nào?

ESA không thể đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi này được. Bởi nó có thể tài chính, năng lực của bạn,… Nhìn chung du học tiến sĩ ở Anh, Úc, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc đều tốt. Vì tất cả các quốc gia này là quốc gia phát triển. Nền giáo dục của các quốc gia này được cả thế giới công nhận. Có rất nhiều trường đại học của họ luôn đứng top. Dù được học tại quốc gia nào trong các quốc gia thì bạn cứ yên tâm nhé. 

Trên đây là một số thông tin về du học tiến sĩ, hy vọng bài viết đã cung cấp được thông tin mà bạn đang cần. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết. Ngoài ra nếu cần hỗ trợ về thủ tục du học, sửa bài luận để xin học bổng hãy liên hệ với ESA nhé. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.