Chương trình du học thạc sĩ

Chương trình du học thạc sĩ

Du học thạc sĩ tại Anh, Mỹ, Úc, Canada là lợi thế lớn. Bởi tấm bằng của bạn được nhiều nơi công nhận, coi trọng. Ngoài ra bạn có cơ hội được trải nghiệm môi trường học tập quốc tế, được các giáo sư đầu ngành giảng dạy, có nhiều mối quan hệ đặc biệt (bạn bè người nước ngoài, đồng nghiệp người nước ngoài,…)

Chương trình du học thạc sĩ kèm thực tập
Du hoc thạc sĩ kèm thực tập ngành Marketing tại Anh

Học cao học là gì? 

Học cao học hay còn gọi là các khóa học sau đại học hoặc chương trình thạc sĩ. Cao học là chương trình dành cho những người muốn nâng cao kiến thức, bằng cấp, học vị của mình. Từ cử nhân lên thạc sĩ. Từ thạc sĩ lên tiến sĩ. Các bạn phải phân biệt rõ giữa học cao học và học thạc sĩ. Cao học là chương trình sau đại học. Nó bao gồm chương trình thạc sĩ và tiến sĩ.

Hiện nay xã hội ngày càng phát triển, đòi hỏi lực lượng lao động phải lành nghề, phải chuyên nghiệp, phải đa nhiệm hơn nên học cao học đang trở thành dần trở thành vấn đề thiết yếu. ESA dự đoán trong thời gian tới phổ cập đại học, phổ cập thạc sĩ sẽ là xu hướng.

1. Học thạc sĩ là gì?

Đây là chương trình dành cho những bạn đã tốt nghiệp cử nhân, có nhu nâng học vị, nghiên cứu sâu hơn về ngành học của mình. Chương trình học của hệ thạc sĩ không phải chỉ có các môn chuyên ngành mà cũng có cả các môn chung. Nhưng tất cả đều ở cấp độ nâng cao, sâu rộng hơn. Học thạc sĩ mất khoảng 8 tháng đến 1 năm nếu bạn học tại Vương Quốc Anh, mất khỏang 1,5 năm đến 2 năm nếu học tại Mỹ, Canada, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Trong khoảng 1 – 1,5 năm bạn sẽ phải học và thi đỗ hết các môn học. Sau đó có 6 tháng để làm luận văn thạc sĩ, bảo vệ luận văn thạc sĩ. Bạn sẽ được nhà trường trao bằng thạc sĩ nếu bảo vệ thành công trước hội hồng.

2. Các loại bằng thạc sĩ

Ở các quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như Mỹ, Anh, Úc, Canada người ta phân loại và thiết kế 2 chương trình thạc sĩ sau:

Thạc sĩ thực hành (Master by coursework)

Course nghĩa là khóa học, work là nghĩa là làm việc. Ghép lại sẽ là khóa học làm việc, túm lại coursework là khóa học chuyên đào tạo cho học sinh cách làm việc trong lĩnh vực nào đó thật giỏi. Trong khóa học này bạn chủ yếu học thực hành và các môn lý thuyết sẽ được giảm bớt. Không, không! Quan điểm này là không chính xác đâu ạ. 

Thực tế coursework hay chương trình thạc sĩ thực hành sẽ được lên sẵn các môn cần học, các môn cần đi thực tập, thực tế. Bạn phải đến lớp học các môn này. Mỗi môn sẽ có bài tập, bài kiểm tra. Một số chương trình Coursework cho phép học sinh hoặc online hoặc học bán thời gian. Những bạn có định hướng làm việc ở các công ty, tập đoàn lớn thì nên học thạc sĩ thực hành.

Thạc sĩ nghiên cứu (Master by Research)

Bạn sẽ có một supervisor và sẽ tự học, tự nghiên cứu dưới sự chỉ dẫn của supervisor. Bạn sẽ chọn một đề tài, tự tìm tòi, nghiên cứu để trình bày ra một luận án hoàn chỉnh. Khóa học thạc sĩ nghiên cứu bắt buộc học sinh phải học toàn thời gian. Những bạn theo đuổi con đường học thuật, có dự định tiến lên tiến sĩ nên theo chương trình này.

Chọn thạc sĩ thực hành hay thạc sĩ nghiên cứu sẽ ảnh hưởng đến định hướng nghề nghiệp, con đường sự nghiệp trong tương lai. Và đặc biệt là vấn đề sẽ apply học bổng ở quốc gia nào, trường nào.

Nếu gặp vấn đề trong việc chọn chương trình học, quốc gia du học, làm hồ sơ apply học bổng, hãy để lại thông tin tại form đăng ký nhé. ESA sẽ liên hệ lại và hỗ trợ bạn.

Đăng ký nhận thông tin du học
Các click vào đây để được hỗ trợ làm hô sơ xin học bổng

3. Học phí du học thạc sĩ

Quốc gia

Học phí

Vương quốc Anh

15,000 – 55,000 USD/ năm

USA

13,000 – 45,000 USD/ năm
Canada

8,000 – 35,000 USD/ năm

Úc

20,000 – 37,000 AUD/ năm

Hàn Quốc

3.000.000 – 7.000.000 KRW/kỳ

Nhật Bản

540,000 yên/1 năm (học phí tại trường công lập)

 • Tìm hiểu sinh hoạt phí tại Anh
 • Tìm hiểu sinh hoạt phí tại Mỹ
 • Tìm hiểu sinh hoạt phí tại Úc
 • Tìm hiểu sinh hoạt phí tại Canada

Điều kiện để du học thạc sĩ

Du học thạc sĩ kế toán tại Anh Quốc
Cơ hội nhận học bổng du học thạc sĩ ngành kế toán tại Anh Quốc
 • Hoàn thành chương trình đại học (cử nhân) để được nhận vào học chương trình Thạc sĩ. Nếu học lực ở bậc cử nhân của bạn ở mức trung bình hoặc trung bình khá bạn phải học thêm khóa học dự bị thạc sĩ.
 • Chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên, không band nào dưới 6.0 và phải còn thời hạn. Luư ý: thời hạn của bằng IELTS là 2 năm tròn.
 • Một số trường còn yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm làm việc 2 năm trở lên. Điều kiện kinh nghiệm làm việc là bắt buộc với các trường xếp thứ hạng cao hoặc với các chương trình học bổng.

Quy trình du học thạc sĩ

 • Bước 1: Tìm hiểu về quốc gia, trường đại học và chuyên ngành. Nếu bạn muốn thời gian du học thạc sĩ nhanh thì cân nhắc Anh. Nếu bạn muốn chi phí du học thạc sĩ rẻ thì đến Canada. Nếu bạn muốn vừa học, vừa làm thì suy nghĩ về Hàn Quốc – Nhật Bản. Ở bước này bạn nên xác định rõ mục tiêu, mục đích, khả năng tài chính nữa để lựa chọn được trường và chương trình học thạc sĩ phù hợp.
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ, học và thi các chứng chỉ còn thiếu. Thời gian chuẩn bị hồ sơ khá lâu, sẽ mất khoảng vài tháng đến 1 năm. Vì thế bạn nên bắt đầu làm hồ sơ trước ngày dự định đăng ký 18 tháng. 
 • Bước 3: Nộp hồ sơ. Bạn có thể nộp online hoặc nộp kèm phí xét tuyển.
 • Bước 4: Nhận thư mờ nhập học, đồng thời đi khám sức khỏe, mua bảo hiểm. Lưu ý: bạn phải khám ở các bệnh viện đa khoa quốc tế được chỉ định. Ví dụ: du học Úc bạn có thể khám ở bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc. Du học Anh bạn có thể khám sức khỏe ở IOM.
 • Bước 4: Làm hồ sơ xin visa, phỏng vấn xin visa.
 • Bước 5: Đặt vé máy bay, lựa chọn hình thức đưa đón, ăn ở.
 • Bước 6: Lên đường thôi nào.

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Du học thạc sĩ mấy năm?

Số năm học tùy vào quốc gia bạn theo học, chương trình học và tùy vào khả năng tìm tòi và nghiên cứu của bạn nữa. Ở Anh thời gian học thạc sĩ ngắn nhất, chỉ 8 tháng đến 1 năm. Ở Mỹ, Úc, Canada, Hàn Quốc Nhật Bản chương trình học kéo dài 1,5 – 2 năm. Trên đây là thời gian tiêu chuẩn, tính toán dựa trên số môn học. Nếu bạn trượt môn hoặc bận công việc cá nhân không theo kịp thì thời gian học sẽ dài hơn. 

Câu hỏi 2: Du học thạc sĩ để làm gì?

Về phần học thức, học thạc sĩ giúp bạn nâng cao kiến thức, có thêm kinh nghiệm, có thêm nhiều mối quan hệ. 

Về phần con đường sự nghiệp, học thạc sĩ mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội. Sau khi du học trở về bạn có cơ hội giảng dạy tại các trường đại học, làm việc tại các tập đoàn nước ngoài. Trong khi thạc sĩ trong nước rất khó ứng tuyển vị trí này. So với cử nhận, thạc sĩ trong nước thì hồ sơ của thạc sĩ nước ngoài sẽ được chú ý hơn. Trong các lần thăng chức, thạc sĩ quốc tế cũng sẽ được ưu ái hơn một chút. 

Câu hỏi 3: Có nên học thạc sĩ không?

Việc học không bao giờ là thừa, là vô ích cả. Càng học bạn sẽ càng mở mang đầu óc, càng có nhiều cơ hội hơn. Những bạn theo con đường học thuật, nghiên cứu, học thạc sĩ là bắt buộc. Bạn không chỉ phải học thạc sĩ mà còn phải học lên tiến sĩ.

Hiện tại số lượng thạc sĩ nước ngoài của Việt Nam vẫn còn ít. Cho nên nếu bạn có tấm bằng master trong tay thì sẽ có lợi thế lớn. Đi xin việc sẽ được chú ý hơn. Deal lương bổng sẽ tự tin hơn.

Câu hỏi 4: Có du học thạc sĩ trái ngành được không?

Bạn hoàn toàn có thể du học thạc sĩ trái ngành. Nhưng phải viết 1 bài luận, trình bày rõ lý do tại sao lại học thạc sĩ trái ngành. Nhà trường sẽ đọc và quyết định. Sau khi nhà trường đồng ý, bạn sẽ phải học 1 khóa dự bị thạc sĩ rồi mới chính thức bước vào chương trình thạc sĩ. 

Có được du học thạc sĩ trái ngành hay không phụ thuộc rất lớn vào bài luận. Vì thế nếu cần các thầy cô của ESA hướng dẫn cách viết luận hoặc sửa bài luận, hãy đăng ký thông tin ở form dưới đây.

Đăng ký tư vấn du học
Các click vào đây để được hướng dẫn/ sửa lỗi bài luận

Câu hỏi 5: Có học thạc sĩ online được không? 

Hiện tại đang dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp. Cho nên các trường đại học vẫn tổ chức học online cho tất cả các chương trình đào tạo. Học sinh sẽ hoặc qua zoom, skype,… Tuy nhiên khi mọi thứ trở lại bình thường, các bạn đang học thạc sĩ  sẽ không được phép học online nữa, mà phải theo quy chế, quy định của nhà trường. Cụ thể, thạc sĩ nghiên cứu không thể học online được. Một số chương trình thạc sĩ thực hành được phép học online hoặc học bán thời gian.

Câu hỏi 6: Học thạc sĩ tại Anh có đắt đỏ như bạn nghĩ

Nếu như bạn nghĩ rằng vương quốc Anh là vô cùng đắt đỏ thì có lẽ bạn đã hơi vội vàng rồi. Bởi vì nếu so với các nước khác như Mỹ, Úc, Canada thì học thạc sĩ tại Anh tiết kiệm hơn hẳn. Hầu hết các chương trình thạc sĩ tại đây chỉ đào tạo trong thời gian 1 năm, trong khi tại các quốc gia khác đào tạo khóa thạc sĩ mất 1,5 – 2 năm. Đây chính là lợi thế rất lớn cho những ai muốn nâng cao trình độ chuyên môn và kiến thức của mình tại quốc gia có chất lượng giáo dục top đầu thế giới. Do đó, sinh viên sẽ tiết kiệm thời gian cũng như chi phí và khởi nghiệp sớm hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Trên đây là một số thông tin quan trọng về chương trình du học thạc sĩ. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.