Chương trình du học nghề

Chương trình du học nghề

Du học nghề là hình thức đào tạo không đặt nặng lý thuyết, không đặt nặng vấn đề nghiên cứu mà tập trung nhiều hơn vào thực hành. Nhờ đó học sinh, sinh viên sau khi ra trường quen việc ngay, bắt nhịp với doanh nghiệp ngay. 

Các ngành nghề bạn có thể lựa chọn du học nghề
Du học nghề là con đường ngắn nhất để trở thành một nhân sự chuyên nghiệp

Chương trình du học nghề là gì

Đây là hình thức đào tạo ra những nhân viên lành nghề, có trình độ cao. Chương trình du học nghề sẽ trang bị cho học sinh cả phần lý thuyết và thực hành. Nhưng nội dung lý thuyết sẽ không nhiều như chương trình cử nhân đại học, cũng không yêu cầu cao về khả năng nghiên cứu khoa học. Chương trình du học nghề sẽ tập trung vào các kiến thức chuyên biệt của ngành nghề. Đặc biệt chú trọng vào khâu thực hành. Học sinh sẽ được cầm tay chỉ việc, vừa học vừa làm. Vì vậy, sau khi hoàn thành chươn trình học học sinh có thể làm tốt công việc ngay, nhanh chóng bắt nhịp với môi trường làm việc trong doanh nghiệp.

Các lợi ích của chương trình du học nghề

 • Thời gian học ngắn, chỉ khoảng 2 năm.
 • Các chương trình đào tạo khác như dự bị đại học, cử nhân đại học, thạc sĩ, tiến sĩ đều phải đóng học phí. Nhưng riêng chương trình du học nghề được miễn phí học ở một số quốc gia như Đức.
 • Yêu cầu đầu vào không cao. 
 • Thị trường việc làm rộng mở với mức lương hấp dẫn.
 • Du học nghề các ngành điều dưỡng, y tá, IT, cơ khí,… có cơ hội định cư nước ngoài rất cao. 
 • Những bạn đi nước ngoài theo diện xuất khẩu lao động, khi trở về không có bằng cấp, không có kỹ năng, rất khó để hòa nhập với cộng đồng, lại không có chuyên môn để tìm công việc tốt, chỉ có thể làm các công việc tay chân với mức lương bèo bọt. Nhưng những bạn đi du học nghề thì khác, có kiến thức chuyên môn, có kinh nghiệm làm việc. Hơn hết đã là lao động chuyên nghiệp ở nước ngoài, thành tích lao động được các doanh nghiệp nước ngoài công nhận thì về Việt Nam tương lai vô cùng rộng mở. Có cơ hội làm kỹ thuật, tổ trưởng, quản đốc,… tại các nhà xưởng.

Điều kiện đầu vào của chương trình Du học nghề

 • Đã hoàn thành chương trình THPT
 • Độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi.
 • Trình độ ngoại ngữ khá, khoảng 5.5 IELTS/ A2 Tiếng Đức/ N3 Tiếng Nhật/ Topik 1 – level 2.
 • Sức khỏe tốt, không bị viêm gan B, không mắc bệnh xã hội và bệnh truyền nhiễm (lao phổi). 
 • Lý lịch tốt: không có tiền án tiền sự, không có hồ sơ xuất ngoại xấu.
 • Trong gia đình không có người đã từng định cư bất hợp pháp tại nước ngoài.
 • Đủ điều kiện chứng minh tài chính.

Lưu ý: Nhật Bản, một số khu vực ở Đài Loan, Trung Quốc không chấp nhận các hình xăm.

Lộ trình du học nghề

Giai đoạn 1: Học ngoại ngữ

Chứng chỉ ngoại ngữ là bắt buộc để được đi du học
Du học nghề yêu cầu trình độ ngoại ngữ như thế nào?

Du học nghề ở Đức bạn phải học tiếng Đức. Du học nghề Nhật Bản bạn phải học tiếng Nhật Bản. Du học nghề tại Hàn Quốc bạn phải học tiếng Hàn Quốc. Du học nghề tại Canada, du học nghề tại Úc và du học nghề tại Mỹ bạn phải học tiếng Anh. Mỗi thứ tiếng thời gian học sẽ dài ngắn khác nhau. Các học viên của ESA nhận định tiếng Đức là khó nhất, sau đó là tiếng Nhật rồi đến tiếng Hàn. Dễ nhất là tiếng Anh. Vì vậy, thời gian trung bình để đạt được các chứng chỉ ngoại ngữ lần lượt như sau.

 • Để thi đỗ A2 tiếng Đức sẽ mất khoảng 6 – 8 tháng. Nếu muốn có bằng B2 sẽ mất khoảng 1,5 năm. Nhiều bạn thắc mắc sao từ A1 lên A2 mất có 3 tháng mà từ A2 lên B1 mất gần 1 năm. ESA xin giải đáp như sau: kiến thức B1 nặng gấp đôi, các chủ đề cũng khó hơn.
 • Để đạt 5.5 IELTS, học sinh sẽ mất khoảng 1 năm. Từ mức 0 đến 3.0 bạn sẽ phải ôn luyện trong 3 tháng. Từ mức 3.0 đến 4.0 bạn cũng sẽ mất khoảng 3 tháng. Từ mức 4.0 – 5.0 cũng tương tự. Riêng mức 5.0 đến 6.0 sẽ khó khăn hơn 1 chút, có thể mất 4 – 5 tháng. 
 • Topik 1 – level 2 học khá nhanh, chỉ khoảng 3 – 4 tháng là bạn sẽ hoàn thành khóa học.
 • Học và thi đạt chứng chỉ N5, N4 không tốn nhiều thời gian. N5 mất 3 tháng, N2  mất 3 – 4 tháng. Riêng N3 khó hơn hẳn, thông thường học sinh phải học trong 7 tháng. 

Giai đoạn 2: Làm hồ sơ du học nghề

Nếu bạn đồng hành cùng ESA thì khâu làm hồ sơ, chứng minh tài chính, làm visa bạn không phải lo nghĩ gì cả. Việc của bạn là cung cấp các giấy tờ cá nhân mà ESA liệt kê trong checklist. ESA sẽ dịch thuật hồ sơ, nộp đơn xét tuyển vào trường, đặt vé máy bay, chuẩn bị nơi ở, tìm coaching (người hướng dẫn) cho bạn. Các em học sinh chỉ việc xác balo lên vào đi.

Các loại giấy tờ ESA cần học sinh và gia đình cung cấp gồm:

 • Hộ chiếu bản gốc
 • Giấy khám sức khỏe được cấp bởi đơn vị y tế được lãnh sự quán chỉ định
 • Bằng tốt nghiệp THPT bản gốc/ bằng tốt nghiệp trung cấp/ bằng tốt nghiệp cao đẳng.
 • Học bạ THPT/ bảng điểm trung cấp/ bảng điểm cao đẳng bản gốc.
 • Chứng chỉ ngoại ngữ.
 • Ảnh 4×6 cm

Trong các trường hợp cụ thể, có thể nhà trường, lãnh sự quán sẽ yêu cầu thêm các giấy tờ khác. ESA sẽ thông báo cho học sinh ngay khi nhận được phản hồi từ nhà trường và lãnh sự quán.

Giai đoạn 3: Học tập tại nước ngoài

Dựa vào thời gian nhập học, ESA đặt vé máy bay cho học sinh. Sau hạ cánh, học sinh sẽ được coaching đưa đón sân bay, nhận phòng ở, làm thẻ ngân hàng, thăm quan trường học – siêu thị – bệnh viện, giới thiệu hệ thống giao thông công cộng. Đặc biệt là hỗ trợ các em tìm kiếm việc làm thêm.

Các ngành nghề bạn nên lựa chọn

Để chọn được ngành nghề phù hợp. Bạn cần phải xác định các vấn đề sau:

 • Bạn thích ngành nghề nào?
 • Bạn có năng khiếu với lĩnh vực nào?
 • Bạn muốn mức lương bao nhiêu?
 • Bạn muốn làm việc ở khu vực nào?
 • Bạn có muốn định cư nước ngoài không?

Sau khi đó liệt kê các ngành nghề phù hợp. Cuối cùng là chọn ngành nghề có tần số xuất hiện nhiều nhất hoặc chọn ngành nghề thuộc các vấn đề bạn cho là quan trọng nhất.

Dưới đây là một số ngành nghề đang thiếu ở Anh, Úc, Mỹ, Canada, Nhật Bản. Vì thế đãi ngộ hấp dẫn hơn, yêu cầu đầu vào không quá khắt khe và hơn hết là có cơ hội định cư cao.

Đăng ký tư vấn du học
Các click vào đây để được tư vấn du học nghề

Y tá, điều dưỡng

Các nước phát triển họ cực kỳ coi trọng dịch vụ y tế, dịch vụ giáo dục. Trong khi dân số ở các quốc gia đó đang bị già hóa. Số lượng người trong độ tuổi lao động thì ít. Số lượng người già cần được chăm sóc y tế lại quá nhiều. Vì thế lao động trong lĩnh vực y tá, điều dưỡng luôn thiếu ở mức báo động.

Quốc gia

Mức lương

Đức

62.000.000 – 75.000.000 VNĐ/ tháng

Hàn Quốc

50.000 triệu won/ năm

Nhật Bản

32.100.000 – 36.380.000 VNĐ/tháng

Canada

230.000 CAD/ năm

Mỹ

53.300 USD/ năm

Anh

27,000 £/ năm

Úc

42.000 – 203.000 AUD/ năm

Công nghệ thông tin

Đa phần các hệ thống giao thông công cộng, hệ thống sản xuất, hệ thống ngân hàng, hệ thống giáo dục,… đều là tự động. Do đó cần đến đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin để điều hành, quản lý, nâng cấp hoặc khắc phục các sự cố (nếu có). 

Quốc gia

Mức lương

Đức

69.000 Euro/ năm

Hàn Quốc

Có thể lên đến 120 triệu đồng/ tháng

Nhật Bản

Có thể lên đến 165 triệu đồng/ tháng

Canada

 $32,760/ năm – $128,841/năm

Mỹ

50.000 – 120.000 USD/ năm

Anh

52,500 bảng/ năm

Úc

55.000 – 100.000 AUD/ năm

Cơ khí

Cơ khí là một ngành phát triển và đem lại nguồn thu lớn, cho nên có rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Chính phủ Anh, Úc, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc rất quan tâm, chú trọng phát triển ngành cơ khí. Tuy nhiên, người bản xứ họ không thích các công việc ngành cơ khí hoặc liên quan đến cơ khí. Vì công việc khá vất vả. Do đó, đất nước họ luôn khát nhân sự, sẵn sàng trả lương cao, mở rộng chính sách định cư.

Các mẹo nhỏ khi đi du học nghề

Xin học bổng

Chương trình du học nghề giống chương trình dự bị đại học rất ít học bổng. Nhưng nếu có hồ sơ tốt, bạn vẫn có rất nhiều cơ hội. Để có bộ hồ sơ tốt, bạn nên tham khảo các anh chị cựu du học sinh. Lưu ý nên nhờ các các cựu du học sinh học cùng ngành nghề với bạn. Bởi có cùng ngành nghề họ mới hiểu để sửa hồ sơ giúp bạn. Hoặc có thể liên hệ tới ESA để được hỗ trợ. 

Mời các em xem các học bổng của ESA tại đây

Các vật dụng nhất định phải mang theo

Trước khi lên đường du học, bạn cần lên website lãnh sự quán để tra cứu những vật dụng được mang và không được mang theo. Một số vật dụng không được mang theo gồm thuốc cổ truyền, rượu, hoa quả tươi, hạt giống rau củ quả, những sản phẩm từ thịt – trứng – sữa, động vật giống,… Nếu có tình mang theo, bạn sẽ bị phạt.

Hành lý đi du học
Chuẩn bị hành lý đi du học như thế nào?

Bạn nên mang theo quần áo, giày dép. Vì ở nước ngoài kích cỡ khác biệt so với Việt Nam, bạn sẽ gặp khó khăn để mua được bộ quần áo vừa vặn. Các đồ dùng cá nhân, đồ dùng học tập nên mua sẵn vì đây toàn là đồ dùng thiết yếu. Lúc đầu sang lạ nước, lạ cái, có thể gặp khó khăn khi mua bán, đặt hàng. Các gia vị nấu ăn, nồi cơm điện cũng nên mang theo. Vì khẩu vị nước bạn khác hoàn toàn so với nước mình. Phải mất một thời gian mới có thể làm quen được. Và quan trọng nhất là bạn có thể tiết kiệm được 1 khoản kha khá.

Máy tính, máy sấy, các đồ gia dụng khác thì không cần thiết phải mang theo. Ở nước ngoài rất sẵn, nhiều nhãn hàng, giá cả cũng không đắt đỏ mà hạn sử dụng lại dài lâu.

Trên đây là các thông tin quan trọng nhất về du học nghề. Nếu bạn chưa hiểu vấn đề gì hoặc cần thêm các thông tin khác hãy liên hệ với ESA qua hotline/ email/ messenger.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.