Chương trình dự bị Đại học

Dự bị đại học tại Anh Quốc - Cầu nối những ước mơ

Đa số các trường đại học tại Anh, Mỹ, Úc, Canada và liên minh EU đều yêu cầu sinh viên học một khóa dự bị đại học trước khi chính thức bước vào chương trình đào tạo cử nhân. Thời gian học chương trình dự bị đại học khoảng 1 năm. Bạn sẽ được trang bị các kiến thức nền, các kỹ năng và khả năng ngoại ngữ để có thể lĩnh hội kiến thức của chương trình đào tạo cử nhân nhanh nhất, không bị chậm hơn so với các bạn học người bản xứ. 

Tại sao nên học chương trình dự bị đại học trước?
Chương trình dự bị đại học giúp các du học sinh thích nghi với môi trường mới tốt hơn

Chương trình dự bị đại học là gì?

Chương trình dự bị đại học tiếng anh là gì? Là “Foundation” nha mọi người. Dịch ra nghĩa là “nền tảng”, “căn bản”. Đúng như cái tên của nó, khóa học này sẽ dạy học sinh:

  • Các kỹ năng làm việc nhóm, nghiên cứu tài liệu, sử dụng các công cụ phục vụ cho học tập và nghiên cứu,…
  • Hướng dẫn cách làm bài tập lớn, viết luận.
  • Trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ. 

Tất cả các kiến thức, kỹ năng học ở khóa dự bị sẽ giúp các em học sinh làm quen trước với phong cách học và dạy học của môi trường đại học ở nước ngoài. 

Chương trình dự bị đại học tại Anh Quốc kéo dài trong vòng 3 học kì (1 năm). Ở các quốc gia khác kéo dài 2 kì.  Sinh viên sẽ được đánh giá năng lực qua các bài luận, thuyết trình, bài tập nhóm và một số bài kiểm tra cuối kì. Hoàn thành khóa học và vượt qua các bài kiểm tra, các em sẽ được chuyển thẳng vào học chương trình đại học (3 – 4 năm). Phương thức kiểm tra và chấm điểm sẽ tương tự như chương trình A level theo dạng tín chỉ hoặc 4 cấp độ (4 grades).

Không nhất thiết phải tốt nghiệp THPT mới được học chương trình Foundation. Để tiết kiệm thời gian, các em có thể làm hồ sơ xét tuyển ngay sau khi học xong lớp 11.

Thời gian học khóa Foundation còn phụ thuộc vào trình độ Tiếng Anh của học sinh. Một số trường cho phép các học sinh có IELTS 6.0 – 6.5 được học ít thời gian hơn.

Lý do nên học chương trình Foundation

  • Phù hợp với đối tượng sinh viên quốc tế có khả năng Anh ngữ còn hạn chế vì bạn sẽ có nhiều thời gian để trau dồi khả năng tiếng Anh trước khi bắt tay vào viết luận và các hình thức kiểm tra khác. Kể cả những bạn Tiếng Anh tốt, cũng sẽ gặp khó khăn bởi sẽ cách nói chuyện đời thường của người bản xứ hơi khác với sách vở, băng đĩa. Vì vậy, vẫn cần thời gian để làm quen. Chương trình dự bị đại học là một trong những cơ hội để làm quen.
  • Tạo điều kiện để bạn dễ dàng hòa nhập vào môi trường sống ở xứ lạ một cách nhanh chóng.
  • Trang bị cho học sinh kỹ năng mềm: Học sinh Việt Nam cực kỳ thiếu kỹ năng mềm. Thiếu kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian – tài chính, kỹ năng giao tiếp,… Quãng thời gian học chương trình Foundation sẽ là thời cơ để các em hoàn thiện, luyện tập. 
  • Làm quen với các kiến thức chuyên ngành: chương trình dự bị đại học sẽ dạy một số môn liên quan trực tiếp đến chuyên ngành, các môn đại cương. Các em sẽ được làm quen dần với các thuật ngữ. Nhờ đó các em dễ dàng bắt nhịp hơn với các môn học chuyên sâu của chương trình đào tạo cử nhân.

Điều kiện xét tuyển dự bị Đại học

Các yêu cầu đầu vào chung:

  • Trình độ ngoại ngữ thuộc diện khá trở lên. IELTS từ 4.5 đến 6.0. Lưu ý chứng chỉ IELTS phải còn thời hạn.
  • Đã hoàn thành chương trình lớp 11 hoặc tốt nghiệp THPT.

Mỗi quốc gia, mỗi trường, mỗi ngành học sẽ có thêm những yêu cầu đầu vào riêng. Có trường yêu cầu thêm các chứng chỉ, có trường yêu cầu thi thêm một số bài thi đầu vào. Trong phạm vi bài viết, ESA không thể chia sẻ yêu cầu đầu vào của từng nước, từng trường được. Vì thế để biết yêu cầu đầu vào của ngôi trường đai học, ngành học mình đang hướng đến, các em điền thông tin vào form đăng ký tư vấn bên dưới nhé. Các thầy cô sẽ gửi các thông tin các em cần qua điện thoại hoặc email. 

Đăng ký nhận thông tin du học
Các click vào đây để nhận yêu cầu đầu vào của trường, của ngành bạn muốn.

Học phí, sinh hoạt phí, học bổng dự bị đại học

công việc làm thêm của du học sinh
Học chương trình dự bị đại học được đi làm thêm như các chương trình học khác

1. Học phí:

Thời gian khóa học cũng không dài, chỉ khoảng 8 tháng đến 1 năm nên cũng không đắt đỏ, tốn kém. So với việc không tham gia chương trình Foundation rồi khi học đại học không theo kịp, phải thi lại thì đây là khoản đầu tư hợp lý.

Quốc gia

Học phí

Vương quốc Anh

8000 – 15000 USA/ năm
USA

9000 – 14000 USA/ năm

Canada

14.000 -17.000 CAD/năm

Úc

23.000 – 30.000 AUD/khóa

2. Sinh hoạt phí

Sinh hoạt phí có thể sẽ cao hơn hoặc thấp hơn mức ESA đưa ra. Bởi chi phí sẽ thấp hơn nếu bạn tiết kiệm, quản lý chi tiết tốt. Ngược lại nếu bạn hay đi bay nhảy, ăn nhà hàng thì sẽ tốn hơn nhiều.

Quốc gia

Sinh hoạt phí

Vương quốc Anh

Ký túc xá: 50 – 80 GBP/ tuần

Chi phí ăn uống, đi lại, giải trí: 61 – 142 GBP/ tuần

USA

Ký túc xá: 8.400 – 12.200 USD/năm

Chi phí ăn uống, đi lại, giải trí: 625 – 912 USD/ tháng

Canada

Ký túc xá: 3,000 – 7,500 CAD/ năm

Chi phí ăn uống, đi lại, giải trí: 390 – 570 CAD/ tháng

Úc

Ký túc xá: 170 – 400 AUD/tuần

Chi phí ăn uống, đi lại, giải trí: 230 – 680 AUD/ tuần

Note: Nhiều người nói du học Anh rất đắt đỏ. Nhưng hãy nhìn bảng học phí, sinh hoạt phí trên đây bạn sẽ thấy hoàn toàn không như lời đồn. So với Úc học phí của Anh còn thấp hơn một chút so với Úc. Nếu lựa chọn nơi cư trú không ở London, chịu khó đi xa, ở các thị trấn nhỏ thì sinh hoạt phí cũng giảm đi rất nhiều. Thêm vào đó, Anh trả lương làm thêm theo giờ rất cao, cơ hội việc làm nhiều nên số tiền làm thêm hoàn toàn có thể trang trải cuộc sống. Bạn yên tâm, bạn sẽ không cần đến sự hỗ trợ tài chính của gia đình. 

Để tìm hiểu thêm về lộ trình, chi phí du học Anh Quốc, các em click vào đây nhé.

Học bổng dự bị đại học không nhiều như các chương trình học khác. Số lượng ít dẫn đến tỉ lệ cạnh trang cao. Do đó bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ thật ấn tượng. Nếu cần các thầy cô hướng dẫn làm hồ sơ thì comment dưới bài viết hoặc gọi tới hotline của ESA nhé.

Lời kết: 

Trên đây là một số thông tin về chương trình dự bị, nếu các em cần thêm các thông tin khác, hãy điền thông tin vào form đăng ký bên dưới. Các thầy cô sẽ gửi ngay thông tin đó qua số điện thoại/ email.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.