Chương trình cử nhân

Chương trình cử nhân

Du học hệ cử nhân đại học ở đâu tốt và rẻ nhất. Đáp án cho câu hỏi này là “phụ thuộc và ngành học, thành phố bạn học tập và sinh sống”. Còn tất cả các trường học tại Anh, Mỹ, Australia, Canada đều được chính phủ quản lý nghiêm ngặt về chương trình đào tạo, chất lượng đầu vào – đầu ra. 

Apply học bổng ngành quản trị kinh doanh cùng ESA
Chương trình cử nhân – Du học Anh Quốc

Cử nhân đại học là gì?

Ở Việt Nam, cử nhân có tên tiếng Anh là Bachelor’s degree. Là học vị dành cho những sinh viên đã hoàn thành chương trình đại học thuộc các khối ngành luật, sư phạm, tài chính, kinh tế, marketing,… Nếu bạn học đại học các khối ngành kỹ thuật thì được trao bằng kỹ sư. Nếu bạn học đại học khối ngành y dược sẽ được trao bằng dược sĩ. 

Ở các nước nói tiếng Anh trên thế giới họ không dùng học vị cử nhân mà dùng các học vị khác như Bachelor of Art (BA), Bachelor of Science (B.S), Bachelor of Fine Arts (BFA),…

 • Bachelor of Art (BA): Bằng BA dành những sinh viên học các chuyên ngành khoa học xã hội. Bằng BA yêu cầu ít tín chỉ hơn bằng B.S, đặc biệt là sinh viên được chủ động xây dựng chương trình học tập dựa trên sở thích của mình. Các học sinh sẽ tập trung vào các môn học “liberal art”. Gồm khoa học xã hội, ngoại ngữ, văn học, lịch sử, truyền thông,…
 • Bachelor of Science (B.S): dành cho các bạn học chương trình đại học thuộc khối ngành khoa học tự nhiên. Ví dụ: toán học, điều dưỡng, hóa sinh.
 • Bachelor of Fine Arts (BFA): gióng như bằng B.S, cũng dành cho các sinh viên học chuyên sâu về một chuyên ngành cụ thể. Bằng BFA được trao cho các ngành có  tính nghệ thuật như múa, nhảy, diễn xuất, hát, thiết kế thời trang, điêu khắc,…
 • LLB, LL.B (The Bachelor of Laws): Bằng dành riêng cho các bạn học đại học chuyên ngành luật.
 • B. Acy, B.Acc, B.Accty (Bachelor of Accountancy): Bằng dành riêng cho các bạn học đại học chuyên ngành kế toán.
 • BBA (The Bachelor of Business Administration): Bằng dành riêng cho cử nhân quản trị kinh doanh.
 • …v…v…v…

Tóm lại ở nước ngoài mỗi chuyên ngành hoặc mỗi nhóm ngành sẽ có học vị riêng chứ không gọi chung chung là cử nhân đại học như ở Việt Nam.

1. Lý do nên trở thành cử nhân quốc tế

 • Bằng cấp quốc tế, được nhiều quốc gia công nhận, đánh giá cao. Do đó dù làm việc ở nước ngoài hay Việt Nam đều có nhiều cơ hội.
 • Được học tập ở môi trường tốt cả về cơ sở vật chất lẫn chất lượng đào tạo.
 • Có thêm nhiều mối quan hệ xã hội với bạn bè, thầy cô, đồng nghiệp quốc tế.
 • Có cơ hội định cư nước ngoài và tương lại có thể bảo lãnh cho gia đình.
 • Được mở mang tầm mắt trước những nền văn hóa mới, cách làm việc khác biệt hoàn toàn.
 • Luyện tập và nâng cao năng lực ngoại ngữ nhanh nhất.

2. Yêu cầu đầu vào của chương trình cử nhân là gì?

 • Tốt nghiệp THPT. Học lực của các năm THPT phải từ trung bình khá trở lên.
 • Đã hoàn thành chương trình dự bị đại học hoặc cao đẳng liên thông. Nếu các em có thành tích học tập tốt (từ giỏi trở lên), trình độ ngoại ngữ cao thì sẽ không cần học khóa dự bị đại học.
 • IELTS 6.0 trở lên (không band nào dưới 6.0) hoặc TOEFL từ 61 trở lên.
Đăng ký tư vấn du học
Các click vào đây để được nhận thông tin yêu cầu đầu vào của trường bạn đang cân nhắc

Các trường đại học học phí thấp

1. Các trường đại học học phí thấp tại Anh

 • London South Bank University
 • University of Stirling
 • Cranfield University

Để tìm hiểu về các trường đại học khác tại Anh vui lòng click tại đây.

2. Các trường đại học học phí thấp tại Mỹ

 • South Florida University
 • Binghamton University
 • Brigham Young University

Để tìm hiểu về các trường đại học khác tại Mỹ vui lòng click tại đây.

3. Các trường đại học học phí thấp tại Canada

 • Northern Lights College
 • Holland College
 • NBCC

Để tìm hiểu về các trường đại học khác tại Canada vui lòng click tại đây.

4. Các trường đại học học phí thấp tại Úc

 • Học viện Holmes
 • Đại học Victoria
 • Đại học Central Queensland

Để tìm hiểu về các trường đại học khác tại Úc vui lòng click tại đây.

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Học đại học bao nhiêu năm?

Học cử nhân đại học ở nước ngoài khoảng 3 – 4 năm. Thời gian ngang với học đại học trong nước. Nếu các em có học lực trung bình hoặc trung bình khá sẽ mất thêm khoảng 2 – 3 kì học nữa (1 năm). Vì nhà trường sẽ yêu cầu các em học khóa học dự bị đại học để trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ, bù đắp những kiến thức các em bị hổng. Họ muốn đảm bảo chất lượng đầu vào nên các em bắt buộc phải học và thi đỗ các bài kiểm tra mới được bắt đầu chương trình cử nhân đại học.

Câu hỏi 2: Học đại học có khó không?

Đây là một câu hỏi vô cùng khó. Đối với những bạn yêu thích ngành nghề, chịu khó nghe giảng, đọc sách thì sẽ không có gì khó khăn, không áp lực. Mỗi ngày đến trường sẽ là một ngày vui. Còn những bạn không thích, đi học theo lựa chọn của người khác, hoặc vì nghe người này, người kia nói nghề này kiếm ra nhiều tiền, nghề này thăng tiến tốt mà lao đầu theo thì sẽ khá khó khăn, sẽ phải gồng mình lên học tập, nghiên cứu.

Tuy không thể nói cho các em nó khó hay không nhưng ESA có thể cho các em biết các em phải học những gì. Một chương trình cử nhân sẽ có 130 – 150 tín chỉ tương ứng với 30 – 50 môn học.

 • Năm nhất các em sẽ học các môn thuộc khối  kiến thức đại cương (ngoại ngữ, giáo dục thể chất,…) và khối kiến thức nền tảng rộng (pháp luật, chính trị, tin học,…)
 • Năm hai các em sẽ học các môn thuộc khối kiến thức ngành gần, khác ngành và khối kiến thức cơ sở ngành, nền tảng của ngành.
 • Năm ba các em sẽ học các môn thuộc khối kiến thức cơ sở ngành cốt lỗi, nâng cao, các phương pháp và công cụ.
 • Kì đầu năm tư các em sẽ học nốt các môn thuộc khối kiến thức cơ sở ngành cốt lỗi, nâng cao, các phương pháp và công cụ. Các kì cuối các em sẽ làm khóa luận tốt nghiệp hoặc ôn thi tốt nghiệp.

Câu hỏi 3: Học đại học như thế nào?

Ở trong nước phương pháp dạy học và học ở cấp 3 và đại học hoàn toàn khác nhau. Sẽ không có giáo viên, tổ trưởng, lớp trưởng nhắc nhở việc làm bài tập, nộp bài tập. Học theo kiểu cầm tay chỉ việc, làm theo mẫu. Nhưng ở đại học các em phải tự xếp và đăng ký thời khóa biểu. Không có giáo viên chủ nhiệm kèm cặp, thậm chí không có bài tập về nhà, không có lớp trưởng quản lý vì học theo tín chỉ. Hôm nay học với bạn này, mai học với bạn khác. Mỗi môn một lớp trưởng, mỗi lớp hàng trăm người. Lớp trưởng chỉ phụ trách truyền đạt thông tin từ giảng viên, điểm danh khi giảng viên chỉ đỉnh. Học hành là phải tự giác, chủ động.

Môi trường đại học ở nước ngoài còn khác hơn rất nhiều. Đòi hỏi sinh viên có tinh thần tự họ, tự nghiên cứu cao hơn. Thời gian học ở trên lớp không nhiều, giáo viên sẽ đưa ra các gợi ý để các em tìm tòi. Thư viện sẽ là nơi hết sức quen thuộc với các du học sinh. Mỗi môn có khoảng 3 đầu điểm cá nhân, 1 đầu điểm làm việc nhóm. Tuy nhiên các em không phải lo, các em sẽ không phải tự bơi, tự thích nghi. Nhà trường sẽ hướng dẫn các em phải học, làm bài tập, làm việc nhóm, thi cử như thế nào trong khóa dự bị đại học. 

Câu hỏi 4: Cử nhân đại học được ở lại bao lâu sau khi tốt nghiệp?

Solent University - Anh Quốc
Solent University – Một trong những trường có học phí rẻ nhất ở UK

Chính sách cho sinh viên ở lại sau tốt nghiệp của mỗi quốc gia khác nhau. Cụ thể như thế nào, các em theo dõi bảng biểu dưới đây.

Quốc gia

Chính sách ở lại sau tốt nghiệp

Anh

Được ở lại 2 năm sau khi tốt nghiệp.

Sau 2 năm sẽ tiếp tục ở lại Anh, nếu bạn tiếp tục được công ty ký hợp đồng lao động.

USA

Sau khi các du học sinh tốt nghiệp phải về nước ngay. Nếu muốn ở lại Mỹ sinh sống, làm việc bạn phải xin OTP hoặc đầu tư EW hoặc EB5
Canada Các bang Quebec, Nova Scotia, Manitoba, British Columbia, New Brunswick ở Canada có chính sách định cư rộng mở. Để xin định cư theo diện Express Entry, bạn phải đạt tối thiểu 67 điểm..

Australia

Được ở lại Úc 3 – 4 năm sau khi tốt nghiệp.

Nếu ở Úc liên tục 4 năm sẽ được apply Permanent Residence visa (thẻ thường trú dân). Sau 8 ở Úc liên tục bạn sẽ có hội trở thành công dân Úc.

Câu hỏi 5: Cử nhân và kỹ sư khác nhau và giống nhau như thế nào?

Cử nhân và kỹ sư là tên của 2 học vị. Cử nhân là học vị cho các ngành tài chính, kinh tế, luật, marketing, luật. Kỹ sư là học vị cho các ngành kỹ thuật. Sau khi học đại học, tốt nghiệp đại học các bạn sẽ được nhận bằng cử nhân hoặc bằng kỹ sư.

Trên đây là các thông tin quan trọng nhất về chương trình cử nhân đại học. Hy vọng sẽ có thông tin mà các em cần. Chúc các em sớm thực hiện được ước mơ của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.