Chia sẻ cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu

Chia sẻ cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu

Để có thể sử dụng thành thạo tiếng anh, bạn cần phải xây dựng cho mình cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu. Do đó, bài viết về những cách ghi nhớ từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất sau đây, chắc chắn sẽ rất hữu ích đối với những bạn đang muốn chinh phục ngôn ngữ này.

Thẻ ghi nhớ từ vựng
Phương pháp học từ vựng tiếng anh nào nhanh nhất?

Từ vựng tiếng Anh có tầm quan trọng trọng gì?

1. Từ vựng tiếng Anh là cốt lõi của giao tiếp

Để có thể giao tiếp tiếng anh mạch lạc và hiểu được những gì đối phương nói, thì từ vựng chính là điều đầu tiên mà bạn cần phải nắm chắc. Bạn chỉ có thể nói trôi chảy và tự nhiên khi bạn sở hữu vốn từ dồi dào, phong phú.

Trong quá trình thực hiện giao tiếp, cho dù là người đọc, hay người nghe, thì tất cả đều sẽ chú ý tới nội dung người nói muốn thể hiện, thay vì là phần ngữ pháp và câu cú. 

Cho dù phần cấu trúc ngữ pháp bạn nắm chắc, nhưng vốn từ hạn hẹp thì cũng khó để có thể truyền tải được đúng nội dung mình muốn truyền đạt.

Từ vựng tiếng Anh là điều căn bản để bạn thành thạo giao tiếp

2. Từ vựng được xem là nền tảng của các kỹ năng khác 

Khi bạn có được một vốn từ phong phú, dồi dào, thì các kỹ năng khác sẽ nhờ đó mà phát triển và hoàn thiện hơn.

Với vốn từ đa dạng, việc hiểu được nội dung muốn truyền tải sẽ rất dễ dàng, mặc dù ngữ pháp của bạn không quá chắc. Cho nên, khi giao tiếp, bạn sẽ phản xạ nhanh hơn. Khi bạn hiểu được nhiều hơn thì bạn sẽ thấy có động lực luyện tập các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết hơn.

Có thể thấy, việc xây dựng cho mình cách ghi nhớ từ vựng – là cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu hiệu quả là vô cùng cần thiết nếu như bạn muốn chính phục ngôn ngữ này.

Những lỗi thường gặp khi học từ vựng tiếng Anh

Nên học từ vựng theo trình độ
Học từ vựng nên học theo lô trình từ dễ đến khó

1. Không học và ôn lại thường xuyên

Phương pháp học thuộc một lượng từ vựng nhất định trong 1 khoảng thời gian được xem là một trong những cách học từ vựng nhớ lâu được sử dụng phổ biến hiện nay. Với cách này, người học có thể nhớ được số lượng từ vựng trong khoảng thời gian đã đặt ra. 

Tuy nhiên, nếu như bạn không ôn tập lại chúng, thì đảm bảo bạn sẽ nhanh quên sách những gì vừa học trước đó. 

Do đó, cách nhớ từ vựng lâu chính là bạn phải ôn tập. Điều này vô cùng quan trọng khi bạn học bất kỳ ngôn ngữ nào, không riêng gì tiếng Anh.

2. Không kết hợp cùng từ điển

Dùng từ điển giúp việc học tiếng Anh trở nên tốt hơn

Cũng như Tiếng Việt, sẽ có một số từ vựng có nhiều nghĩa, thông thường thầy cô sẽ chỉ hướng dẫn bạn những nghĩa thông dụng nhất. Cho nên, khiến nhiều người cho rằng từ vựng đó chỉ có duy nhất một nghĩa. 

Bạn không nên học từ vựng tiếng Anh dựa trên nghĩa tiếng Việt. Bởi vì đôi khi các từ đó không thể diễn đạt hết bằng Tiếng Việt.  Bạn nên áp dụng cách học từ vựng nhớ lâu sau đây:

Sử dụng từ điển tra nghĩa của từ để xem nó đồng nghĩa với từ nào, khi kết hợp với các giới từ thì nghĩa có nó biến đổi như thế nào. Và học thuộc các trường hợp qua câu có nghĩa, trong bối cảnh cụ thể.

Hãy chăm chỉ sử dụng từ điển vì nó là kho tàng kiến thức chính xác. Tuy hơi mất thời gian, nhưng quá trình tìm tòi đó lại để lại ấn tượng, có thể ghi nhớ lâu hơn. 

3. Học không theo chủ đề

Thay vì cố gắng nhồi nhét quá nhiều từ vựng để học siêu tốc, thì bạn nên sử dụng cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu bằng cách học từ vựng tiếng anh theo chủ đề. Học tiếng Anh theo chủ đề sẽ mang lại nhiều lợi ích như:

  • Giúp bạn có thể dễ dàng áp dụng khi gặp các tình huống thực tế.
  • Ghi nhớ nhanh ngữ nghĩa của từ vựng.
  • Có thêm được nhiều từ vựng hỗ trợ cuộc đối thoại diễn ra thuận lợi.

Cách thực hiện: Đặt ra chủ đề nhất định. Ví dụ chủ đề trường học. Sau đó bạn tìm hết tất cả những từ liên quan đến trường học. Sau đó ghi chép lại phiên âm, ý nghĩa của từng từ. Quan trọng nhất là phải viết 1 đoạn văn có chứa tất cả các từ đó.

4. Không học theo cụm từ

Khi đặt trong các ngữ cảnh khác nhau thì từ sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Khi học từ riêng lẻ, bạn sẽ chỉ hiểu được một vài tầng nghĩa cơ bản.

Nên học tiếng Anh theo cụm từ

Ví dụ từ BLUE mọi người thường biết đến có nghĩa là MÀU XANH. Nhưng khi đặt nó trong một cụm từ thì chúng không có nghĩa màu xanh như bạn đã nghĩ.

Do đó, nếu như bạn muốn hiểu một cách đúng và sâu nhất về từ, yêu cầu bạn nên tránh học mỗi từ đơn lẻ. Thay vào đó, cần đặt từ đó vào trong 1 cụm hay vào câu, dùng đúng trong từng ngữ cảnh cụ thể để có thể hiểu hết được mọi nghĩa của nó.

5. Học quá nhiều từ không cần thiết

Học nhiều là rất tốt, nhưng học cần phải làm sao cho đúng và có mục tiêu rõ ràng. Bởi sẽ tốn thời gian và tiền bạc.

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ khi học tiếng Anh quá ôm đồm. Chủ đề nào cũng học. Số lượng từ vựng trong chủ đề quá lớn. Đây chính là lý do khiến não bộ bị quá tải. Cuối cùng kết quả là từ cần thì không nhớ mà từ nhớ thì không cần.  

Vì vậy bạn nên chọn những chủ đề gần gũi để học nhằm đáp ứng nhu cầu giao tiếp hằng ngày. Số lượng từ vựng bạn cần học sẽ rơi vào 1000 từ. Sau đó học thêm khoảng 200 – 500 từ chuyên ngành là đủ.

Không cần phải mất thời gian để học nhiều từ không cần thiết

Hướng dẫn cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu

Học từ vựng phải kiên nhẫn
Đặt từ vựng vào hoàn cảnh sẽ giúp ghi nhớ nhanh hơn

1. Đặt mục tiêu khi học

Bạn cần phải đề ra mục tiêu và mục tiêu đó cần liên kết với một sự kiện trong tương lai để làm động lực. Ví dụ lấy bằng IELTS du học Anh Quốc, du học Úc. Người học nên đặt mục tiêu từ nhỏ đến lớn. Mục tiêu cần đảm bảo vừa sức. 

2. Học đúng trình độ – cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu được nhiều người áp dụng

Đối với những bạn mới nhập môn, hãy lựa học các từ thuộc nhóm A1 – A2. Điều này giúp cho bạn đỡ áp lực, không bị nản chí.

Ngoài ra, người học cũng có thể thu thập từ vựng dựa trên những chủ đề mà quan tâm. Đó có thể là: phim ảnh, âm nhạc, sách vở, báo chí,… Học những thứ bạn thích sẽ khiến bạn cảm thấy thỏa mái hơn.

Nên học đúng trình độ

3. Đọc sách, nghe nhạc và xem phim tiếng Anh thường xuyên

Đọc sách, nghe nhạc, xem phim Tiếng Anh sẽ nuôi dưỡng phản xạ của bạn. Ngày ngày được tắm mình trong tiếng anh sẽ giúp bạn làm quen cách phát âm, ngữ điệu của người bản xứ. Ban đầu bạn có thể không hiểu nhưng đừng bận tâm. Cứ nghe, nghe và nghe. Trong quá trình áp dựng phương pháp này cần lưu ý:

  • Nên bắt đầu với những chủ đề đơn giản.
  • Nên chọn những mẩu chuyển ngắn, bài báo ngắn. Tóm lại là mọi thứ thật ngắn gọn.
  • Khi gặp từ mới, bạn tuyệt đối không được ỷ lại vào từ điển. Bởi vì,việc bạn tra cứu từ điển làm cho tư duy bị gián đoạn. Điều này hiến cho khả năng tiếp nhận thông tin bị ảnh hưởng và chậm. Chúng tôi khuyên bạn nên đánh dấu lại những từ chưa hiểu.  Tiếp đó, hãy dựa vào ngữ cảnh, để những từ liên quan trong cùng câu để đoán được ý. Cuối cùng chỉ cần tra luôn một lượt.

4. Sử dụng từ ngay  – cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu rất hiệu quả

Ngay khi mới học được từ nào, bạn sử dụng ngay vào trong bối cảnh giao tiếp. Hãy sử dụng từ mà mình mới học được để đăng bài lên facebook. Hay đơn giản nhắn tin cho bạn bè, người yêu,… Ngoài ra, bạn có thể dán nó ở nơi nhà, nơi làm việc. Tiếp xúc với nó càng nhiều, càng tốt.

Ứng dụng ngày từ vựng để ghi nhớ được lâu

5. Lặp lại từ nhiều lần

Bạn nên lặp lại từ 10 – 20 lần đối với một từ vựng sẽ giúp bạn ghi nhớ được lâu từ vựng đó. Việc không ghi nhớ được từ là bởi vì bạn chưa ôn tập đủ. Hoặc có thể là bạn chưa thật sự chú tâm và gặp từ đủ số lần để não bộ có ấn tượng. 

Cách áp dụng: Bạn viết lại từ đó lên giấy đủ 20 lần. Đọc to từ đó đủ 20 lần. Viết từ đó vào câu văn hoặc đoạn văn đủ 20 lần.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp cho bạn có thể xây dựng được cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu. Chinh phục được tiếng anh không còn là điều quá xa vời với bạn nữa. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.