Gợi ý 7 cách luyện nói tiếng Anh đơn giản và hiệu quả

Xem phim, hát bằng Tiếng Anh rất tốt cho những bạn đang luyện nói Tiếng Anh

Cách luyện nói tiếng anh sao cho trôi chảy, đúng chuẩn như người bản xứ luôn là mục tiêu hướng đến của mọi người. Tuy nhiên, để đạt được thành công đó đòi hỏi sự kiên trì khổ luyện. Trong bài viết này, các chuyên gia sẽ bật mí cho bạn cách luyện nói tiếng anh tại nhà đơn giản, hiệu quả cao.

Xem phim, hát bằng Tiếng Anh rất tốt cho những bạn đang luyện nói Tiếng Anh
Luyện nói Tiếng Anh qua các bài hát là phương pháp học rất hiệu quả

Tại sao phải luyện kỹ năng nói tiếng anh?

Giao tiếp thuần thục, nói tự nhiên, hoạt ngôn người bản ngữ sẽ giúp bạn tự tin hơn, cơ hội công việc rộng mở hơn. Giao tiếp tốt chính là bằng chứng xác thực nhất cho quá trình khổ luyện. Cũng là thành tựu có thể nhìn thấy, nghe thấy trước bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, đối tác. 

Bạn là một người viết tiếng anh khá tốt với kiến thức ngữ pháp thượng thừa nhưng lại vướng mắc vấn đề phản xạ ngôn ngữ? Đây là thực trạng đa số người Việt. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này chẳng hạn do không được luyện tập, tâm lý sợ giao tiếp, sợ sai, sợ bị người khác cười chê,… Nhưng tựu chung lại, nguyên nhân chính vẫn là phương pháp học chưa phù hợp.

Hiện nay, cơ hội tiếp thu và lĩnh hội tiếng Anh từ rất sớm ngay từ khi bước vào lớp 1. Tuy nhiên, chương trình lại tập trung quá nhiều vào việc ngữ pháp, cách viết hoặc luyện đọc qua các đoạn văn trong sách. Chăm chăm tìm hiểu xem đoạn văn thể hiện nội dung gì, ngữ điệu dường như không được chú ý. Chính vì vậy, trước khi quá muộn. Bạn hãy lên kế hoạch và tìm kiếm phương pháp luyện nói tiếng anh ngay nhé!

Cách luyện nói tiếng anh đơn giản và hiệu quả

1. Cách luyện phản xạ tiếng anh nhanh hơn khi giao tiếp bằng việc tập suy nghĩ bằng Tiếng Anh

Trong một cuộc khảo sát, hầu hết các bạn đều tư duy bằng tiếng Việt sau đó diễn đạt nó bằng tiếng Anh. Làm như vậy bạn sẽ phải dịch qua lại giữa hai thứ tiếng. Bản thân những người thành thạo nhiều ngôn ngữ cũng rơi vào tình trạng tương tự như vậy.

Cách luyện nói tiếng anh trôi chảy chính là tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Anh. Cố gắng dùng tiếng Anh để tư duy bất kỳ việc gì trong cuộc sống sẽ giúp bạn hình thành phản xạ có hệ thống. Bạn có thể thực hiện ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Hãy bắt đầu từ những thứ dễ dàng nhất ở xung quanh bạn. Hãy luyện nói ngay bây giờ từ những câu đơn giản nhé! Khi đã quen hơn hãy thử thách bằng những câu khó và dài hơn.

2. Ban đầu luyện nói Tiếng Anh một mình để thoải mái hơn

Luyện nói một mình nghe có vẻ hơi kỳ lạ nhưng lại là một cách luyện nói tiếng anh hay. Khi bạn đã bắt đầu hình thành cho bản thân tư duy bằng tiếng anh thì hãy cố gắng thể hiện những suy nghĩ đó bằng lời nói.

Bạn hoàn toàn có thể nói ở mọi lúc mọi nơi như ở nhà, đi một mình trên đường hay ở một nơi nào khác. Ví dụ, trên đường đến trường bạn nhìn thấy chiếc váy đẹp ở cửa hàng mà mình thích, hãy nói “What a nice dress”.

Đừng vội vã, ban đầu hãy nói chậm và thật chuẩn. Sau đó hành động lặp đi lặp lại nhiều lần. Khi thật quen thuộc mới nâng tốc độ nói lên. Việc độc thoại như vậy chắc chắn sẽ giúp bạn thoải mái, không còn e ngại và cảm thấy tự tin hơn rất nhiều.

3. Luyện nói Tiếng Anh trước gương – cách luyện nói tiếng anh được nhiều người áp dụng và thành công

Nói Tiếng Anh trước gương sẽ giúp bạn tự phát hiện ra lỗi sai
Tự nói trước gương là cách luyện nói tiếng anh một mình, khiến bạn quen dần, đỡ ngại ngần

Cách luyện nói tiếng anh này cũng khá giống với cách tự độc thoại, tuy nhiên cái này sẽ giúp bạn quan sát được khẩu hình miệng và cơ thể bạn khi nói. Mỗi ngày hãy dành chút thời gian đứng trước gương và tập nói về bất kỳ chủ đề nào trong cuộc sống. Thông qua việc nhìn thấy bản thân, bạn sẽ nhận biết những sai lầm và điều chỉnh cách phát âm chính xác.

Bạn tưởng tượng như đang thảo luận, thuyết trình một vấn đề nào đó. Hãy nói  về một chủ đề trong ít nhát 3 ngày. Nếu gặp tình huống bạn không có vốn từ vựng, đừng ngừng lại mà chuyển hướng biểu đạt ý tưởng đó theo một cách khác.

Tìm hiểu phương pháp học từ mới Tiếng Anh nhanh, nhớ lâu tại đây.

4. Luyện nói trôi chảy trước khi quan tâm đến ngữ pháp

Ngữ pháp không phải là điều kiện tiên quyết giúp cho cuộc hội thoại thành công tốt đẹp. Một cuộc hội thoại diễn ra suôn sẻ chính là khi bạn nói rõ ràng, đúng ngữ nghĩa kết hợp với ngôn ngữ cơ thể. Chính vì thế, cần phải luyện nói trước khi quan tâm đến ngữ pháp. Đây chính là những yếu tố sẽ giúp bạn truyền đạt thông tin đến người nghe một cách lôi cuốn.

Chúng ta không phủ nhận sự quan trọng của ngữ pháp. Vì thế, hãy bồi dưỡng cấu trúc tiếng anh để bạn thêm tự tự, làm chủ cuộc trò chuyện. Cách luyện giọng nói tiếng anh hay chính là luyện tập – luyện tập để nâng cao phản xạ. Việc giao tiếp nhiều sẽ giúp bạn điều khiển được tốc độ nói của mình sao cho phù hợp nhất.

5. Nói đúng trọng âm

Mỗi từ vựng Tiếng Anh đều có trọng âm. Vì thế, việc nhấn đúng trọng âm sẽ giúp người nghe hiểu và ngữ điệu câu sẽ hay hơn, tây hơn. Trong Tiếng Anh, phát âm không đúng trọng âm sẽ khiến cho người nghe không hiểu thậm chí là hiểu theo nghĩa hoàn toàn khác. Điều này sẽ khiến bạn rơi vào các tình huống khó xử, tệ hơn là gây ra tổn hại uy tín,  kinh tế. Do đó, bạn cần phải nắm vững nguyên tắc nhấn trọng âm trong tiếng anh để phát âm chuẩn – chính xác.

6. Luyện nghe và nhắc lại – cách luyện nói tiếng anh hiệu quả

Đọc to và ghi âm lại các đoạn Tiếng Anh mỗi ngày sẽ cải thiển kỹ năng giao tiếp tốt hơn
Tự ghi âm lại là cách luyện nói Tiếng Anh tiết kiệm, hiệu quả

Đây là một trong những cách luyện nói tiếng anh tuyệt vời. Từ đó giúp cải thiện khả năng ngoại ngữ của bạn rất nhiều. Thay vì bạn xem các chương trình, bộ phim bằng tiếng Việt, hãy thử đổi sang ngôn ngữ tiếng Anh. Chắc chắn sẽ rất thú vị và hóm hỉnh. Bạn hãy bắt đầu bằng một đoạn hội thoại ngắn mà bạn thích. Nghe đi nghe lại nhiều lần đến thuộc. Và bắt đầu nhắc lại theo đúng ngữ điệu. Cùng đoán hiệu quả qua các đoạn ghi âm mà bạn nói nhé. Điều này sẽ giúp bạn xác định được những lỗi sai cần sửa trong phát âm, ngữ điệu. Từ đó tăng khả năng nói của bạn lên rất nhiều.

Hoặc bạn có thể hát theo những bài hát tiếng anh. Điều này giúp bạn có thêm động lực học và luyện tập. Việc ngân nga theo giai điệu bài hát mình yêu thích giúp mở rộng vốn từ vựng, học thêm ngữ pháp và cách phát âm.

7. Hãy giữ cho mình tâm thế thoải mái, tự tin

Nói tiếng Anh trôi chảy hay không hoàn toàn do chính bản thân bạn quyết định. Chẳng ai có thể nói lưu loát như người bản xứ ngay từ đầu. Tất cả đều có sai rồi mới đúng và chuẩn xác. Chính vì thế, sự bình tĩnh, tự tin trong giao tiếp sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn. Đặc biệt là gây được ấn tượng tốt hơn.

Click vào nút đăng ký tư vấn nếu cần
Đăng ký nhận tài luyện ôn thi Vstep, Toeic, IELTS tại đây.

Trên đây là những cách luyện nói Tiếng Anh giúp bạn cải thiện trình nói Tiếng Anh. Hãy bắt đầu bằng việc lập kế hoạch và áp dụng những phương pháp nêu trên để nâng cao khả năng giao tiếp của bạn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *