11:38, 23/03/2021

Các trường đại học ở Úc chất lượng tốt, học phí phải chăng

Nên học ở Melbourne hay ở Sydney? Trong bài viết này có 8 lựa chọn cho bạn. Đây là các trường đại học ở Úc có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng quốc tế, cộng đồng du học sinh Việt Nam đông đảo.

Các trường đại học ở Úc

Các trường đại học ở Melbourne

Melbourne là thành phố thuộc bang Victoria, có diện tích 9.992 km2. Melbourne được xem là trung tâm của bang Victoria, cũng là trung tâm học thức, công nghiệp, sáng tạo của Úc. Riêng Melbourne đã đóng góp 25% cho các hoạt động kinh tế của Úc. Điều đáng nói nhất là nơi đây có khí hậu khá lý tưởng, khá dễ chịu đối với du học sinh Việt Nam. Melbourne nhiều năm liền được bình chọn là thành phố đáng sống nhất thế giới. Chính vì vậy mà sinh hoạt phí ở đây cao hơn so với các vùng khác, khoảng 25.000 AUD. Nếu lựa chọn các trường đại học ở Melbourne, các em nên chuẩn bị kỹ hơn về mặt tài chính.

1. Trường đại học Swinburne

swinburne university uc
Swinburne University Úc

Trong số các trường đại học ở Úc, trường đại học Swinburne khá quen thuộc với sinh viên Việt Nam. Bởi Swinburne đã có cơ sở ở Việt Nam.

Swinburne được thành lập vào năm 1908 và năm 1992 được chính thức công nhận là trường đại học. Swinburne có trong danh sách 300 trường đại học hàng đầu thế giới (Academic Ranking of World Universities) và có mặt trong top 10 các trường đại học ở Úc.

Trường có thế mạnh về các khối ngành sau kinh doanh, thiết kế, phim ảnh, luật, công nghệ. ESA vừa cập nhật được 82% sinh viên Swinburne tốt nghiệp chương trình sau đại tìm được việc làm trong vòng bốn tháng. Theo Good Universities Guide 2021, mức lương trung bình của sinh viên đại học Swinburne đang là cao nhất ở bang Victoria, Úc.

Học phí chương trình đại học 31.780 AUD/ năm
Học phí chương trình đào tạo  sau đại học 31.290 AUD/ năm
Học phí chương trình nghề 21.550 AUD/ năm
Sinh hoạt phí 18.610 AUD/ năm
Ký túc xá 14.040 AUD/ năm

Tìm hiểu các thông tin về du học Úc tại đây.

2. Đại học Victoria

victoria university
Victoria University

Theo Times Higher Education, Đại học Victoria thuộc nhóm 2% đại học tốt nhất thế giới. So với các trường đại học ở Úc, VU là một cây đại thụ, có truyền thống giảng dạy hơn 100 năm. Hiện nay trường có 4000 mối quan hệ hợp tác. Nhờ đó sinh viên của nhà trường có nhiều cơ hội học bổng, thực tập, việc làm.

Nhà trường tổ chức rất nhiều chương trình đào tạo, trải dài ở nhiều lĩnh vực. Gồm sức khỏe, kỹ thuật, sư phạm, kinh tế, văn chương, thể thao,…

Chương trình đại học 28.220 AUD – Tốt nghiệp THPT

– IELTS 6.0 trở lên (không kỹ năng nào dưới 6.0)

Chương trình cao học 30.040 AUD – Tốt nghiệp đại học

– IELTS 6.5 trở lên (không kỹ năng nào dưới 6.0)

Chương trình nghề 17.740 AUD – Tốt nghiệp THPT

– IELTS 5.0 trở lên

3. Đại Học Melbourne

melbourne university
melbourne university

Đại học melbourne là trường đại học lâu đời nhất bang Victoria. Trường đã hoạt động hơn 160 năm. Đại học Melbourne nằm ở ngoại ô thành phố Melbourne, về phía bắc. Tuy nhiên trường cũng có các cơ sở khác ở nhiều nơi trong tiểu bang Victoria.

Đại học Melbourne luôn có mặt ở các vị trí đầu tiên trên các bảng xếp hạng, kể cả các bảng xếp hạng quốc tế. Cụ thể:

# 37 trong 400 trường đại học tốt nhất thế giới (Thời báo Giáo dục Đại học 2013-2014)

#1 trong các trường đại học ở Úc (The Times Higher Education 2014 – 2015)

#13 toàn cầu về tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp (QS World University Rankings 2014/15)

Hiện tại trường có hơn 10 phân khoa với 400 chuyên ngành đào tạo. Một con số ấn tượng khác là đang có 47.000 sinh viên và con số này liên tục tăng qua các năm. Chỉ số đồng hương là 1.75% sinh viên mang quốc tịch Việt Nam.

Học phí bậc đại học 39.980 AUD/ năm
Học phí bậc cao học 39.570 AUD/ năm
Học phí chương trình nghề 41.080 AUD/ năm
Sinh hoạt phí 30.160 AUD/ năm
Chi phí ký túc xá 19.240 AUD/ năm

4. Đại học La Trobe (La Trobe University)

la trobe university uc
La Trobe university Úc

Đại học La Trobe được thành lập năm 1964. Trường có nhiều sơ sở, tuy nhiên cơ sở ở Melbourne là cơ sở chính. Hiện tại trường đang đào tạo 26 chuyên ngành. Gồm sức khỏe, tâm lý học, giáo dục, kĩ thuật, CNTT, khoa học, truyền thông, nghệ thuật, luật, kinh tế. Để đảm bảo chất lượng giảng dạy, tinh thần học tập của sinh viên, nhà trường liên tục trang bị, tu bổ cơ sở vật chất. Để xem độ hoàn hảo của Đại học La Trobe như thế nào nhé! Trong mỗi tòa nhà đều có phòng sinh hoạt chung cho các em học sinh học tập, nghỉ ngơi, giao lưu với nhau. Trong khuông viên trường còn có khu thể thao liên hợp, phòng tập múa, sân bóng đá, bóng rổ, tennis, thư viện, canteen,…

Tổng số lượng sinh viên nhà trương là 30.000. Số lượng sinh viên quốc tế hơn 4.500. Còn cán bộ giảng viên là 3000. Tỉ lệ là 1 giảng viên, 10 sinh viên. Nhờ vậy khâu tư vấn, hỗ trợ học tập rất chuyên nghiệp, rất chu đáo.

Khi học tại đại học La Trobe, bạn được tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa do nhà trường và 80 câu lạc bộ lớn nhỏ trực thuộc trường tổ chức. Ví dụ như lễ chào mừng tân sinh viên, ngày hội trao đổi giáo trình,…

Học phí chương trình cử nhân 37.140 AUD/ năm
Học phí chương trình sau đại học 38.120 AUD/ năm
Học phí chương trình nghề 32.000 AUD/ năm
Sinh hoạt phí 21.041 AUD/ năm
Chi phí ký túc xá 17.940 AUD/ năm

Các trường đại học ở Sydney

Sydney là thành phố lâu đời nhất, lớn nhất, phát triển nhất ở Úc. Sydney thuộc tiểu bang New South Wales. Tại thành phố Sydney có rất nhiều di tích lịch sử, thắng cảnh nổi tiếng như nhà hát Con Sò, Cầu Cảng và các trường đại học ở Úc trăm năm tuổi.

1. Đại học Sydney (University of Sydney)

sydney university
Sydney University

Đại học Sydney luôn đứng vững ở top 50 trường đại học toàn cầu trong nhiều năm (QS World University Rankings, 2020).  Nhà trường có 400 ngành và đào tạo từ nghề chuyên nghiệp, đại học đến sau đại học. Đại học Sydney gồm 8 trường và khoa thành viên: Khoa văn chương và khoa học xã hội, trường kinh doanh, khoa kỹ thuật, khoa y tế và sức khỏe, khoa khoa học tự nhiên, trường kiến trúc, nhạc viện, trường luật.

Sinh viên của Đại học Sydney được tự chọn môn học, thời gian học sao cho phù hợp với bản thân. Sinh viên có thể học những môn học ngoài ngành học chính của mình. Nhà trường hoàn toàn tôn trọng sở thích, lựa chọn của các em.

Đặc biệt, đại học Sydney đã và đang có mối quan hệ hợp tác với 250 trường đại học ở 40 quốc gia trên thế giới. Do đó sinh viên có cơ hội trao đổi, trải nghiệm phương pháp học và văn hóa khác nhau. Năm 2021 tỉ lệ sinh viên mang quốc tịch Việt Nam là 1.33%.

Chương trình cử nhân 38.000 – 47.000 AUD/ năm Tốt nghiệp lớp 12 hoặc hoàn thành chương trình dự bị đại học

IELTS 6.0

Chương trình thạc sĩ 33.500 – 43.000 AUD/ năm Tốt nghiệp đại học

IELTS 6.5

Lưu ý: Một số ngành yêu cầu IELTS 7.0

2. Đại học Newcastle (University of Newcastle)

Newcastle university uc
Newcastle University Úc

Đại học Newcastle là trường đại học nghiên cứu. Theo báo cáo Nghiên cứu Xuất sắc của Úc năm 2018, Newcastle đứng top 1 ở Úc về hợp tác chuyên môn, với 95% các nghiên cứu “đạt hoặc vượt tiêu chuẩn toàn cầu”. Trường có thế mạnh về các khối ngành công nghiệp nặng như khoáng sản, kiến truscm kỹ thuật khai thác mỏ,…Trong năm 2020 vừa qua, QS xếp 10 ngành học của Đại học Newcastle trong top 200 toàn cầu. Theo QS năm 2021, Newcastle xếp hạng 197 thế giới.

Nếu là sinh viên của Đại học Newcastle, các em sẽ được học những giảng viên giỏi. Một vài cá nhân trong số họ đa nhận được giải thưởng giảng viên của năm khu vực tiểu bang và toàn quốc, đồng thời giành Giải thưởng Giáo dục Đại học Úc đầy danh giá.

Học phí chương trình đại học 35.520 AUD/ năm
Học phí chương trình cao học 32.870 AUD/ năm
Chi phí sinh hoạt 26.780 AUD/ năm
Chi phí ký túc xá 21.814 AUD/ năm

3. Đại học Central Queensland (Central Queensland University)

Central Queensland University la moi trong cac truong dai hoc o uc tot nhat
Central Queensland University là một trong các trường đại học ở Úc có chất lượng giáo dục tốt nhất

Đại học Central Queensland là một trường đại học chưa có lịch sử lâu năm như các trường đại học ở Úc khác. Nhưng nhờ cách quản lý, cách đầu tư hợp lý mà chưa đầy 3 thập kỷ, Đại học Central Queensland đã sánh ngang với các trường đại học trăm năm tuổi.

Đại học Central Queensland có nhiều cơ sơ trên khắp nước Úc (Sydney, Melbuorne, Rockhampton, Brisbane). Tất cả các cơ sở đều được trang trị cơ sở vật chất hiện đại và có chất rất riêng. Hơn nữa lại tọa lạc ở những vị trí đẹp nên sẽ là nơi lý tưởng để học tập, vui chơi, khám phá nước Úc, thuận tiện đi làm thêm.

Số lượng sinh viên của Đại học Central Queensland  khá lớn, khoảng 36.000. Mạng lưới cựu sinh viên cũng rất khủng, khoảng hơn 100.000 thành viên. Và họ đến từ 85 quốc gia trên thế giới tạo thành một môi trường đa văn hóa, đa sắc tộc. Nhờ vậy, sinh viên cơ cơ hội trải nghiệm nhiều hơn.

Sinh viên Đại học Central Queensland  có lợi thế lớn về việc làm. Bởi Nhà trường có 350 mối quan hệ hợp tác trên toàn cầu. Nhà trường cũng chú trọng đào tạo kỹ năng tuyển dụng. Mỗi năm Đại học Central Queensland bố trí 1000 vị trí thực tập cho sinh viên quốc tế.

Học phí chương trình đại học 29.450 AUD/ năm
Học phí chương trình sau đại học 23.010 AUD/ năm
Học phí chương trình nghề 18.300 AUD/ năm
Chi phí sinh hoạt 18.610 AUD/ năm
Chi phí ký túc xá 11.440 AUD/ năm

Các trường đại học ở Úc có học bổng

Tất cả các trường đai học ở Úc đều có quỹ học bổng. Hằng năm ban giám hiệu nhà trường trao hàng trăm suất học bổng cho sinh viên trong nước và quốc tế. Giá trị học bổng phụ thuộc vào kỳ học và năng lực học tập, nghiên cứu của sinh viên.

Để tìm kiếm học bổng của trường bạn quan tâm, bạn cần truy cập vào trang chủ của nhà trường. Trên đó sẽ cập nhật đầy đủ tất cả các loại học bổng của trường đại học và của đối tác.

Tìm hiểu cách xin học bổng Úc bách phát, bách trúng tại đây.

Lời kết:

Trong phạm vi bài viết này, ESA chưa thể giới thiệu hết các trường đại học ở Úc mà tập trung vào các trường đại học lớn tại 2 thành phố trung tâm. Nếu các em cần thông tin về các trường đại học ở Úc ngoài danh sách trên, vui lòng để lại liên hệ tại form đăng ký hoặc comment dưới bài viết. Các thầy cô sẽ tra cứu và gửi lại thông tin cho các em.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Fanpage

youtube