Top 4 các học bổng thạc sĩ giá trị cho sinh viên Việt Nam

Vingroup trao học bổng thạc sĩ cho những ứng viên xuất sắc

Hiện nay học bổng thạc sĩ rất nhiều, từ nhà tài trợ cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, không người bạn biết tìm kiếm thông tin học bổng ở đâu, cần phải chuẩn bị gì cho việc săn học bổng thạc sĩ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về các học bổng thạc sĩ giá trị, kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ. Hy vọng rằng bạn sẽ sớm apply được học bổng phù hợp, chinh phục được ước mơ của mình.

Chương trình du học thạc sĩ
Du hoc thạc sĩ kèm thực tập ngành Marketing tại Anh

Tổng quan về học bổng 

Học bổng thạc sĩ được phân loại theo nơi cấp, thời gian học, giá trị vật chất hoặc ý nghĩa của chương trình học bổng đó. Trên thế giới, học bổng được phân loại như sau:

Học bổng dựa vào giá trị

Học bổng toàn phần: Là loại học bổng do Chính phủ các nước hoặc các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp hoặc các tập đoàn lớn trên thế giới tài trợ. Theo đó người học sẽ được bao trọn gói chi phí học tập 100%. Không những được chu cấp chi phí học mà còn được nhận thêm một khoản cho sinh hoạt phí, bảo hiểm, vé máy bay chi phí ổn định chỗ ở. Đây là học bổng mà bất kỳ sinh viên nào cũng mong muốn được nhận do đó khả năng cạnh tranh rất cao. Đồng thời học bổng này yêu cầu ứng viên có thành tích học tập cực khủng.  

Học bổng thạc sĩ một phần: Khác với toàn phần, học bổng một phần là người học sẽ được hỗ trợ 1 phần nào đó trong chi phí học tập. Ví dụ học bổng 100%, học bổng 70%, học bổng 50%,… Tất nhiên, khả năng cạnh tranh ở loại học bổng này sẽ thấp hơn, yêu cầu thường nhẹ nhàng hơn học bổng toàn phần

Học bổng căn cứ vào nơi cấp

 • Do các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội cấp: Liên Hợp Quốc, Ngân hàng thế giới, Liên minh Châu Âu…
 • Do chính phủ các nước cấp: Úc, Nhật, Singapore, Hàn, Mỹ,…
 • Do các trường cấp
 • Do các cá nhân, nhân vật đứng đầu các công ty, doanh nghiệp cung cấp

Học bổng căn cứ vào ý nghĩa quỹ học bổng

Học bổng này có thể do chính phủ, do tổ chức xã hội, các doanh nghiệp/ tập đoàn tài trợ. Học bổng này sẽ hướng đến một đối tượng cụ thể. Họ trao học bổng này với mục đích đào tạo nhân sự tài năng đóng góp giá trị cho cộng đồng. Ví dụ: 

 • Học bổng hòa bình
 • Học bổng bình đẳng giới
 • Học bổng nhà lãnh đạo

Các hình thức chương trình đào tạo thạc sĩ 

 • Thạc sĩ nghiên cứu: Đây là loại hình đào tạo dành cho những bạn định hướng học thuật, có kế hoạch học tiếp lên Tiến sĩ. Bạn không phải lên lớp hàng ngày, chủ yếu là bạn tự hoc, tự nghiên cứu. Giảng viên định hướng, chia sẻ kinh nghiệm, chỉnh sửa lỗi sai cho bạn khi bạn cần hỗ trợ.
 • Thạc sĩ thực hành: Đây là loại hình đào tạo có giảng viên đứng lớp và hướng dẫn giống như mô hình giáo dục tại Việt Nam. Các học viên phải học đủ các học phần, hoàn thành các bài luận, báo cáo và trải qua kỳ thi cùng bài tốt nghiệp cuối khóa.
 • Dự bị thạc sĩ: Với thời gian đào tạo từ 10 tuần đến 12 tháng. Nhưng tham gia khóa học này sẽ giúp bạn chuẩn bị hoàn chỉnh. Đây là bước đệm, cung cấp cho bạn kiến thức về ngành học quan tâm. Đồng thời qua đó giúp bạn làm quen với môi trường, phương pháp đào tạo tại trường bạn muốn.

Một số học bổng thạc sĩ mà sinh viên nên bắt tay “săn” ngay 

Học bổng thạc sĩ số lượng nhiều hơn, giá trị cao hơn học bổng cử nhân. Dưới đây là một số học bổng giá trị cao, uy tín nhất hiện nay.

1. Học bổng thạc sĩ Vingroup

Vingroup trao học bổng thạc sĩ cho những ứng viên xuất sắc
Học bổng thạc sĩ Vingroup

Đây là chương trình đào tạo thạc sĩ trong nước dành cho các học viên, trường đã ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Vingroup.

 • Đối tượng được nhận học bổng là các sinh viên năm cuối đại học, giảng viên các trường đại học, cán bộ nghiên cứu.
 • Mục tiêu của chương trình học bổng: hỗ trợ tài chính cho các học viên cao học xuất sắc phát triển tài năng trong các ngành học.
 • Tiêu chí xét chọn: Để tham gia vào chương trình đào tạo thạc sĩ Vingroup các sinh viên cần có thành tích học tập đạt loại giỏi, xuất sắc, giành nhiều giải thưởng cấp quốc gia, khu vực…
 • Yêu cầu học tập: Khi bạn đã dành được học bổng này, Vingroup yêu cầu người học cần phải có trách nhiệm, dành toàn thời gian cho việc học. Kết thúc thời gian học, bạn cần có trách nhiệm báo cáo kết quả học tập. 

2. Học bổng thạc sĩ Rmit

Chương trình học bổng thạc sĩ của Rmit hằng năm trao tặng nhiều suất học bổng cho học viên cao học. Học bổng cũng áp dụng cho nhiều lĩnh vực nghiên cứu, ngành nghề.

 • Đối tượng tham gia: Các sinh viên tốt nghiệp đại học đạt xếp loại học tập giỏi và đạt giải thưởng trong công tác nghiên cứu khoa học.
 • Tiêu chí xét học bổng: Điều kiện đầu tiên của học bổng này là kết quả học tập đạt loại giỏi, xuất sắc. Hoặc bạn giành được các giải thưởng danh gía như nghiên cứu khoa học đạt cấp quốc gia, khu vực,…

3. Học bổng của Sheffield Hallam University

Sheffield Hallam University là trường đại học top đầu thế giới. Nó được các sinh viên đánh giá mức độ hài lòng cao. Không chỉ đa dạng khóa học, không gian học đẹp, thư viện có lượng tài nguyên đồ sộ, cơ sở vật chất đều đạt chất lượng cao và nằm top 50 các trường đại học ở Anh. Sau khi hoc xong khoảng 95% sinh viên đều có cơ hội việc làm nhanh chóng. 

Sheffield Hallam University có học bổng Sheffield Hallam Transform Together. Đây là học bổng trị giá 50% học phí cho toàn bộ khóa học. Yêu cầu của học bổng như sau:

 • Sinh viên quốc tế không phân biệt quốc gia.
 • Ứng viên có điểm GPA từ 2.1 trở lên (thang điểm 4). Trường hợp bảng điểm của ứng viên là thang điểm 10 hoặc thang điểm chữ thì điểm GPA phải tương đương.
 • IELTS 6.5  trở lên, không band nào dưới 6.0.
 • Có thư mời nhập học của Sheffield Hallam University.

4. Học bổng thạc sĩ Tesol 2020

Master of Tesol là chương trình thạc sĩ cho giáo viên Tiếng Anh, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh tại các nước Tiếng Anh không phải ngôn ngữ chính. Khóa học kéo dài một năm. Có nhiều trường đại học có chương trình Master of Tesol, nhưng không nhiều trường trao bổng. Giá trị học bổng cao nhất là 50% học phí. Điều kiện xét tuyển như sau:

 • Có ít nhất ba năm kinh nghiệm giảng dạy bằng tiếng Anh kèm bằng đại học chính quy.
 • Chứng chỉ IELTS 6.5 

Kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ

Đại học Công nghệ Đông Á trao học bổng 50 - 100% cho sinh viên giỏi, xuất sắc
Lễ trao học bổng đại học Công nghệ Đông Á

1. Xác định bạn mong muốn của bản thân

Để xác định con đường đi đúng đắn, nâng cao tỉ lệ thành công khi xin học bổng. Bạn cần hiểu mong muốn của bản thân và hiểu trường đại học, chương trình học bổng mình định apply.

 • Bạn muốn học thạc sĩ ở quốc gia nào?
 • Bạn muốn học thạc sĩ thực hành hay thạc sĩ nghiên cứu?
 • Bạn muốn học ngành học nào?
 • Khả năng, trình độ của bạn có phù hợp với ngành học đó không?
 • Các học bổng có áp dụng cho ngành học bạn lựa chọn?

2. Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng thạc sĩ 

Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng thạc sĩ mất khá nhiều thời gian. Thông thường sẽ mất khoảng 1 năm. 

 • Hồ sơ xin học bổng bao gồm: đơn xin học bổng theo mẫu, bảng điểm, bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, thư giới thiệu của giáo sư, thư giới thiệu của người đã làm việc cùng với mình, kế hoạch học tập. Trong số các giầy tờ trên thì thư giới thiệu và kế hoạch học tập bạn phải đầu tư thời gian rất nhiều. Bạn cần tìm một người đi trước có kinh nghiệm tham vấn giúp.
Click vào nút đăng ký tư vấn nếu cần
Nếu cần tham vấn về cách xin thư giới thiệu, viết luận, các em vui lòng điền thông tin liên hệ tại for, đăng ký
 • Xin visa cũng là một vấn đề quan trọng. Bạn cần nộp đơn và hẹn ngày phỏng vấn trước ít nhất 1 – 3 tháng.

Như vậy, bài viết đã mang đến cho bạn đọc cái nhìn tổng quan nhất về học bổng thạc sĩ. Đồng thời còn chia sẻ những học bổng thạc sĩ giá trị hiện nay. Hy vọng rằng trong danh sách đó, có học bổng phù hợp với bạn. Chúc bạn thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.