Các hoạt động của người Việt ở Canada

Cộng đồng của người Việt tại Canada

Hầu hết người Việt ở Canada đều nhận xét cuộc sống ở Canada khá thoải mái, thân thiện. Ít xảy ra xung đột. Để học tập, làm việc, sinh sống lâu dài thì đây là nơi lý tưởng.

Canada lý tưởng thế nào? Tốt đẹp ra sao? ESA sẽ miêu tả chi tiết trong bài viết này. Hy vọng rằng sau khi đọc xong các du học sinh, các du khách chuẩn bị cất cánh tới Canada sẽ yên tâm hơn, tự tin hơn. 

Tìm hiểu về môi trường sống tại Canada

Cộng đồng của người Việt tại Canada
Tết truyền thống của người Việt tại Canada

Trước khi tìm hiểu chi tiết về cuộc sống người Việt ở Canada, chúng ta sẽ khám phá đôi nét về môi trường tự nhiên và điều kiện sống tại đất nước lá phong đỏ này nhé. 

1. Thời tiết tại Canada như thế nào?

Thời tiết tại đây mang màu sắc khá đa dạng. Vào mùa xuân, mùa đông sẽ có tuyết rơi. Thời tiết khá lạnh, khó di chuyển nếu bạn ở xa trung tâm, khu vực đồi núi. Vào mùa hè thì lại khá nóng nực. Nhiệt độ rơi vào khoảng 36 – 37 độ. Tiết trời mùa thu là tuyệt vời nhất. Canada khoác lên mình vẻ đẹp thơ mộng. Đa phần cây cối ở đây là cây phong nên sang thu là lá cây chuyển sang màu đỏ. Có lẽ vì thế mà Canada được gọi là đất nước lá “Phong đỏ”. Nhiệt độ trung bình khoảng 17 – 25 độ.

Nhìn chung thời tiết tại đây khá dễ chịu và có nét tương đồng với Việt Nam. Vì thế bạn không cần quá lo lắng nếu sắp đi du học Canada hoặc đi du lịch Canada đâu. 

2. Người Việt thường thuê hay mua nhà tại Canada?

Đa số người Việt ở canada khi mới sang Canada thường chọn thuê nhà. Sau thời gian nếu có điều kiện mới sở hữu nhà cho riêng mình. Nhà tại những khu vực gần trung tâm khá đắt đỏ. Đặc biệt tại thủ đô Toronto. Những ngôi nhà ở ven thủ đô thường có giá mềm hơn. Bạn có thể tham khảo nhà tại khu Jane & Finch, nhà ở đây có mức giá ở tầm trung và rẻ. 

3. Y tế và giáo dục tại Canada?

Canada được đánh giá là đất nước có nền y học, giáo dục phát triển. Mỗi năm Canada đón hàng triệu lượt du học sinh đến đất nước. Trong top 100 trường đại học tốt nhất thế giới do QS New xếp hạng, có rất nhiều trường đại học tại Canada được xứng tên. 

Về y tế, Canada đã và đang làm rất tốt. Kết quả chúng ta có thể nhìn thấy ngay lúc này là quá trình phòng chống, kiểm soát đại dịch Covid – 19. 

Công việc phổ biến của du học sinh người Việt ở Canada

Áo dài Việt Nam tung bay trên đường quốc tế
Áo dài truyền thống của Việt Nam đã đến Canada

Người Việt ở Canada có cuộc sống khá suôn sẻ, thỏa mái. Bởi nơi đây không kì thị và phân biệt chủng tộc. Bên cạnh đó, còn có một cộng đồng người Việt Nam rất đông đảo. Họ tụ họp lại với nhau thành một nhóm, hoạt động có tổ chức, có kỉ luật, tại thủ đô Ottawa. Mục đích là giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau cả về tài chính lẫn tinh thần. 

Chắc hẳn nhiều người thắc mắc cuộc sống của du học sinh khi ở Canada sẽ diễn ra như thế nào? Du học sinh thường làm những công việc gì tại đất nước này? 

  • Công việc của du học sinh:các du học sinh tại đây có thể vừa học lại vừa có thể xin 1 số công việc làm thêm như: dắt chó đi dạo, bồi bàn, làm ở nông trại, phụ làm nail,… Mức lương từ các công việc làm thêm có thể giao động từ 2500 – 3000 CAD/ tháng.
  • Công việc của người đã tốt nghiệp: thông thường công việc của người đã tốt nghiệp tại đây khá là đa dạng. Bạn có thể xin ở lại trường làm việc tại phòng tuyển sinh, hợp tác quốc tế,… Hoặc là xin việc làm đúng với ngành nghề của mình đã học. Mức lương kiếm được tại công việc toàn thời gian, đúng chuyên ngành khá cao. Theo chính phủ quy định thì dao động từ 80.000-90.000 CAD /năm.

Mức lương của người Việt tại Canada

Thu nhập của người Việt tại Canada sẽ tùy thuộc vào trình độ. Theo quy định của chính phủ Canada, lương động phổ thông, làm việc tay chân có mức lương 10 USD/ giờ. Trong khi đó, nếu là người có trình độ cao thì mức lên gấp ít nhất 3 lần lao động chân tây. Cụ thể lương kỹ sư khoảng từ 50 ngàn USD trở lên mỗi năm, làm quản lý thì 70 ngàn, lương bác sĩ tối đa là 250 ngàn USD/năm.

Tìm hiểu về tổ chức liên kết người Việt tại Canada

Các tổ chức liên kết người Việt ở Canada sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi sinh sống, làm việc xa quê hương. Mỗi dịp lễ truyền thống, tổ chức người Việt thường có các hoạt động để kỉ niệm. Các hoạt động sẽ tạo không gian cho mọi người chia sẻ và gắn bó với nhau. Đặc biệt vào những dịp Tết đến xuân về, không được về thăm nhà thì tổ chức người Việt tại đây sẽ phần nào giúp bạn giảm nỗi nhớ nhà. Đây cũng là một trong những cách để giữ gìn bản sắc văn hoá, truyền thống tự hào của dân tộc. Đặc biệt là đưa văn hóa người Việt đi ra nước ngoài.

Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn gì, cộng đồng, tổ chức người việt có thể giúp đỡ bạn. Ví dụ như thuê nhà của người Việt, trao đổi sản phẩm của người Việt,… Tất cả tạo nên một tình cảm gắn bó giữa con người với con người, mà ở đất nước xa xôi này cũng có thể có.

Các hoạt động kết nối của cộng đồng người Việt tại nơi đây có thể sẽ thúc đẩy các hoạt động giao lưu, và hợp tác giữa hai nước. Nâng cao quan hệ hữu nghị giữa hai nước, trong đó có hợp tác về văn hóa, giáo dục, thương mại,…

Thông qua bài viểt trên, mong rằng những chia sẻ về cuộc sống của người Việt ở Canada, hi vọng có thể bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích cho bản thân mình. Canada là một đất nước xinh đẹp đáng sống, mở ra con đường tương lai sáng lạn. Nếu cần giúp đỡ, hãy liên hệ ngay tới Cộng đồng liên kết người Việt tại Canada!

Các chủ đề nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.