5 điểm mới của kỳ thi THPT Quốc gia 2021 bạn đã biết chưa?

năm 2021 học sinh có thể đăng ký thi THPT Quốc gia online

Kể từ năm 2015 đến nay kỳ thi THPT quốc gia có rất nhiều điểm đổi mới. Đặc biệt là năm 2020 và 2021 do dịch Coivd 19 bùng phát nên lại càng có nhiều biến động hơn. Từ làm hồ sơ, nộp hồ sơ xét tuyển, lịch thi, địa điểm thi đến nội dung kiến thức có trong các bài thi. Trong bài viết này Viện Đào tạo và Hợp tác Quốc tế sẽ tập hợp tất cả điểm mới trong kỳ thi THPT Quốc gia 2021. Các em nhớ đọc kỹ để tránh nhầm lẫn gây ảnh hưởng đến kết quả thi của mình nhé. 

5 điểm mới trong kỳ thi THPT Quốc gia 2021

Đăng ký thi THPT Quốc gia 2021 online

năm 2021 học sinh có thể đăng ký thi THPT Quốc gia online
Đăng ký thi THPT Quốc gia 2021 trực tuyến

Học sinh lớp 12 có thể đăng ký thi THPT Quốc gia 2021 online và offline. Các em thấy thuận tiện với hình thức nào thì có thể tự do lựa chọn. Đăng ký THPT Quốc gia bằng phiếu học sinh phải nộp 30.000 đồng/ nguyện vọng. Đăng ký THPT Quốc gia trực tuyến, học sinh không cần nộp bất kỳ khoản phí nào. Cả 2 hình thức trên đều không giới hạn số lượng nguyện vọng. 

Đăng ký thi THPT Quốc gia online là điểm đổi mới tích cực của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nó vừa phù hợp với tình hình Covid, vừa tiết kiệm cho gia đình học sinh. 

Được thay đổi nguyện vọng tối đa 3 lần

Sau khi kết quả thi THPT Quốc gia 2021 được công bố, các thí sinh được điều chỉnh tối đa 3 lần nguyện vọng đăng ký xét tuyển trong thời gian quy định, bằng phương thức trực tuyến. Theo thông báo của Bộ GD-ĐT, đây là phương án đã có trong lột rình đổi mới tuyển sinh. Điều này nhằm giúp thí sinh có thêm cơ hội đến gần hơn với cánh cửa đại học, với ngành nghề và ngôi trường mình yêu thích.

Nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng việc điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả sẽ ảnh hưởng đến việc lọc ảo của hệ thống. Từ đó điểm chuẩn của một số trường hot, ngành hot sẽ bị đội lên cao. ESA đã tìm hiểu về vấn đề này và thấy Bộ Giáo dục và Đào tạo giải thích như sau: Lọc ảo và điều chỉnh nguyện vọng là 2 quy trình ở các giai đoạn khác nhau. Nó được diễn ra lần lượt, sau khi hoàn thành mới chuyển sang giai đoạn khác. Điểm chuẩn của trường và ngành tăng sẽ phục thuộc nhiều vào điểm của thí sinh.

Điểm trúng tuyển đặt hàng

Bộ GD-ĐT cũng bổ sung yêu cầu về điểm trúng tuyển theo diện đặt hàng tại các địa phương khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ. Theo đó, điểm trúng tuyển có thể thấp hơn nhưng không quá 1 điểm so với điểm trúng tuyển của ngành đào tạo, tính theo thang điểm 30 và không thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng theo quy định chung của ngành tuyển sinh.

Thí sinh thuộc đối tượng theo diện này phải là người có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm cấp THPT tại địa phương. Địa phương phải có cam kết sử dụng những sinh viên này sau khi tốt nghiệp.

Sử dụng phiếu kết quả thi THPT Quốc gia bản gốc để nhập học

Để tránh tình trạng thí sinh giữ chỗ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất thí sinh khi đi nhập học phải nộp giấy báo kết quả thi THPT Quốc gia 2021 bản gốc. Điều này có nghĩa là thí sinh không thể xét tuyển, nhập học nhiều trường một lúc. Nhờ đó sẽ không có tình trạng thí sinh ảo. giữ ổn định tình hình tuyển sinh. 

Marketing là ngành gì?

Các trường phải công khai đề án tuyển sinh

Đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo rõ ràng về cơ chế, phối hợp cho quá trình đăng ký nguyện vọng, đăng ký xét tuyển, lọc ảo, lệ phí tuyển sinh,…

Thứ hai, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu ác trường phải xây dựng đề án tuyển sinh rõ ràng. Và phải công khai đề án tuyển sinh lên các kênh thông tin của nhà trường tại các vịt rí mà thí sinh có thể tìm kiếm dễ dàng nhất. Thời gian công bố đề án tuyển sinh đối với hệ chính quy phải trước 15 ngày tính đến ngày thí sinh đăng ký xét tuyển, đối với hệ đào tạo chất lượng cao phải trước 45 ngày tính đến ngày thí sinh đăng ký xét tuyển 

Đối với các trường có yêu cầu về tiêu chí phụ hay sơ tuyển trong tuyển sinh, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường phải có giải pháp để kiểm soát thông tin này trước khi đưa vào hệ thống xét tuyển lọc ảo, tránh tình trạng do các quy định này làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh khi tổ chức xét tuyển.

Giới thiệu đề án tuyển sinh Đại học Công nghệ Đông Á

Đối tượng tuyển sinh:

  • Đối với chương trình đào tạo đại học chính quy tập trung: Học sinh tốt nghiệp THPT
  • Đối với chương trình đào tạo liên thông: Sinh viên tốt nghiệp các trường Cao đẳng

Phạm vi tuyển sinh: Toàn quốc

Phương thức tuyển sinh:

  • Xét tuyển dựa trên học bạ THPT (70 – 75% tổng chỉ tiêu)
  • Xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia (25 – 30% tổng chỉ tiêu)
  • Tổ chức thi tuyển đối với ngành Dược và Điều dưỡng
  • Kết hợp thi tuyển và xét tuyển

Chỉ tiêu của khối ngành:

  • Khối ngành III (Kinh doanh & quản lý, pháp luật): 880
  • Khối ngành V ( Toán và thống kê, Máy tính và công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật, Kỹ thuật, Sản xuất và chế biến, Kiến trúc và xây dựng, Nông lâm và thủy sản, Thú y): 790
  • Khối ngành VI (Sức khỏe): 485
  • Khối ngành VII (Nhân văn, Khoa học xã hội và hành vi, Báo chí và thông tin, Dịch vụ xã hội, Khách sạn-du lịch-thể thao và dịch vụ cá nhân, Dịch vụ vận tải, Môi trường và bảo vệ môi trường, An ninh quốc phòng): 330

Để xem đề án tuyển sinh Đại học Công nghệ Đông Á năm 2021 chi tiết, bạn click tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.